Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ

10/04/2020 19:50:08

Trong quá trình làm xét nghiệm, một số người dân thôn Hạ Lôi mải đi làm đồng khiến nhân viên y tế phải chờ đợi trong nhiều giờ.

Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) tiếp tục sàng lọc, lấy mẫu dịch xét nghiệm cho hơn 2.000 người dân xóm Đường (thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội).
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 1
Hơn 100 cán bộ, y, bác sĩ của CDC Hà Nội và nhiều trung tâm y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội chia làm 15 tổ được huy động về thôn Hạ Lôi để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 2
Thôn Hạ Lôi có 2.711 hộ gia đình với dân số 11.077 người, hầu hết sống bằng nghề làm nông, trồng hoa. Nhiều người dân vẫn ra đồng làm việc trong buổi sáng 10/4 khiến nhân viên y tế phải chờ đợi 2-3 giờ đồng hồ.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 3
Người dân xóm Đường (thôn Hạ Lôi) đến lấy mẫu được yêu cầu giữ khoản cách 2 m, không nói chuyện và liên tục đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 4
Nhân viên y tế dùng tăm bông chuyên dụng lấy dịch ngoáy họng.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 5
100% được trang bị mặt nạ chống giọt bắn và liên tục xịt thuốc khử khuẩn sau khi lấy mẫu.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 6
Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được chuyển về CDC Hà Nội làm xét nghiệm nhanh và sàng lọc các trường hợp nguy cơ cao để có biện pháp ngăn chặn, cách ly y tế kịp thời.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 7
Tính đến nay, địa phương này đã có 5 ca dương tính với Covid-19, trong đó bệnh nhân số 250, 253, 254 đều cùng tiếp xúc gần bệnh nhân 243 (ca dương tính đầu tiên ở thôn Hạ Lôi)
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 8
Có 339 trường hợp F1 (119 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243 và 220 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 250). Đã cách ly tập trung 320 trường hợp F1, 19 người cách ly tại nhà, trong tổng số 314 mẫu được gửi làm xét nghiệm, có 91 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính, số còn lại chưa có kết quả.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 9
Đến khoảng 12h cùng ngày, 15 tổ công tác đã hoàn thành công việc lấy mẫu ở thôn Đường với tổng số 2.067 mẫu được thu thập.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 10
Trước đó vào tối 9/4, CDC Hà Nội cũng đã lấy hơn 2.500 mẫu xét nghiệm của người dân xóm Bàng. Trong ảnh hai nhân viên y tế tranh thủ chợp mắt nghỉ ngơi sau quá trình làm việc kéo dài.
Người dân Hạ Lôi mải ra đồng, cán bộ y tế phải chờ nhiều giờ - 11
Dự kiến việc xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ cư dân thôn Hạ Lôi sẽ kéo dài trong 4 ngày.

Theo Việt Linh (Tri Thức Trực Tuyến)