Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên

06/04/2018 10:08:44

Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ đã bắt giữ nhiều người vượt biên trái phép từ Mexico khi họ bị những kẻ buôn lậu bỏ rơi và phải lẩn trốn trong những ruộng mía vùng biên giới.

Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên
Lực lượng tuần tra biên giới Mỹ bắt giữ người vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ tại khu vực thung lũng Rio Grande thuộc bang Texas hôm 3/4. Vấn đề kiểm soát biên giới đã trở nên nóng bỏng tại Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 1
Chỉ trong vài giờ sáng hôm đó, 61 người vượt biên đã bị bắt giữ tại khu vực nói trên, theo Reuters. 10 người, bao gồm 4 người Trung Quốc, bị bắt trong ruộng mía với sự trợ giúp của chó nghiệp vụ.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 2
Thung lũng Rio Grande là một trong những "cửa ngõ" được nhiều người vượt biên lựa chọn nhất khi tìm cách vào Mỹ từ Mexico. Theo Reuters, nhiều người bị những tay buôn lậu bỏ rơi trên hành trình này và không biết phải đi đâu.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 3
Trong những tháng sau khi ông Trump nhậm chức, số vụ bắt bớ người nhập cư trái phép tại biên giới Mỹ - Mexico đã giảm đáng kể, từ 42.400 vụ vào tháng 1/2017 chỉ còn 15.700 vụ vào tháng 4 cùng năm.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 4
Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2018, số vụ bắt giữ đã gia tăng trở lại. Một nguồn tin cho biết 50.308 người bị bắt trong tháng 3 năm nay, mức cao nhất với thống kê tháng 3 kể từ năm 2014.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 5
Tổng thống Trump hôm 4/4 ký lệnh cho phép lực lượng Vệ binh Quốc gia đến khu vực biên giới phía nam nước Mỹ nhằm gây sức ép với Mexico trong vấn đề kiểm soát biên giới.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 6
Trước đó, ông Trump lên án 1.200 di dân Trung Mỹ với kế hoạch vượt 3.200 km từ biên giới Mexico - Guatemala để đến Mỹ, đồng thời lặp lại lời đe dọa phá ngang Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu những người này không bị chặn lại. Một nguồn tin cho hay đoàn di dân đã hủy bỏ kế hoạch cùng ngày ông Trump ra lệnh điều động Vệ binh Quốc gia.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 7
"Cho tới khi chúng ta có một bức tường và an ninh thỏa đáng, chúng ta sẽ cho quân đội canh gác biên giới", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 3/4, than phiền về điều mà ông gọi là những luật "tồi tệ" của Mỹ khiến biên giới phía nam không được bảo vệ tốt.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 8
Theo Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, Vệ binh Quốc gia sẽ hỗ trợ lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ nhưng sẽ không tham gia vào việc chấp pháp.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 9
Bà Nielsen nói chính quyền đã soạn thảo luật và sẽ yêu cầu quốc hội trao thẩm quyền pháp lý và các nguồn lực để giải quyết "cuộc khủng hoảng ở biên giới của chúng ta". Tuy nhiên, bà không cho biết số lượng binh sĩ sẽ được triển khai hoặc chi phí của hoạt động này.  
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 10
Theo Bộ An ninh Nội địa, số người vượt biên trái phép vào Mỹ gia tăng trở lại vì những kẻ buôn lậu khuyến khích di dân lợi dụng luật Mỹ để không bị trục xuất ngay lập tức. Chẳng hạn, 10% người bị bắt đã xin tị nạn với lý do lo sợ cho tính mạng của họ nếu sống ở những nơi nguy hiểm như Honduras. Hồi năm 2013, chỉ 1% người bị bắt viện lý do này.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 11
"Tình hình tại biên giới đã đến điểm khủng hoảng. Tình trạng vô trật tự tiếp diễn ở biên giới phía nam về cơ bản không phù hợp với an toàn, an ninh và chủ quyền của người Mỹ", ông Trump nói. "Chính quyền của tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải hành động".
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 12
Các lãnh đạo của đoàn di dân nói trên cho hay giờ đây đa số họ sẽ ở lại Mexico, nơi chính quyền đang tiến hành làm giấy tờ tạm thời cho họ. "Tất cả những gì họ muốn là một nơi để sống yên bình, nơi họ có thể làm việc mà không có súng chĩa vào đầu, không bị ép gia nhập các băng đảng", Irineo Mujica, người đứng đầu nhóm hoạt động vì người nhập cư "Con người Không Biên giới", nói.
Khi 'giấc mơ Mỹ' dừng chân ở những ruộng mía vùng biên - 13
"Ông Trump muốn thế giới tiêu diệt chúng tôi, xóa sổ sự tồn tại của chúng tôi. Nhưng Mexico đã phản ứng một cách đáng ngưỡng mộ và chúng tôi cảm ơn chính phủ nước này vì cách họ ứng xử với đoàn di dân", Mujica nói.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)