4 bác sĩ ở TP.HCM 'trốn' việc ở bệnh viện, bỏ đi làm phòng khám tư

01/10/2022 11:31:33

Mỗi tuần, 4 bác sĩ tại TP.HCM dành từ 1 đến 3 ngày để làm thêm tại một phòng khám tư nhân thuộc tỉnh Tiền Giang. Việc này không được báo cáo hay sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện nơi họ đang công tác.

Ngày 1/10, bác sĩ Vũ Trí Thanh, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện TP Thủ Đức (TP.HCM) xác nhận việc 4 bác sĩ của đơn vị “trốn” đi làm thêm. 

Theo đó, thông tin trên VTC News, các bác sĩ H.A, bác sĩ X.T, bác sĩ X.Tr, bác sĩ L.M của Bệnh viện TP Thủ Đức làm thêm ở một phòng khám tư nhân tại tỉnh Tiền Giang. Có bác sĩ làm 3 ngày/tuần, có người 1-2 ngày/tuần. Tất cả đều không báo cáo hay xin phép cơ quan quản lý trực tiếp.

Trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Vũ Trí Thanh cho hay, 4 bác sĩ trên đã làm bản tường trình. “Trong tuần sau, Phòng Tổ chức cán bộ sẽ chủ trì, làm việc với khoa và các bác sĩ. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ xem xét, đánh giá mức độ vi phạm và có biện pháp xử lý phù hợp”.

Theo đó một số thông tin từ các bác sĩ phản ánh, gần nửa năm nay, 4 bác sỹ của bệnh viện thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã dành từ 1-3 ngày trong tuần để làm thêm tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Đáng chú ý, việc này không được báo cáo hay có sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện thành phố Thủ Đức. Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra tại bệnh viện thành phố Thủ Đức.

Tại buổi kiểm tra, cả 4 bác sỹ đều xác nhận đã tham gia khám, chữa bệnh tại phòng khám tư ở tỉnh Tiền Giang. Lý do là họ không biết quy định pháp luật nên đã tự sắp xếp thời gian để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo khoa, ban giám đốc bệnh viện.

Cả 4 bác sỹ này đều đã hiểu việc làm của họ là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế  Thành phố Hồ Chí Minh đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Tiền Giang kiểm tra việc hành nghề y dược tư nhân tại Công ty trách nhiệm hữu hạn bệnh viện Y Sài Gòn tại thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Kết quả, không ghi nhận phòng khám đa khoa Sài Gòn Gò Công có tên của 4 bác sỹ thuộc bệnh viện thành phố Thủ Đức trong danh sách hành nghề.

Theo quy định pháp luật, phòng khám này phải kê khai tên các bác sỹ sẽ tham gia hành nghề và gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để xem xét. Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh để kiểm chứng thông tin các bác sỹ đăng ký hành nghề, nếu không vi phạm các quy định pháp luật thì mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với các bác sỹ này.

4 bác sĩ ở TP.HCM 'trốn' việc ở bệnh viện, bỏ đi làm phòng khám tư
Bệnh viện TP Thủ Đức.

Lý giải việc bác sĩ làm bên ngoài đến 3 ngày/tuần, Phó giám đốc Bệnh viện cho hay, có thể bác sĩ đã sử dụng 2 ngày cuối tuần và 1 ngày ra trực để đi làm thêm. Cũng có thể, khi phòng khám ở Tiền Giang “bí quá”, bác sĩ sẽ nhờ đồng nghiệp hỗ trợ công việc ở Bệnh viện để chạy xuống. 

“Việc làm thêm ở phòng khám tư hoàn toàn không được báo cáo. Việc lấy giờ công đi làm bên ngoài là sai rõ ràng. Các bác sĩ đều lấy lý do lương thấp, khó khăn về kinh tế, lo lắng cho gia đình dẫn đến sự việc trên.

Tuy nhiên, sai vẫn là sai”, bác sĩ Vũ Trí Thanh bày tỏ và cho rằng, như các bệnh viện công lập hiện nay, thu nhập của nhân viên y tế rất thấp. Bệnh viện gặp khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, bác sĩ vẫn phải lo lắng cho gia đình, con cái, “cơm áo gạo tiền” bủa vây. 

“Nói thật, họ từ TP.HCM phải đến tận Tiền Giang đi làm cũng cực lắm chứ không sung sướng gì. Giả sử bệnh viện có thêm khu khám chất lượng cao, khu dịch vụ… để tăng thu nhập chính đáng cho anh em là tốt nhất. Nhưng hiện nay chúng tôi rất bí, rất khó, chưa làm được”. 

Chia sẻ với phóng viên, một bác sĩ đang công tác tại đây cho rằng, ai cũng muốn làm việc ở một nơi cho yên ổn. “Khó quá mới phải chạy lung tung như vậy. Chúng tôi không biết sau những việc lùm xùm này, tình hình có cải thiện hay không, thu nhập anh em có ổn hơn hay không?”.

4 bác sĩ ở TP.HCM 'trốn' việc ở bệnh viện, bỏ đi làm phòng khám tư - 1
Nhân viên y tế Bệnh viện TP Thủ Đức giai đoạn cùng TP chống dịch Covid-19. 

Lãnh đạo Bệnh viện TP Thủ Đức khẳng định sẽ chấn chỉnh, nhắc nhở bác sĩ toàn bệnh viện để không tái diễn tình trạng trên. Phòng Tổ chức cán bộ, các trưởng phó khoa sẽ chịu trách nhiệm việc tuân thủ giờ giấc của nhân viên.

Ngoài ra, bệnh viện cũng cân nhắc, tính toán việc áp dụng máy chấm vân tay, 2 lần/ngày để kiểm soát giờ giấc. Đồng thời, tiến hành kiểm tra đột xuất nhân sự tại các khoa phòng. 

Tuy nhiên, theo bác sĩ Vũ Trí Thanh, cơ sở vật chất của Bệnh viện TP Thủ Đức hiện rất chật chội. Nhiều khoa không có chỗ cho bác sĩ nghỉ ngơi sau khi khám bệnh hay đi mổ, nên họ phải đến khoa khác nghỉ tạm. 

“Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm vụ việc, tránh ảnh hưởng đến ngành y tế. Tuy nhiên, tôi cũng rất trăn trở, làm sao hay có cách nào để cải thiện thu nhập cho bác sĩ các bệnh viện công hiện nay hay không? Lương rất thấp”, bác sĩ Thanh nói. 

 

HL (Nguoiduatin.vn)