200 công nhân thuỷ điện ở Quảng Nam mắc kẹt, kêu cứu khẩn cấp

29/10/2020 21:38:38

Nhóm công nhân xây dựng thuỷ điện Đăk Mi 2 phát tín hiệu kêu cứu khẩn cấp do bị mắc kẹt vì mưa lũ và sạt lở đất sau bão số 9.

Chiều 29.10, thông tin trên tờ Thanh Niên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam (đang theo dõi H.Phước Sơn), cho biết H.Phước Sơn đang triển khai các giải pháp nhằm tiếp tế lương thực, thực phẩm cho khoảng 200 công nhân thi công thủy điện Đăk Mi 2 (Phước Lộc) đang bị cô lập do sạt lở.

Ông Hà cho hay, từ chiều nay đến ngày mai (30.10), lực lượng chức năng địa phương sẽ cố gắng đưa lương thực, thực phẩm vào khu vực biệt lập càng nhanh càng tốt.

Phương án ưu tiên là cho người đưa hàng bằng đường sông. Sau đó, ngành chức năng sẽ dùng cáp treo để chuyển hàng cứu trợ cho 200 công nhân.

“Trường hợp không thể tiếp cận đường bộ và đường thủy, chúng tôi tính phương án đưa lương thực bằng máy bay rồi thả xuống cho các điểm có công nhân”, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam nói. “Theo đó, chúng tôi sẽ đề nghị Bộ Quốc phòng triển khai biện pháp này. Hiện thời tiết đang nắng nên lực lượng chức năng của huyện đang đưa hàng hóa vào”, ông Nguyễn Mạnh Hà nói thêm.

200 công nhân thuỷ điện ở Quảng Nam mắc kẹt, kêu cứu khẩn cấp
Nhóm công nhân bị mắc kẹt do sông Đăk Mi chảy siết

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa nhận được thông tin cầu cứu khẩn cấp của 5 nhóm công nhân với 200 người đang xây dựng thuỷ điện Đăk Mi 2 ở xã Phước Công, huyện Phước Sơn. Những người này bị mắc kẹt, cô lập do mưa lũ, sạt lở đất.

Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu lãnh đạo huyện Phước Sơn đang cử cán bộ, nhân viên mang theo lương thực tìm cách tiếp cận hiện trường 200 công nhân nói trên. Công tác cứu trợ đang được tiến hành khẩn trương.

UBND huyện Phước Sơn cho biết hiện nay từ trung tâm xã đi nhiều địa phương như xã Phước Lộc, nơi xảy ra vụ sạt lở đất khiến 3 người chết, 8 người mất tích, đang bị chia cắt nhiều đoạn, nhiều cây cầu nước lũ cuốn trôi và nước lũ đang chảy siết không thể di chuyển được.

200 công nhân thuỷ điện ở Quảng Nam mắc kẹt, kêu cứu khẩn cấp - 1
Lực lượng chức năng đang cố gắng tiếp cận hiện trường

Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, ông Lê Xuân Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Năng Lượng Agrita Quảng Nam (chủ đầu tư công trình thủy điện Đăk Mi 2), người cũng đang mắc kẹt giữa rừng, cho biết, ngoài 200 công nhân đang thi công công trình thủy điện Đak Mi 2 đang bị mắc kẹt bên kia dòng sông Đak Mi (huyện Phước Sơn) rải rác ở các tốp khác nhau. Các tốp công nhân đang đóng chân ở những khu vực an toàn dọc sông Đăk Mi và khu vực đập thủy điện.

“Hiện mọi người vẫn an toàn, tuy nhiên nhu yếu phẩm đã cạn kiệt.. Với khoảng 200 người, nếu ăn cháo thì có thể cầm cự đến trưa mai (30.10). Sang ngày 31.10 thì không còn thức ăn gì nữa. Tôi đã liên hệ với các ngành chức năng để báo tình hình và đề nghị cấp lương thực, thực phẩm nhưng hiện đường vào công trường rất khó khăn do sạt lở. Hiện các tốp công nhân đang ở 5 điểm khác nhau và không thể liên lạc với nhau”, ông Tuấn nói.

HL (Nguoiduatin.vn)