3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở TP.HCM lây từ đâu?

19/01/2022 14:18:00

Sáng 19/1, Sở Y tế TP HCM xác định 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng từng đi ăn cùng người phụ nữ 41 tuổi, ngụ phường 17, quận Bình Thạnh, nhập cảnh từ Mỹ.

Trả lời VnExpress, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM) cho biết, sau khi nhận báo cáo giải trình tự gene của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM về 3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng, ngành y tế đã điều tra dịch tễ, truy vết F1.

Kết quả ban đầu xác định người phụ nữ 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từ Mỹ nhập cảnh ngày 7/1 tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Trước đó người này đã tiêm 3 mũi vaccine Pfizer. Một ngày trước khi lên máy bay về Việt Nam (hôm 5/1), chị xét nghiệm PCR tại Mỹ có kết quả âm tính.

3 ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên ở TP.HCM lây từ đâu?
Ảnh minh họa

Tại Nha Trang, chị cách ly ở phòng riêng, được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Khánh Hòa xét nghiệm PCR hôm 9/1 - kết quả tiếp tục âm tính.

Thông tin trên báo Người Lao Động, vào khoảng 17 giờ ngày 10-1, tất cả đến nhà một người bạn tại quận Tân Bình. Sau đó, nhóm 3 người (P., K., H.) cùng đi ăn tại nhà hàng Rạn Biển trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), khoảng 22 giờ thì ra về.

Ngày 11, 12, và 13-1, bà P. ở nhà dọn dẹp, làm việc nhà, không gặp gỡ ai. Tối 13-1, bà ho khan, rát họng nhẹ. Ngày 14-1, bà đến Phòng khám Bernard (quận 3) để lấy thuốc uống rồi về nhà.

Đến ngày 14-1, ông K., bà H. và chị T. có triệu chứng và được phòng khám nêu trên lấy mẫu xét nghiệm, sau đó gửi đến Bệnh viện 30-4 để xét nghiệm PCR, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 15-1. Ngày 16-1, bà P. cũng có kết quả xét nghiệm dương tính do Bệnh viện 30-4 thực hiện.

Theo VTC News, sau khi nghi ngờ các mẫu bệnh phẩm, Bệnh viện 30-4 gửi mẫu xét nghiệm của ông K., bà H. và chị T. qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM để giải trình tự gen. Khi phát hiện dương tính, Bệnh nhân K. và H. đến nhà bệnh nhân P. để cách ly, điều trị; riêng bệnh nhân T. tự cách ly tại nhà.

Ngày 18-1, phòng xét nghiệm của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM báo cáo kết quả giải mã 3 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân K., T. và H., cho thấy cả 3 người đã mắc biến thể Omicron. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân K., H., T. và P. đều ổn.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định.

Như vậy, đến nay số ca nhiễm Omicron tại Việt Nam lên 73, gồm TP HCM 33 ca (3 cộng đồng, 30 nhập cảnh), Quảng Nam 27, Đà Nẵng 3, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Ninh mỗi nơi 2, Hải Dương, Hải Phòng, Long An đều một.

 

NT (Nguoiduatin.vn)