Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ'

31/03/2021 11:26:09

Với nhiều người Thủ đô, Cung Thiếu nhi (36 Lý Thái Tổ - Hoàn Kiếm - Hà Nội) suốt 40 năm qua là điểm đến quen thuộc, thân thương và cũng là cả "bầu trời tuổi thơ".

Mới đây, Hà Nội đã khởi công Cung Thiếu nhi mới tọa lạc tại KĐT Cầu Giấy với tổng mức đầu tư lên đến hơn 1.300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Cung Thiếu nhi mới được thực hiện trên diện tích đất hơn 39.000m2, diện tích xây dựng hơn 10.000m2 với các hạng mục như: nhà hát, rạp chiếu phim, nhà thi đấu, bể bơi, thư viện, tháp thiên văn...

Việc khởi công Cung Thiếu nhi mới đã khiến bao thế hệ người dân Thủ đô đã từng gắn bó với Cung thiếu nhi tọa lạc tại số 36 Lý Thái Tổ cảm thấy bồi hồi, xao xuyến. Hiện chưa rõ Hà Nội sẽ sử dụng, cải tạo Cung Thiếu nhi cũ phục vụ công việc gì nhưng những cảm xúc, tình cảm của biết bao người dân dành cho nơi đây vẫn vẹn nguyên như thủa nào.

Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ'
Từ khu vui chơi chỉ dành cho con em các gia đình giàu có tên là Ấu trĩ viên, Câu lạc bộ Thiếu nhi Hà Nội – tiền thân của Cung Thiếu nhi – ra đời ngày 1/6/1955 đã thu hút hàng vạn con em những người lao động đến tham gia sinh hoạt.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 1
Năm 1974, được sự giúp đỡ của Tiệp Khắc (cũ), một toà nhà 6 tầng gồm 100 phòng học, sinh hoạt được thiết kế, trang bị hiện đại trên nền của Câu lạc bộ thiếu niên Hà Nội với diện tích hơn 10.000 m2 ra đời.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 2
Câu lạc bộ Thiếu niên được đổi tên thành Nhà Văn hoá Thiếu nhi, đây là thời kỳ có những hoạt động quốc tế khá sôi động, hiệu quả, thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với các nước XHCN về hoạt động Cung, Nhà Thiếu nhi.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 3
Ngày 1/6/1985 đã trở thành mốc son vẻ vang của Nhà Văn hoá Thiếu nhi khi tập thể cán bộ, thiếu nhi Nhà văn hoá vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và quyết định nâng cấp thành Cung Thiếu nhi Hà Nội.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 4
Chặng đường gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã trở thành “cánh chim đầu đàn” trong cả nước về giáo dục ngoài nhà trường cho thiếu nhi.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 5
Là trung tâm sinh hoạt vui chơi, giải trí lành mạnh cho thiếu nhi Thủ đô, hàng năm, Cung Thiếu nhi tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện lớn dành riêng cho thiếu nhi như: kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), rằm Trung thu, Lễ hội chào năm mới, Thi thiết kế thời trang, Liên hoan các ban nhạc tốp hát, Liên hoan hát tiếng Anh, Liên hoan hát tiếng Pháp, Liên hoan nghệ thuật trẻ em thiệt thòi…
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 6
Xây dựng các chương trình biểu diễn, nghi thức phục vụ các hoạt động, sự kiện chính trị - xã hội lớn của Thủ đô và Trung ương. Thông qua các hoạt động giao lưu, biểu diễn, Cung Thiếu nhi còn “kết nối tình yêu thương” đến những thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không có cơ hội đến sinh hoạt.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 7
Giữa tháng 3/2021 vừa qua, Hà Nội chính thức khởi công Cung Thiếu nhi mới tại KĐT Cầu Giấy, dự tính đến năm 2024 sẽ đi vào hoạt động, đồng nghĩa với việc Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ sẽ không còn thực thi nhiệm vụ khiến nhiều người không khỏi luyến tiếc.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 8
Suốt nhiều thập kỷ qua, không biết bao người dân từng gắn bó, từng học tập cũng như sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi 36 Lý Thái Tổ đã trưởng thành.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 9
Bà Nguyễn Thị Hạnh - một người dân từng gắn bó với Cung Thiếu nhi Hà Nội chia sẻ: "Biết bao nhiêu kỷ niệm, niềm vui, ký ức tuổi thơ của tôi bên bạn bè được học tập và vui chơi ở nơi đây".
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 10
“Rất nhiều người Hà Nội nay đã đi lập nghiệp ở xa, nhưng tuổi thơ của họ gói gọn trong Cung Thiếu nhi", bà Hạnh ngậm ngùi nói.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 11
Hiện tại, Cung Thiếu nhi đang trong quá trình đóng cửa, khu vực trò chơi ngoài trời dừng hoạt động.
Ngắm lại Cung Thiếu nhi số 36 Lý Thái Tổ - Hà Nội, nơi nhiều người từng có cả 'bầu trời tuổi thơ' - 12
Nhiều người cho rằng, Cung Thiếu nhi là một trong những công trình mang tính biểu tượng, gắn bó trong tiềm thức nhiều người, chính vì vậy Hà Nội nếu cải tạo vẫn nên giữ "linh hồn" vốn có của tòa nhà.

Theo Cao Huế - Quỳnh Anh (Giadinh.net.vn)