'Bà con ở thôn Hạ Lôi không thiếu thốn gì trong những ngày cách ly'

13/04/2020 18:05:09

PGS.TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, qua tiếp xúc, bạn bè quốc tế đánh giá rất cao và ngưỡng mộ công tác chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam, ngành Y tế Việt Nam, trong đó có Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố ngày 13/4, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Tổ trưởng Tổ công tác Bộ Y tế phân công hỗ trợ Hà Nội) nhận định, Hà Nội được xác định là điểm nóng, có nguy cơ lây nhiễm cao nhất bởi yếu tố khách quan mang lại. Đặc biệt với tình hình dịch tễ tại Hà Nội phức tạp như hiện nay.

PGS.TS Trần Như Dương đánh giá việc vào cuộc nhanh chóng, kịp thời đối với ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh) như vừa qua là rất đúng và cực kỳ chính xác.

'Bà con ở thôn Hạ Lôi không thiếu thốn gì trong những ngày cách ly'
PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố ngày 13/4. Ảnh: Bảo Loan

PGS.TS Trần Như Dương cho biết: "Tiếp xúc với bạn bè quốc tế, họ đánh giá rất cao và ngưỡng mộ công tác chống dịch của Chính phủ Việt Nam, ngành Y tế Việt Nam, trong đó có Hà Nội - một thành phố đông dân cư và phức tạp về mặt dịch tễ".

"Gia đình tôi là công dân Thủ đô, tôi cũng rất tự hào về điều đó và cảm thấy cực kỳ yên tâm khi ngành Y tế và Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống và dập dịch như vừa qua. Với hơn 3 tháng cầm cự, mà chúng ta ở mức độ như này là rất tuyệt vời", PGS.TS Trần Như Dương cho hay.

"Bà con ở thôn Hạ Lôi cũng không thiếu thốn gì trong những ngày cách ly. Nhà ai trong thôn cũng đảm bảo "cửa đóng, then cài", đảm bảo cách ly tại nhà", PGS.TS Trần Như Dương cho hay.

Đồng thời khẳng định, nếu khoanh vùng thực hiện nghiêm túc như hiện nay thì cộng đồng sẽ "trong sạch" trở lại.

 

'Bà con ở thôn Hạ Lôi không thiếu thốn gì trong những ngày cách ly' - 1
Theo PGS.TS Trần Như Dương, bạn bè quốc tế đánh giá rất cao và ngưỡng mộ công tác chống dịch của Việt Nam.

Liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi, ông Tạ Quang Thái - Chủ tịch UBND xã Mê Linh (huyện Mê Linh) cho biết, trên địa bàn thôn Hạ Lôi có 10 trường hợp dương tính COVID-19, hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Sức khỏe các bệnh nhân ổn định.

Tại xã chuyển cách ly tập trung 396 trường hợp trường hợp tiếp xúc F1, trên địa bàn có hơn 1.000 trường hợp tiếp xúc F2 cách ly tại nhà.

Cũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố ngày 13/4, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặc biêt lưu ý những trường hợp liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi.

Ông Chung cho biết: "Ưu tiến số 1 hiện nay là cần tập trung xác minh tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với bệnh nhân 243. Sau đó là điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca dương tính còn lại. Đặc biệt là những trường hợp công nhân đi làm về, những người về đây ăn giỗ, ăn cưới, thanh minh… là cần xác minh làm rõ, đặc biệt là những người liên quan đến buôn bán hoa".

Ông Chung nhấn mạnh: "Gần 700 người mà các đồng chí đã xác minh có liên quan đến chợ hoa, về ăn giỗ, cưới, công nhân từ nơi khác về thăm thân từ 15/3 -10/4 phải tổ chức cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Âm tính cũng phải cách ly đủ 14 ngày".

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu cần thống kê các trường hợp liên quan đến Hạ Lôi ở các chợ hoa trên điện bàn thành phố. Tất cả người ở các điểm bán hoa ở các nhà tang lễ phải được xác minh, yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Bảo Loan (Giadinh.net.vn)