'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết

20/01/2021 16:25:38

Dịp giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi có dịp ghé thăm “rừng” cam bù ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đang trong thời kỳ rộ chín. Các chủ trại cam đang chuẩn bị thu hoạch để tung ra thị trường phục vụ thực khách dịp Tết.

Cam bù hiện nay được trồng ở nhiều nơi, nhưng cam được trồng ở huyện Hương Sơn có vị ngọt thanh và thơm, mọng nước. Chính về thế mấy chục năm qua nó đã trở thành thương hiệu của người dân Hương Sơn và được nhiều thực khách nơi khác biết đến.

Do cam bù Hương Sơn đã khẳng định được thương hiệu trong những năm gần đây nên dịp Tết đến cam bù ở đây tăng giá vùn vụt. Khách hàng từ khắp nơi đổ xô về Hương Sơn, đặc biệt là ở các vựa cam ở xã Sơn Mai, Sơn Trường... mua bán ngay tại vườn.

Mùa thu hoạch cam bù Hương Sơn bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch và kéo dài đến qua Tết nguyên đán. Theo đó, mỗi cây cam bù, đặc biệt là vùng núi huyện Hương Sơn được cho là nơi "khơi nguồn" để giống cam bù đặc sản lưu truyền từ đời này qua đời khác. Để lưu giữ giống quả ngọt này bởi giá trị dinh dưỡng và kinh tế của nó rất cao, vào loại bậc nhất trong dòng cam bưởi tại miền Trung.

Cam Bù là loại cây ăn trái chủ lực của huyện Hương Sơn, là sản phẩm đặc sản đạt được thương hiệu, không chỉ cung cấp tại địa phương mà còn được các tỉnh thành khác trong cả nước ưa chuộng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân huyện Hương Sơn.

'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết
Mùa thu hoạch cam bù Hương Sơn bắt đầu từ giữa tháng 12 (âm lịch), kéo dài đến hết tháng 2 năm sau. Cam được người dân mua về thờ cúng dịp Tết, ngày rằm, đầu tháng. Nhiều gia đình còn đóng hộp làm quà biếu, gửi cho người thân ở các tỉnh xa.
'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 1
Cam bù Hương Sơn biết đến là vị thuốc đặc trị bệnh cảm cúm khi bóc ra từng múi đem chấm với mắm tôm ăn thay cơm. Những năm trước đây, cam bù chỉ tiêu thụ ở địa phương, nhưng bây giờ đã trở thành thương hiệu phục vụ thị trường khắp cả nước.

'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 2

'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 3
Mỗi quả cam nặng khoảng 0,3 kg, có những quả nặng hơn 0,7 kg. Giá cam bù Hương Sơn thu mua tại vườn từ 18.000 đồng đến 45.000 đồng/kg, giá bán ở chợ lên đến 60.000 đồng/kg.
'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 4
Cam bù Hương Sơn là giống cây chín muộn, đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên nó được nhiều thực khách ưa chuộng.
'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 5
Các thương lái đến tại vườn để thu mua cam.

'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 6

'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 7
Các hộ gia đình tất bật thu hoạch cam để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 8
Cam bù Hương Sơn có màu vàng đậm, một số quả chưa chín thì màu pha lẫn vàng xanh. “Hiện cam chín chưa đều, các chủ vườn đang bán cầm chừng để giữ giá, hy vọng gần Tết cam được giá hơn”, chị Linh (người trồng cam) cho hay.
'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 9
Theo anh Cao Phúc Bảo - chủ trại cam bù ở thôn 5, xã Sơn Trường năm nay do thời tiết nắng ấm nên cam được mùa hơn năm ngoái, trung bình mỗi cây có hơn 200 quả.
'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 10
Khi thu hoạch, để quả cam còn tươi nguyên cuống và lá, người dân phải lấy tay trái đỡ nhẹ nhàng phía dưới quả, tay phải cầm kéo cắt tỉa cẩn thận
'Thủ phủ' cam bù nức tiếng Hà Tĩnh chín mọng chờ thu hoạch dịp Tết - 11
Thông tin từ UBND xã Sơn Trường, toàn xã hiện có trên 110 ha cam, chủ yếu tập trung ở xóm 3,5,6,7,8,9… Ngoài xây dựng các trang trại, bà con Sơn Trường còn trồng cam ở vườn nhà để tăng thêm thu nhập, gần như 100% người dân trong xã trồng cây cam bù.

Theo Sơn Nguyễn (Giadinh.net.vn)