55 bệnh nhân Covid-19 là nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có tải lượng virus trong cơ thể 'ở ngưỡng rất thấp'

14/06/2021 09:47:38

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, điều may mắn là theo báo cáo từ Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Nguyễn Văn Vĩnh Châu, tải lượng virus của các ca nhiễm Covid-19 tại BV rất là thấp. Đây được xem là một là tín hiệu đáng mừng, có thể là tác dụng của vaccine.

Theo VnExpress.net, từ ngày 11/6 đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên, phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên thuộc 13 khoa, phòng, bộ phận.

Ông Bỉnh nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược. Trong đó có một nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3 (giáp ranh quận Bình Tân và quận 8).

Theo giám đốc Sở Y tế, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thông báo đánh giá toàn bộ các ca dương tính này cho thấy tải lượng virus trong cơ thể các bệnh nhân "ở ngưỡng rất thấp". Tuy nhiên ông không công bố "ngưỡng rất thấp" là ở mức bao nhiêu.

"Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy tác dụng của vaccine Covid-19", ông Bỉnh nhấn mạnh.

Toàn bộ bệnh nhân Covid-19 nhân viên bệnh viện đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 AstraZeneca. Do đó, dù bị nhiễm nCoV nhưng tải lượng virus thấp, người bệnh ít khả năng diễn biến bệnh nặng hơn so với người không tiêm vaccine. Mức độ lây lan ở chuỗi dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (55 nhân viên lây cho 7 F1 là người nhà) cũng thấp hơn so với chuỗi dịch nhóm Truyền giáo Phục hưng, ông Bỉnh phân tích.

55 bệnh nhân Covid-19 là nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có tải lượng virus trong cơ thể 'ở ngưỡng rất thấp'
Nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM mang hành lý vào viện, sau khi bệnh viện phong tỏa, chiều 12/6. Ảnh: VnExpress.net

Hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã ghi nhận 55 ca nhiễm Covid-19 là nhân viên của BV (có thêm 2 ca nhiễm mới so với ngày hôm qua). Ngoài ra trong 107 F1 của các nhân viên trong bệnh viện, ngành y tế ghi nhận tổng cộng 7 ca dương tính là 3 người thân của nhân viên phòng CNTT, 2 con của Trưởng phòng CNTT...

Tính đến sáng 14/6, TP.HCM có 5 bệnh viện ghi nhận nhân viên nhiễm Covid-19, tổng cộng có 64 nhân viên, bao gồm: BV quận Tân Phú: 5 người, BV Nhi đồng 1: 1 người, BV Bệnh Nhiệt đới: 55 người, BV Nhân dân Gia Định: 2 người và BV Đa khoa Nam Sài Gòn: 1 người. Trong đó có 3 bệnh viện đã tạm thời phong tỏa toàn bộ để phòng chống dịch Covid-19.

Sở Y tế TP.HCM nhận định, ngoài công tác truy vết, việc TP thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện theo Chỉ thị 16 đã có tác dụng rõ rệt.

Giám đốc Sở Y tế nhận định tại quận Gò Vấp, 4 ngày trước khi thực hiện giãn cách xã hội, dịch bùng phát mạnh, số ca bệnh ghi nhận trong ngày tại quận Gò Vấp lớn (hơn 10 ca/ngày). Tuy nhiên từ 31/5 đến nay, số ca bệnh đã giảm, trong 5 ngày gần nhất, quận Gò Vấp chỉ có 2-3 ca trên ngày. Mặc dù vẫn ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng nhưng các ca bệnh này đã ở trong khu phong tỏa, ít khả năng lây lan trong cộng đồng, điều này cho thấy các ổ dịch tại quận Gò Vấp cơ bản đã được khống chế.

Trâm (Nguoiduatin.vn)