2 người ở Hà Tĩnh dương tính COVID-19, lãnh đạo tỉnh họp khẩn

05/05/2021 21:45:00

Hai cô gái ở nước ngoài về và đã điều trị, hoàn thành cách ly y tế tập trung, khi đang cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà thì dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều tối 5-5, theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, chị NTH (28 tuổi, ở xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) và chị NgThT (23 tuổi, trú xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) dương tính với virus SARS-CoV-2.

2 người ở Hà Tĩnh dương tính COVID-19, lãnh đạo tỉnh họp khẩn
Tỉnh Hà Tĩnh đã họp khẩn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh.

Chị H. và chị T. đều đi nước ngoài về và đã hoàn thành cách ly y tế tập trung và đang cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà thì phát hiện dương tính.

Được biết, ngày 25-3, chị H. từ Campuchia về qua cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh rồi được đưa đi cách ly, lấu mẫu xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi điều trị ở Tây Ninh và đã ba lần xét nghiệm âm tính, hết thời gian điều trị, cách ly, chị H. xuống TP.HCM chơi ba ngày. Ngày 28-4, chị H. đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bay về sân bay Vinh (TP Vinh, Nghệ An). Từ Nghệ An về Hà Tĩnh chị H. đi xe ô tô riêng của người thân.

Chị T. từ Dubai về TP.HCM vào ngày 13-4 và được đưa đến cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung ở Củ Chi (TP.HCM). Sau thời gian cách ly và ba lần xét nghiệm âm tính, chị H. bắt xe đò về Hà Tĩnh.

Trong tối 5-5, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo Sở Y tế và cơ quan chức năng đã họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đã chỉ đạo và giao ngành y tế cùng ngành chức năng, chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc, triển khai phương án phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương điều tra, truy vết và cách ly ngay các trường hợp F1. Ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân trong khu vực có ca mắc. Tất cả đều phải khẩn trương thực hiện ngay trong đêm nay 5-5.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu ngay trong đêm 5-5, các dịch vụ karaoke, quán bar, cơ sở massage...ngừng hoạt động. Các nhà hàng, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch.

Các lực lượng công an, chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế tiếp xúc; phun khử khuẩn tại các khu vực bệnh nhân đã lưu trú.

Đối với ngành giáo dục, khẩn trương triển khai thi học kỳ để kết thúc năm học sớm nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Ngành y tế Hà Tĩnh đang tập trung cao độ truy vết, khoanh vùng, cánh ly.

Theo Đ.LAM (Pháp Luật TPHCM)