Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng

29/03/2019 08:35:04

Những ngày vừa qua, khu vực TP.HCM có nhiệt độ cao cùng hàm lượng tia cực tím ở mức nguy hiểm khiến nhiều người ra đường phải trùm kín mít từ đầu đến chân.

Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng
Ngày 29/3, khu vực TP.HCM tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng cao điểm nhất kể từ đầu mùa khô, đi cùng với đó là chỉ số hàm lượng tia cực tím (UV) ở mức rất nguy hiểm. Theo trang woeurope.eu (Anh), chỉ số tia UV ngày 29/3 ở TP.HCM là 10, vẫn ở ngưỡng nguy hiểm và có khả năng gây hại cho da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 1
Chính vì lí do này, trong những ngày qua, người dân Sài Gòn khi có nhu cầu cần phải ra đường vào lúc giữa trưa luôn phải tự trang bị cho mình rất nhiều quần áo, phụ kiện bảo hộ để chống nắng.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 2
Một "set phụ kiện" cơ bản của người dân khi ra đường trong những ngày này bao gồm: kính mát, áo khoác hoặc áo chống nắng, khẩu trang dày choàng cả đầu, găng tay, quần dài, váy chống nắng, tất chống nắng, giày cao cổ,...
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 3
Tuy nhiên, có người thậm chí còn trang bị thêm khăn choàng cổ, phụ kiện vốn chỉ dành cho thời tiết mùa đông ở những vùng có khí hậu lạnh, như một cách để che chắn nắng thêm phần hiệu quả.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 4
Mục đích cuối cùng của việc che chắn này là bằng mọi cách không cho bất kỳ phần da thịt nào lộ ra ngoài ánh nắng trực tiếp, trừ đôi mắt. Tuy nhiên, đôi khi có những người che chắn quá kỹ phần mắt, dẫn đến gây khó khăn trong việc quan sát khi tham gia giao thông.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 5
Theo Tổ chức Y tế Thế giới,  chỉ số tia UV từ 8-10,9 nguy cơ gây hại rất cao. Nếu không có biện pháp bảo vệ, bạn có khả năng bị cháy nắng. Vì vậy, người dân khi ra đường cần bôi kem chống nắng SPF 30+, mặc áo sơ mi, kính râm, đội mũ, không nên đứng dưới nắng quá lâu.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 6
Tuy nhiên, cũng có trường hợp, người phụ nữ này đã trùm kín cả người nhưng "quên" mất việc che mặt đi.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 7
Đối với nam giới, hình thức chống nắng có phần đơn giản hơn. Nhiều người chỉ đơn thuần mang khẩu trang, mặc áo khoác, quần dài là đủ để ra đường.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 8
Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng khó chịu, dễ bị mất nước nên nhiều người phải tiếp nước ngay trên đường di chuyển.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 9
Một phụ kiện phổ biến khác xuất hiện trên đường trong những ngày này là áo chống nắng loại cả bộ, trùm kín từ đầu tới chân.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 10
Nhu cầu chống nắng không chỉ từ người chạy xe môtô phân khối lớn...
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 11
...mà còn ở cả người đẩy hàng buôn bán phế liệu.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 12
Trước tình trạng này, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường trong khoảng thời gian 10-15h (thời điểm bức xạ UV ở mức cao nhất). Với hàm lượng tia UV như hiện nay, ánh nắng sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người, đặc biệt trẻ em.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 13
Tuy nhiên, cũng có trường hợp bố mẹ lo chống nắng cho mình mà quên cả việc chống nắng và đội mũ bảo hiểm cho con.
Người Sài Gòn như Ninja vì nắng nóng, chỉ số UV vượt ngưỡng - 14
Theo cơ quan khí tượng, từ nay tới hết tuần, thời tiết nắng gắt vẫn tiếp diễn ở TP.HCM và khu vực lân cận. Tuy nhiên, cũng theo dự báo, đầu tháng 4, khu vực TP.HCM có thể có mưa đầu mùa giải nhiệt.

Theo Liêu Lãm (Tri Thức Trực Tuyến)