Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy

18/01/2022 08:22:44

Lá dong Tràng Cát có lịch sử từ lâu đời. Những ngày này, người dân ở đây lại tất bật ra vườn cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết Nguyên Đán 2022.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy

Kim An (huyện Thanh Oai, Hà Nội) là một xã nằm ven sông Đáy. Xã có 3 thôn, riêng Tràng Cát với đặc thù là làng trồng lá dong lâu đời.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 1

Người dân ở đây cho biết, lá dong là ngành nghề truyền thống có từ thời thành lập làng đến nay (Theo gia phả làng Tràng Cát là từ thế kỉ XVI-XVII).

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 2

Đã có một giai đoạn do lá dong quá rẻ, người dân xã Kim An đầu tư mạnh về cây ăn quả như cam canh. Trên dưới chục năm, người dân lại phá đi bởi không đem lại hiệu quả kinh tế, họ lại quay trở về với việc trồng lá dong.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 3

Trải qua một thời gian dài, người dân ở đây vẫn luôn giữ và mở rộng diện tích trồng lá dong. Tổng diện tích trồng lá dong riềng thôn Tràng Cát hơn 20ha, chủ yếu là đất vườn, đất ở của người dân.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 4

30 năm bền bỉ với loại cây trồng do ông cha để lại, hiện bà Nguyễn Thị Tuất (thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai) trồng hơn một mẫu lá dong.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 5

Với bà, việc trồng, thu hoạch lá dong đỡ vất vả hơn làm nông nghiệp như trồng lúa, trồng rau… Bởi lá dong không chỉ phục vụ dịp Tết Nguyên Đán mà còn thu hoạch vào các tháng khác trong năm, mặt khác việc chăm sóc cho loại cây này cũng không có gì quá khó khăn.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 6

Cây dong dễ trồng, một năm có khoảng 3-4 lần cắt bán. Sau mỗi lần cắt chỉ cần biết cách chăm bón thì lại ra lứa lá tiếp đẹp. Mỗi sào lá dong, gia đình bà Tuất thu được khoảng 30 triệu đồng.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 7

Theo bà Tuất, lá dong có thể bán quanh năm và chủ yếu phục vụ cho các nhà hàng, không phải đi bán lẻ.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 8

Hiện, nhà bà đã bán được khoảng 20 vạn lá, tất cả loại lá từ lá to, lá nhỡ, lá bé.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 9

“Dịch Covid-19 dường như chẳng ảnh hưởng tới mặt hàng này, nếu có cũng chỉ giá thành nơi cao, nơi thấp không đáng kể. Hiện mức giá dao động từ 800 đồng – 1.000 đồng/lá, cuối tháng Chạp giá có thể đẩy lên 1.500 đồng – 1.700 đồng/lá”, bà Nguyễn Thị Tuất cho biết.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 10

Loại lá này thích hợp với đất cát pha đặc trưng ở xã Kim An, vì thế lá dong được trồng ở đây dùng gói bánh chưng rất ngon và thơm.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 11

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 12

Đến Tràng Cát độ này, người dân nơi đây đang tất bật ra vườn cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết Nguyên Đán 2022.

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 13

Làng lá dong Tràng Cát vào vụ Tết, người dân tất bật vì hàng bán chạy - 14
Theo ông Đoàn Văn Huỳnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Kim An, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp, nhưng việc tiêu thụ lá dong không đáng lo ngại. Thương lái vẫn đến mua rất nhiều, đến 20 tháng Chạp, người dân bắt đầu cắt đưa đi chợ bán. Mặt khác, lá dong không chỉ phục vụ riêng dịp Tết mà còn các dịp lễ khác trong năm. Ngoài ra, một số hộ gia đình trồng lá dong ở Tràng Cát cũng đưa mặt hàng này sang với bà con người Việt ở Đài Loan, Malaysia./.

Theo Nguyễn Hà (Vov.vn)