Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão hướng vào Bình Định - Bình Thuận, miền Trung mưa rất to

25/10/2021 08:10:49

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão và hướng vào đất liền khu vực Nam Trung Bộ trong ngày 26/10. Hình thái này có thể gây ra đợt mưa lớn tiếp theo cho các tỉnh Trung Bộ.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết áp thấp nhiệt đới đang hoạt động có đặc điểm hình thành ngay trên Biển Đông, thời gian tác động đến đất liền rất nhanh.

Đồng thời, vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong những ngày tới là khu vực dễ chịu nhiều tổn thương do đã có mưa lớn, ngập lụt trong thời gian qua.

Chuyên gia cảnh báo vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão bao gồm các tỉnh, thành phố từ Bình Định đến Ninh Thuận, bắt đầu từ chiều và đêm 26/10. Bão sẽ gây ra gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 cho ven biển khu vực trên.

"Theo dự báo, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên khả năng mưa lớn trong trong khoảng ngày 26-27/10. Trọng tâm mưa xảy ra đúng vào các khu vực có mưa rất lớn trong 3 ngày vừa qua. Việc mưa liên tục nhiều ngày khiến nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng tăng rất cao trong những ngày tới", ông Năng khuyến cáo.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoạt động của đới gió đông trên cao, ngày và đêm nay (25/10, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi tiếp diễn mưa dông với lượng phổ biến 15-30 mm, có nơi trên 50 mm. Mưa chỉ còn xuất hiện rải rác, cục bộ mưa to.

Trong khi đó, các tỉnh, thành phố Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa khả năng ghi nhận lượng mưa 40-80 mm, có nơi trên 100 mm trong hôm nay.

Ngày và đêm nay (25/10), khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, phía đông Tây Nguyên và Nam Bộ được dự báo mưa với lượng phổ biến 20-40 mm, có nơi trên 60 mm. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều và tối.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngập úng cục bộ tại các khu vực trũng, thấp, ven sông và khu đô thị, trong đó có TP.HCM. Từ ngày 26/10, Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ khả năng bước vào một đợt mưa lớn mới.

Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão hướng vào Bình Định - Bình Thuận, miền Trung mưa rất to
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông khả năng mạnh thành bão trong một ngày tới. Ảnh: VNDMS.

Ngày và đêm 25/10, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-20 độ C, có nơi dưới 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3; đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, đêm và sáng sớm trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 17-19 độ C, cao nhất từ 25-27 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa đến Quảng Bình) có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm trời lạnh; phía Nam đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, ngày có mưa vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, cao nhất từ 24-27 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc (Đà Nẵng đến Phú Yên) có mưa to đến rất to và rải rác có dông, sau có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Phía Nam nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3, ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Bắc 21-24 độ C, phía Nam 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 25-28 độ C; phía Nam 29-32 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, phía Bắc (Kon Tum và Gia Lai) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, rải rác có dông. Phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-22 độ C, cao nhất từ 26-29 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.

Ngọc Trâm (Nguoiduatin.vn)