14 nhân viên y tế Bệnh viện Phúc Yên đến Sunny Club trong tuần cuối tháng 4

03/05/2021 16:34:03

Theo thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết, 13/14 mẫu xét nghiệm của cán bộ y tế của BV liên quan đến quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) đã âm tính lần 1.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, qua rà soát có 14 cán bộ y tế của bệnh viện khai báo đến quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến 1/5/2021.

Trong đó, có 13 trường hợp âm tính lần 1, còn 1 trường hợp nghi ngờ dương tính có kết quả xét nghiệm vào ngày 2/5.

Trường hợp này là một nam bác sĩ Th., 35 tuổi, cán bộ Khoa Ngoại chấn thương. Bác sĩ này từng đến quán bar Sunny vào ngày 29/4.

Bệnh viện đã xin ý kiến nhanh của BCĐ phòng chống dịch tỉnh, Sở Y tế, BCĐ phòng chống dịch thành phố Phúc Yên chuyển bác sĩ này đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện VSDT Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.

Bác sĩ này cũng đã có bản tường trình lịch trình di chuyển từ ngày 29/4 đến 2/52021. TTYT thành phố Phúc Yên đã sang Bệnh viện phối hợp thu thập thông tin của trường hợp này.

Ngay trong đêm 2/5, BVĐK khu vực Phúc Yên đã lấy 1457 mẫu, 3h sáng ngày 3/5 hoàn thành lấy mẫu.

Hiện 1.452 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn 5 trường hợp phải lấy lại mẫu vì mẫu lấy lần đầu chưa đạt.

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên đã tiến hành phun khử khuẩn tại Khoa Ngoại Chấn thương và thông báo với bệnh nhân, người nhà người bệnh và cán bộ y tế ở các khoa giữ nguyên vị trí, không ra ngoài bệnh viện.

Bên cạnh đó, chỉ đạo đảm bảo cung cấp suất ăn cho toàn bộ bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện. Liên hệ với các đơn vị để nhận được sự hỗ trợ tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Liên hệ chuyển 53 người cách ly tập trung tại bệnh viện lên Trường Quân sự tỉnh để cách ly y tế tập trung.

Chuyển các trường hợp cán bộ y tế có liên quan đến quán bar Sunny đã có kết quả âm tính lần 1 lên khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện (12 cán bộ y tế), 1 cán bộ cách ly ở trường quân sự tỉnh...

14 nhân viên y tế Bệnh viện Phúc Yên đến Sunny Club trong tuần cuối tháng 4
PGS.TS Lương Ngọc Khuê và đoàn kiểm tra tại BV đa khoa khu vực Phúc Yên sáng 3/5.

 

Kiểm tra bệnh viện sáng 3/5, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Khám chữa bệnh Bộ Y tế, nhấn mạnh bệnh viện cần xây dựng kế hoạch ứng phó trong vòng 15 ngày phong toả với quan điểm không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, chuẩn bị tiếp tục xét nghiệm lần 2 cho các nhân viên y tế.

"Đặc biệt, bệnh viện cần xây dựng kế hoạch hậu cần đảm bảo đời sống cán bộ y tế; thuốc men, dịch truyền; phương án giãn cách bệnh nhân, người nhà, những tình huống mổ, phẫu thuật, bệnh nhân chạy thận nhân tạo...", ông Khuê nói.

Dịch xảy ra tại Vĩnh Phúc bắt nguồn quán Sunny Club khi ngày 2/5 Bộ Y tế ghi nhận 6 nhân viên của quán này dương tính nCoV. Những nhân viên này liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc bị phát hiện mắc Covid-19. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiến hànhgiải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm 6 bệnh nhân này.

14 nhân viên y tế Bệnh viện Phúc Yên đến Sunny Club trong tuần cuối tháng 4 - 1
Quán bar Sunny, nơi phát hiện các ca bệnh Covid-19

Trâm (Nguoiduatin.vn)