Y bác sĩ Vũ Hán la khóc vì kiệt sức

28/01/2020 15:39:21

Nhân viên y tế ở Vũ Hán vừa nói 'Tôi không thể chịu đựng được nữa' vừa nức nở khóc sau khi phải làm việc cả ngày lẫn đêm để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

Hôm 27/1, trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc lan truyền đoạn video một bác sĩ la khóc trong một bệnh viện tại Vũ Hán. Cô này không ngừng khóc vì cảm thấy bất lực sau khi phải làm việc liên tục không được nghỉ ngơi. Nữ bác sĩ được một vài nhân viên y tế đứng bên cạnh an ủi.

Một đoạn video khác cho thấy một nam bác sĩ to tiếng với lãnh đạo vì đã không điều động lực lượng giúp đỡ anh trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Kết quả là nam bác sĩ phải làm việc xuyên Tết.

 

 Dịch viêm phổi do virus corona đã khiến ít nhất 82 người thiệt mạng ở Trung Quốc và làm hơn 2.890 người mắc bệnh. Ngoài cách ly 56 triệu dân ở tỉnh Hồ Bắc - trung tâm của ổ bệnh, Trung Quốc còn phải hủy bỏ các lễ hội nhân dịp Tết Nguyên đán trên khắp đất nước.

Sau khi dịch bùng phát, các nhà khoa học lo ngại có hơn 100.000 người có thể đã bị nhiễm bệnh, nhiều hơn số liệu chính thức. Thậm chí, các nhà khoa học Anh còn phỏng đoán con số có thể gia tăng lên tới 350.000 người khi dịch bệnh lan rộng khắp thế giới.

Hiện hơn 500.000 nhân viên y tế ở tỉnh Hồ Bắc đã bỏ kỳ nghỉ Tết của họ để quay lại vị trí làm việc, chiến đấu với căn bệnh chết người suốt ngày đêm. Dù vậy, theo lãnh đạo tỉnh, thành phố Vũ Hán vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các nguồn lực y tế.

Để giúp chống lại dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đã triển khai đưa 450 bác sĩ quân y đến Vũ Hán từ cuối tuần trước. Đồng thời, Uỷ ban Y tế Quốc gia cũng gửi 6 đội bao gồm 1.230 y bác sĩ từ khắp đất nước đến Vũ Hán và 6 đội dự phòng nữa ở chế độ chờ.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã nâng mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tại Trung Quốc lên các quốc gia khác ở mức độ "cao" vì sự bùng phát nhanh chóng của loại virus corona gây chết người. Họ thừa nhận đánh giá mức độ "trung bình" của sự ảnh hưởng đưa ra tuần trước là sai lầm. Người đứng đầu WHO đang ở Bắc Kinh đề đàm phán về cuộc khủng hoảng.

Tổng cộng có 15 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc hiện đã xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh. Trong đó, Campuchia là nước mới nhất công bố và Canada có ca thứ hai được chẩn đoán hôm 27/1.

Hiện Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ năm mới thêm 3 ngày nữa, đến ngày 2/2, để chống lại sự bùng phát của dịch bệnh vì căn bệnh này đã xuất hiện tại mọi tỉnh thành trên khắp Trung Quốc, chỉ ngoại trừ Tây Tạng. Ngoài ra, thiệt hại cũng đã lan sang cả thị trường chứng khoán do các nhà đầu tư lo sợ nên rời bỏ thị trường Trung Quốc, đóng cửa kinh doanh.

Các nhà nghiên cứu của Hong Kong cảnh báo rằng dịch bệnh có thể trở thành "đại dịch toàn cầu" nếu chính phủ Trung Quốc không sớm cương quyết hạn chế du lịch đối với các công dân của mình.

Tình hình chống dịch bệnh hiện tại ở Trung Quốc

- Hạn chế giao thông ở tỉnh Hồ Bắc, cấm hầu hết các phương tiện giao thông cùng các chuyến bay đến và đi.

- Xe buýt đường dài bị huỷ ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh và Sơn Đông.

- Nghỉ lễ năm mới kéo dài thêm 3 ngày - cho đến ngày 2/2.

- Tất cả các trường học vẫn đóng cửa chờ thông báo mới.

- Không có doanh nghiệp nào ở Thượng Hải, kể cả siêu thị, được phép mở cửa trở lại cho đến ngày 10/2.

- Nhiều doanh nghiệp đã tự nguyện đóng cửa trước khi kỳ nghỉ Tết bắt đầu - trong số đó có các khu vui chơi Disney ở Thượng Hải, Hong Kong và các cửa hàng Starbucks, McDonald ở Hồ Bắc.

- Công dân Trung Quốc bị cấm đặt tour du lịch, đặt vé máy bay và khách sạn ở các quốc gia khác, theo NY Times.

- Mua bán động vật hoang dã bị cấm cho đến khi dịch virus corona chấm dứt.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)