Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10

07/06/2021 11:05:26

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới, các trường trên địa bàn TP. Hà Nội đã áp dụng, triển khai rất nhiều các biện pháp y tế theo quy định của Sở GD&ĐT.

Vào ngày 12/6 tới đây, các trường THPT trên địa bàn TP. Hà Nội sẽ tổ chức cho các thí sinh thi vào lớp 10. Để chuẩn bị cho kỳ thi trong bối cảnh dịch bệnh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành nhiều quy chế, quy định để đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Để đảm bảo an toàn và sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, nhiều trường đã tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10
Ghi nhận của phóng viên tại trường THCS Thanh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội, địa điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào 10) tại khu vực cổng trường đã được lắp đặt xong các làn đường và máy đo thân nhiệt, máy khử khuẩn
Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10 - 1
Việc phân làn và dùng máy sát khuẩn sẽ đảm bảo việc khoảng cách, tránh tiếp xúc giữa các thí sinh với cán bộ y tế, cán bộ trường thi
Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10 - 2
Ngay tại khu vực cổng trường, qua kiểm tra, các thí sinh khi có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 sẽ nhanh chóng được di chuyển đến khu y tế tạm thời
Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10 - 3
Tại đây, cán bộ y tế sẽ kiểm tra lại bằng nhiệt kế thuỷ ngân, đo huyết áp, ghi chép hồ sơ dịch tễ... Căn cứ vào kết luận, thí sinh có thể tiếp tục thi tiếp tại phòng thi dự phòng hoặc phải đưa về trung tâm y tế địa phương
Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10 - 4
Tương tự, đối với các thí sinh có biểu hiện nghi nhiễm sau khi vào phòng thi cũng sẽ nhanh chóng được di chuyển tới phòng y tế của trường học

Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10 - 5

Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10 - 6
Các thí sinh sẽ được khám lại, để có căn cứ cho các bước xử lý tiếp theo như trên
Hà Nội: Trường học diễn tập phòng chống Covid-19 trước kỳ thi vào lớp 10 - 7
Trong trường hợp có các yếu tố dịch tễ, cơ quan y tế sẽ nhanh chóng di chuyển thí sinh khỏi khu vực trường thi

Trước tình hình dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đề xuất phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí để phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là các thí sinh thuộc diện F0, F1; Nhóm 2 là các thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19; Nhóm 3 là các thí sinh còn lại. Thời gian để phân loại đối tượng thí sinh đến hết ngày 9/6/2021.

Mỗi nhóm thí sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên sẽ có phương án tuyển sinh khác nhau. Đối với nhóm 1, thí sinh sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định phù hợp với nơi cư trú.

Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

Đối với nhóm 2, áp dụng phương thức xét tuyển theo học bạ. Căn cứ nguyện vọng đăng ký dự tuyển và điểm xét tuyển của các thí sinh; căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh; căn cứ tỷ lệ và điểm xét tuyển của thí sinh dự tuyển, các trường THPT xây dựng phương án điểm chuẩn đối với mỗi nhóm đối tượng thí sinh để báo cáo Sở GD&ĐT phê duyệt.

Riêng nhóm 3 là các thí sinh bình thường thì vẫn đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Về lịch thi, UBND thành phố Hà Nội quyết định sắp xếp các môn thi vào 2 buổi sáng (mỗi buổi thi 2 môn), thay cho 3 buổi thi như trước đây.

Cụ thể, sáng 12/6, các học sinh làm bài thi môn Ngữ văn (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Ngoại ngữ (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Sáng 13/6, học sinh thi Toán (trong 90 phút, từ 8h30 đến 10h), Lịch sử (trong 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Lịch thi vào các khối chuyên bắt đầu từ sáng 14/6.

Theo Đặng Thủy (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)