64 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, Việt Nam còn 17 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

19/06/2020 06:37:17

Việt Nam đã trải qua 64 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng và có 202 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, trong đó mới nhất là 7 trường hợp trở về từ Kuwait.

Bộ Y tế thông báo, tính đến sáng 19/6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Trên cả nước có tổng cộng 342 ca mắc, trong đó, 7 trường hợp mắc mới nhất ghi nhận chiều 18/6. Tất cả đều là công dân từ Kuwait trở về nước.

Đến nay, 325 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam đã được điều trị khỏi và chưa có trường hơp tử vong. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.176, trong đó: - Cách ly tập trung tại bệnh viện: 89 - Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.734 - Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 353.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19: - Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 0 ca. - Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca.

64 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, Việt Nam còn 17 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Liên quan đến Bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Lương Ngọc Khuê cho biết, sức khoẻ của bệnh nhân tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Bệnh nhân đã có thể tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy, tiếp tục tập đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế. Bệnh nhân cai thở máy ngày thứ 6, đã tự thở với ôxy hỗ trợ ở mức thấp và thở chậm hơn.

Bệnh nhân giao tiếp tốt bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng, sức cơ hai tay bình thường, sức cơ hai chân cải thiện 4/5. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng, chỉ cần dùng thuốc kháng nấm, giảm đau và kháng đông dự phòng huyết khối.

Hiện phổi bệnh nhân 91 đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường. Tay bệnh nhân đã sử dụng được như bình thường, dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân đã hồi phục được 4/5.Với những thông số này, bệnh nhân không cần phải ghép phổi.

Tiểu ban điều trị đánh giá bệnh nhân còn cần thêm ít thời gian nữa để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động. Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 91 ngày điều trị, là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta.

 

HP (Nguoiduatin.vn)