Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19

23/03/2020 13:27:06

Làng gốm cổ Bát Tràng (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) là điểm đến của du khách và hoạt động giao thương luôn tấp nập. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những ngày này, cái "nôi" của ngành gốm bình yên đến lạ.

Trong những ngày yên ắng bởi dịch COVID-19, các cơ sở sản xuất tại Bát Tràng đã tập trung nâng cao tay nghề, đặc biệt là các tay nghề trẻ, để tạo tiền để phát triển sau thời gian dịch bệnh.

Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19
Những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội hạn chế tối đa việc đi lại, chợ gốm làng cổ Bát Tràng (huyện Gia Lâm) cũng phải chịu ảnh hưởng chung.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 1
Hoạt động giao thương cũng vì dịch COVID-19 mà ngưng trệ, các gian hàng tại chợ gốm làng cổ Bát Tràng không một bóng khách, hoạt động tổ chức sản xuất của các cơ sở cũng phải nhỏ giọt.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 2
Ngoài các gian hàng phải đóng cửa thì một vài gian hàng mở cửa cầm cự để giữ mối và tập trung bán hàng trên kênh online.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 3
Không gian tại chợ gốm làng cổ Bát Tràng cũng vì dịch COVID-19 mà bình yên đến lạ.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 4
Gian hàng của bà Nguyễn Thị Nghĩa là một điển hình.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 5
Từ khi dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp trở lại tại Việt Nam, gian hàng của bà Nghĩa bắt đầu vắng khách, sản lượng bán ra chậm hơn, chỉ tương đương 1/3 sản lượng so với thời điểm cùng kỳ.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 6
Ông Hà Văn Lâm, Phó ban đại diện làng gốm Bát Tràng cho biết, trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn, làng gốm Bát Tràng tích cực đẩy mạnh tìm kiếm những vùng nguyên liệu mới, khai thác thêm từ nguồn nước ngoài, đẩy mạnh nâng cao kỹ thuật sản xuất, tìm thêm thị trường đầu ra cho sản phẩm...
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 7
...ngoài ra, làng Bát Tràng đã đầu tư kinh phí 2,5 tỷ đồng cho dự án mua xe điện. Dự kiến sẽ hoạt động vào cuối năm nay.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 8
Cũng theo ông Lâm, đây sẽ là tiền đề cho hoạt động du lịch địa phương, nhằm thu hút khách hàng đến thăm quan và mua sắm các sản phẩm gốm, đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch tại địa phương.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 9
Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho rằng: "Để giải quyết khó khăn chung trong bối cảnh dịch COVID-19 thì các làng nghề, các nghệ nhân, các thợ thủ công trước hết phải định hình cho mình trước".
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 10
"Chủ động đưa ra những đề xuất cụ thể, về hướng đi, nguồn nguyên liệu cho tới nhân lực. Bên cạnh đó, Nhà nước cần phải có chính sách cho người dân. Nhất là những nghệ nhân cao tuổi”, ông Dần cho hay.
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 11
Ngoài những những giải pháp đồng bộ và thống nhất từ khâu nguyên liệu đầu vào cho tới đầu ra...
Làng gốm Bát Tràng yên bình giữa mùa dịch COVID-19 - 12
...trong bối cảnh khó khăn chung bởi dịch COVID-19, các cơ sở sản xuất tại làng gốm cổ Bát Tràng tập trung nâng cao tay nghề, tạo ra các sản phẩm và áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để mở rộng quy mô sản xuất.

Theo Bảo Loan (Giadinh.net.vn)