Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

04/01/2019 09:16:37

Lễ hội Băng và Tuyết Cáp Nhĩ Tân bao gồm hơn 100 công trình kiến trúc đồ sộ điêu khắc từ băng, được thắp sáng rực rỡ trong đêm tối với nhiều hoạt động vui chơi giải trí.

Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
Trong cái lạnh buốt dưới 0 độ C, cư dân và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới vẫn đổ về thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc để tham dự lễ hội điêu khắc băng tuyết lớn nhất thế giới với nhiều công trình kiến trúc đồ sộ và hoạt động vui chơi, giải trí.
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 1
Lễ hội thường niên chính thức được mở cửa từ ngày 5/1 đến ngày 5/2, theo CNN. Một số điểm tham quan được mở cửa trước cho khách du lịch, bao gồm khu vực Thế giới Băng và Tuyết Cáp Nhĩ Tân với những công trình kiến trúc được điêu khắc từ băng.
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 2
Năm nay, khu vực này trải rộng đến 600.000 m2 và bao gồm hơn 100 công trình kiến trúc, được làm từ 120.000 m3 tuyết và 110.000 m3 băng được kéo lên từ con sông Tùng Hoa gần đó. 
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 3
Ngoài các lâu đài băng được chiếu sáng rực rỡ và huyền ảo trong đêm tối, điểm nổi bật ở khu vực này là bức tượng Phật làm từ hơn 4.500 m3 tuyết, màn trình diễn ánh sáng 3D và đường trượt băng dài 340 m theo chủ đề Ánh sáng phương Bắc.
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 4
Du khách còn có cơ hội tham quan và chiêm ngưỡng các tác phẩm điêu khắc băng dự thi đến từ 12 quốc gia khác nhau. Đây là cuộc thi được tổ chức thường niên, nằm trong khuôn khổ lễ hội. 
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 5
Giá vé vào cửa khu vực Thế giới Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân là 330 nhân dân tệ, tương đương 48 USD. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động miễn phí khác xung quanh thành phố kéo dài tới cuối tháng 2, bao gồm 2.019 người tuyết với hình dạng và kích cỡ khác nhau được dựng dọc theo bờ sông Tùng Hoa.
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 6
Để chuẩn bị, lễ hội cần tới hàng nghìn công nhân và nhiều tuần làm việc, bởi quá trình điêu khắc cần rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác. 
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 7
Đầu tiên, các khối băng được cắt và kéo lên từ sông Tùng Hoa đã đóng băng vào mùa đông, sau đó được vận chuyển tới khu vực lễ hội để chế tác. 
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 8
Hầu hết công nhân xây dựng tại lễ hội là nông dân từ các làng lân cận. Họ phải làm việc từ trước khi Mặt Trời mọc trong cái lạnh âm độ và được trả khoảng 35 USD mỗi ngày. 
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 9
Nhiệt độ trung bình ở Cáp Nhĩ Tân vào mùa này là khoảng - 25 độ C. Thời tiết lạnh giá dường như không mấy ảnh hưởng đến du khách. Vào năm ngoái, lễ hội thu hút khoảng hơn 1 triệu lượt khách. 
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 10
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1985, lễ hội Điêu khắc Băng và Tuyết Quốc tế Cáp Nhĩ Tân lấy cảm hứng từ những chiếc đèn lồng truyền thống của Hắc Long Giang, được chạm khắc trên băng và chiếu sáng bằng nến. 
Lâu đài như cổ tích tại lễ hội băng lớn nhất thế giới ở Trung Quốc - 11
Sau 35 năm tổ chức, đây được coi là một trong những lễ hội mùa đông hàng đầu thế giới, cùng với lễ hội tuyết Sapporo ở Nhật Bản, lễ hội mùa đông Quebec của Canada và lễ hội trượt tuyết Holmenkollen của Na Uy. 

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)