11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao, Bộ Y tế hội chẩn lần thứ 7

04/08/2020 21:27:07

Đến nay, Bộ Y tế ghi nhận 11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao. Trong số này, 7 ca thở máy xâm nhập, 4 người phải sử dụng ECMO.

Chiều 4/8, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân.

Tiểu ban điều trị cho biết, đến ngày 4/8, Việt Nam đã ghi nhận 670 trường hợp mắc Covid-19, đã điều trị khỏi 378 bệnh nhân. Trong số 284 bệnh nhân đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước có 18 bệnh nhân âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 13 bệnh nhân âm tính lần 2 trở lên, 8 bệnh nhân tử vong.

Hiện nay, 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao. Trong số này, 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, ICU, 4 bệnh nhân phải sử dụng ECMO.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, Bộ Y tế đã cử nhóm hỗ trợ bao gồm 10 chuyên gia đến bệnh viện, trong đó có PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao, Bộ Y tế hội chẩn lần thứ 7
Toàn cảnh phiên hội chẩn lần thứ 7. Ảnh: Bộ Y tế.

Cho đến 4/8, tại bệnh viện đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong, 6 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, có nguy cơ tử vong. Tại bệnh viện hiện còn 23 bệnh nhân nặng, trong đó có 5 bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, 18 bệnh nhân được chuyển đến từ các bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã bố trí 1 khu cách ly trung gian 20 giường, 1 khu cách ly 200 giường để điều trị cho các bệnh nhân nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc bệnh nhân hoặc đi lại các khu vực có dịch.

Theo PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, qua thăm khám các bệnh nhân đang điều trị có một số bệnh nhân có biến chứng rối loạn đông máu nặng, tiến triển nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đến nay đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong. Một số bệnh nhân đang điều trị sẽ được chuyển đến các bệnh viện khác. Ngay chiều 4/8 đã chuyển 3 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang. Dự kiến sáng mai 5/8, bệnh viện sẽ chuyển 4 bệnh nhân nặng đến Bệnh viện Lao và bệnh phổi Đà Nẵng.

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị 5 bệnh nhân Covid-19 rất nặng, trong đó có 2 ca đang sử dụng ECMO. Tình trạng bệnh tiến triển nặng nhanh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, hiện tại bệnh viện đang điều trị 26 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 3 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

Các chuyên gia của Hội đồng hội chẩn đã kịp thời đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng, đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định. Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành. Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Theo Minh Nhân (Tổ Quốc)