5 cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La

23/07/2018 11:40:00

Nhà chức trách phát hiện bài thi trắc nghiệm bị sửa, nhưng chưa làm rõ số lượng, thủ đoạn. Trong 110 bài Ngữ văn chấm thẩm định, có 12 bài được nâng 1-4,5 điểm.

12h26: Tính chất vụ việc ở Sơn La khác với Hà Giang

5 cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La
Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh. Ảnh: Dương Tâm

Trả lời câu hỏi vì sao chưa xác định được số lượng bài thi trắc nghiệm bị chỉnh sửa, ông Mai Văn Trinh cho biết, tại thời điểm này, tổ công tác chưa thể đưa ra con số chính xác có bao nhiêu bài trắc nghiệm được sửa và sửa như thế nào. Vì số lượng phiếu trả lời trắc nghiệm là rất lớn nên chưa đủ thời gian và nhân lực để kiểm đếm hết được. Cuối chiều nay, Sở Giáo dục Sơn La sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết.

"Chúng tôi chỉ làm trước hết với những trường hợp có nghi vấn bất thường, bằng các biện pháp kỹ thuật thì chúng tôi phát hiện dấu hiệu tẩy xóa. Đây đã là một sự rất cố gắng rồi. Thời gian tới Bộ Công an và cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ để có câu trả lời cuối cùng", ông Trinh nói.

Cục trưởng Trinh cũng khẳng định "tính chất sự việc ở Sơn La khác với Hà Giang. Xác định đúng công việc thì có thể rất nghiêm trọng".

12h23: Chưa xác định được trách nhiệm của thanh tra chấm thi

Ông Tống Duy Hiến, Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục, cho biết Bộ đã điều hai cộng tác viên từ Đại học Xây dựng lên thanh tra chấm thi ở Sơn La. Nhiệm vụ của họ là thanh tra toàn bộ quy trình chấm thi, bao gồm cả chấm tự luận và trắc nghiệm; công tác chỉ đạo của trưởng ban chấm thi; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của các thành viên ban chấm thi.

Còn trực tiếp thanh tra ở tổ chấm thi trắc nghiệm là cán bộ thanh tra của Sở Giáo dục Sơn La. Trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác của Bộ Giáo dục đã yêu cầu cả ba thanh tra chấm thi giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ. 

5 cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La - 1
Ông Tống Duy Hiến, Phó chánh thanh tra Bộ Gáo dục. Ảnh: Dương Tâm

"Hiện chúng tôi chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm hay làm chưa hết trách nhiệm của ba thanh tra này. Sai phạm về điểm thi ở Sơn La nằm ngoài quy trình làm việc bình thường. Đó là lý do cơ quan công an đang làm rõ sự việc", ông Hiến nói.

12h20: Phó chủ tịch tỉnh: "Chúng tôi không bao che"

Phó chủ tịch tỉnh Phạm Văn Thủy, Chủ tịch Hội đồng thi Sở Giáo dục tỉnh Sơn La chia sẻ, tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác của Bộ trong rà soát.

5 cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La - 2
Ông Phạm Văn Thủy, Phó chủ tịch tỉnh Sơn La. Ảnh: Dương Tâm

Về trách nhiệm của địa phương, ông Thủy khẳng định: "Trước hết tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và các ngành có liên quan xử lý triệt để vấn đề, không bao che, lỗi ở đâu thì xử lý đến đó, sai ở đâu thì sửa ở đó. Lãnh đạo tỉnh quyết liệt làm việc này. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác quản lý, chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng người, coi đây là kinh nghiệm để năm tới làm thi tốt hơn".

12h10: Ông Mai Văn Trinh: "Sự việc ở Sơn La xấu xí, tổng thể kỳ thi ở các địa phương là tốt"

Chia sẻ sau buổi thông tin, ông Mai Văn Trinh cho biết: "Tôi rất buồn. Sự việc ở Sơn La là bất thường, hành vi xấu xí nhưng tổng kỳ thi ở các địa phương là tốt. Tôi đã 5 đêm mất ngủ, 2 đêm chập chờn. Chúng ta không dung túng sai phạm nhưng phải tìm ra sai phạm ở đâu, rút ra bài học kinh nghiệm, cải tiến về mặt kỹ thuật. Đề xuất có lắp camera trong phòng thi không, chúng tôi sẽ cân nhắc để đưa vào quy chế cứng".

"Với 5 cán bộ tham gia làm sai phạm, thì chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm. Các đồng chí yên tâm chúng tôi sẽ làm đến cùng để trả lời công bằng cho thí sinh", ông nói.

Về việc có thay đổi kỳ thi THPT quốc gia không, ông Trinh nhắc lại những sự việc này là bài học để hoàn thiện hơn, chuẩn hơn trong tổ chức làm thi THPT quốc gia và các kỳ thi khác.

"Chúng tôi sẽ có những điều chỉnh để giảm thiểu những tiêu cực có thể xảy ra. Bàn tay có ngón dài ngón ngắn, chúng ta phải đánh giá sự việc công bằng. Sự việc ở Hà Giang và Sơn La không đại diện cho 63 tỉnh thành nên chúng ta không thể quy chụp", ông Trinh nói. 

12h05: Xử lý các thí sinh như nhau, không đặt vấn đề con cháu lãnh đạo

Trả lời câu hỏi của báo chí, trong số thí sinh được nâng điểm, có con cháu của lãnh đạo không, ông Mai Văn Trinh nói: "Khi xác minh sai phạm, chúng tôi không đặt rõ không gian là thí sinh nghĩa vụ hay con cháu của lãnh đạo. Chúng tôi không quan tâm việc này, để làm việc khách quan. Chúng ta nên thông tin chính xác để không làm tổn thương thí sinh và đồng chí lãnh đạo. Chúng tôi xử lý các thí sinh là như nhau, việc xử lý sẽ theo quy chế thi. Chúng tôi làm ở Sơn La 5 ngày, dài hơn ở Hà Giang tức là vụ việc nghiêm trọng hơn. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ".

12h05: Sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sai phạm ở Sơn La

Ông Trinh thông tin, Bộ Giáo dục cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

"Từ những sai phạm tại Hội đồng thi Sở Giáo dục Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ, việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ Giáo dục và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo", ông Trinh nói.

12h05: Sẽ tiếp tục điều tra, xử lý sai phạm ở Sơn La

Ông Trinh thông tin, Bộ Giáo dục cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định. Ngay khi có kết quả điều tra, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông.

"Từ những sai phạm tại Hội đồng thi Sở Giáo dục Sơn La và một số địa phương khác cho thấy mặc dù quy trình tổ chức thi chặt chẽ, việc triển khai thực hiện tại các địa phương với những con người cụ thể là rất quan trọng, có tính chất quyết định đến tính nghiêm túc, độ tin cậy của kỳ thi. Bộ Giáo dục và các địa phương sẽ tiếp tục rà soát một cách nghiêm túc, trung thực để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) và rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo", ông Trinh nói.

12h00: 5 cá nhân sai phạm

Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia là các ông/bà:

- Ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

- Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm. :- Ông Lò Văn Huynh, Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

5 cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La - 3
Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục) Mai Văn Trinh đọc báo cáo sai phạm ở Sơn La. Ảnh: Dương Tâm

11h55: Tiếp tục xác minh dấu hiệu sai phạm trong bài thi trắc nghiệp

Tự thực trạng nói trên, thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, Tổ công tác đề xuất phương án xử lý kết quả thi tại Hội đồng thi Sơn La như sau:

Với môn Ngữ văn, căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

- Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018;

- Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế;

- Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Với các bài thi trắc nghiệm, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

​- Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018;

- Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế;

- Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh;

- Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

11h53: Bài trắc nghiệm bị tẩy xóa trước khi gửi dữ liệu về Bộ Giáo dục

Theo Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm Quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi; cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đã phân tích, cho thấy ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa và ảnh bài thi trắc nghiệm để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ Giáo dục để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

11h50: 12 bài Ngữ văn được nâng từ 1 đến 4,5 điểm

Ông Trinh thông tin, căn cứ thực tế và theo Quy chế, Tổ công tác đã tiến hành các bước xử lý phù hợp. 

Cụ thể, đối với bài thi môn Ngữ văn, tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm). 

Tổ công tác yêu cầu Hội đồng thi Sở Giáo dục Sơn La như sau:

Thứ nhất, rà soát, đối chiếu, sa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của 17 bài thi môn Ngữ văn nói trên. Thứ hai, tếp tục rà soát biểu điểm đã công bố toàn bộ điểm môn Ngữ văn với kết quả trên từng bài thi. Nếu có sai sót, đề nghị cập nhật sửa chữa và thông báo cho thí sinh được biết. 

Sau khi rà soát, thấy có dấu hiệu sai phạm, ngày 20/7, Bộ trưởng Giáo dục ban hành Quyết định về việc thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Hội đồng chấm thẩm định đã chấm lại 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường theo quy định của Quy chế thi.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

11h45: 6 sai phạm lớn ở Hội đồng thi Sơn La

Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin, bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm quy chế thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục Sơn La như sau:

Thứ nhất, Hội đồng thi này đã sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Thứ hai, Hội đồng thi Sơn La tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định; phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Thứ ba, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Thứ tư, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giao dục Sơn La.

Thứ năm, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Thứ sáu, việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở Giáo dục, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

5 cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La - 4
Cục trưởng Mai Văn Trinh đọc báo cáo kết quả xác minh sai phạm.

11h40: Cuộc họp diễn ra tại trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La (106 đường Thanh Niên, TP Sơn La), sau 5 ngày tổ công tác của Bộ Giáo dục, Bộ Công an và Công an tỉnh tập trung xác minh dấu hiệu bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018. 

Chủ trì là ông Phạm Văn Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh; bà Hoàng Thu Thủy, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La. Đại diện Bộ Giáo dục là Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh. 

5 cán bộ tham gia sửa điểm thi ở Sơn La - 5
Khoảng 20 cơ quan báo chí đưa thông tin về kết quả xác minh ở Sơn La. Ảnh: Dương Tâm​​​​

11h30: Dấu hiệu bất thường trong điểm thi ở Sơn La

Tỉnh miền núi Sơn La có hơn 10.300 thí sinh thi THPT quốc gia, điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thí đạt điểm từ 9 trở lên ở môn Toán, Vật lý của tỉnh vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Trong danh sách 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước do Bộ Giáo dục tổng hợp, Sơn La có một nữ sinh được hai điểm 10 môn Lịch sử và tiếng Anh.

Trước những dấu hiệu bất thường trên, chiều 18/7 Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ quyết định thành lập tổ công tác trực tiếp đến Sơn La xác minh. Ngày 21/7, Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh thông tin: "Có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh".

Đại diện Bộ Giáo dục cho biết, Bộ Công an và Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì điều tra những sai phạm ở địa phương này. Đoàn công tác của Bộ chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn.

Theo PV (VnExpress.net)