Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Đừng lo miễn dịch yếu vì 'tiêm trộn' vắc-xin

15/09/2021 09:58:03

Nhiều người lo lắng khi những loại vắc-xin trước đây được khuyến cáo tiêm cùng loại, nay lại được cho phép thay thế cho nhau. Điều đó có vẻ mới ở Việt Nam nhưng không mới ở nhiều quốc gia khác. Có an toàn, người ta mới làm.

Không có chuyện "tiêm trộn" thì sẽ làm cho kháng thể yếu hơn tiêm cùng loại. Có những công thức "tiêm trộn" thậm chí làm phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn, ví dụ ở nhiều người tiêm trộn giữa AstraZeneca và Pfizer, đã được một số nghiên cứu trên thế giới ghi nhận.

Dùng các loại vắc-xin mRNA (RNA thông tin) thay thế cho nhau, cũng đã được thực hiện từ lâu ở nhiều quốc gia như Canada, Mỹ và đã chứng minh độ an toàn. Chuyện hết hàng một vắc-xin nào đó, thay thế bằng vắc-xin khác, là chuyện bình thường.

Cũng đừng quá lo lắng nghĩ là "tiêm trộn" thì sẽ bị "hành" nhiều hơn. Mũi 1 hay mũi 2 "hành" hơn cũng tùy người. Với AstraZeneca, thường mũi 2 nhẹ nhàng hơn mũi 1 nhiều nếu tiêm cùng loại. Nhưng với các loại vắc-xin mRNA, thường mũi 2 "hành" hơn mũi 1 cho dù có tiêm cùng loại. Tại tính chất các vắc-xin nó như thế, không có gì nguy hiểm cả.

Và cho dù có "hành" cỡ nào thì cũng 24-36-72 giờ là hết thôi.

Một số tiêu chuẩn sàng lọc đang được nới lỏng, bỏ đo huyết áp khi tiêm chủng... cũng không nên lo lắng, vì điều đó cũng dựa trên khoa học và nhằm giúp nhiều người không bị trì hoãn tiêm chủng vì những lý do không đáng.

Dẹp bỏ nỗi lo miễn dịch yếu hơn vì tiêm trộn, cũng nên dẹp bỏ nỗi lo miễn dịch yếu chỉ vì là F0 nhẹ hoặc không có triệu chứng. Không riêng gì Covid-19, trong tất cả các bệnh cấp tính, người nào có miễn dịch mạnh thì bệnh nhẹ. Mà miễn dịch mạnh thì chỉ tốt cho việc tạo ra kháng thể. Không có chuyện người bị Covid-19 nhẹ hay không có triệu chứng là kháng thể sẽ yếu.

Thực tế đã chứng minh các F0 có kháng thể mạnh mẽ sau khi khỏi bệnh, hơn cả người đã tiêm đủ vắc-xin, đó là lý do các F0 đã khỏi bệnh được vận động tham gia chống dịch.

Không nên để những tin đồn vô căn cứ gây ra sự lo lắng, dẫn đến việc F0 hoảng sợ tìm cách chích ngừa, rất phí thuốc; hay khiến các F0 chùn bước khi có ý định tham gia chống dịch.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM)

Theo Nld.com.vn