Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại

01/03/2021 09:12:07

Nhân loại đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức trong tương lai có thể đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của chính mình.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại

Vũ khí hạt nhân: Chúng ta đều biết các loại vũ khí hạt nhân có nguy cơ gây ra sự phá hủy ngay lập tức - một vụ nổ hạt nhân cũng có thể khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Tuy nhiên, chiến tranh hạt nhân có thể còn để lại những hậu quả lâu dài.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 1

Theo các chuyên gia Kennette Benedict và Nobuyasu Abe, các vụ nổ hạt nhân có thể gây nên "mùa đông hạt nhân", mà ở đó bụi và sulfate ngăn ánh sáng mặt trời chiếu đến Trái Đất. Việc trồng trọt trong mùa đông hạt nhân sẽ vô cùng khó khăn và nạn đói sẽ diễn ra trong nhiều năm liền. Điều này có thể gây nên những kết cục thảm họa cho nhân loại.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 2

Vũ khí hóa học và sinh học: Các loại vũ khí hóa học và sinh học nghe có vẻ ít đáng sợ hơn vũ khí hạt nhân nhưng ảnh hưởng của chúng tạo ra là ngang nhau nếu không muốn nói là mối đe dọa này thậm chí còn lớn hơn.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 3

Trong khi việc sản xuất vũ khí hạt nhân khó khăn và đắt đỏ thì vũ khí hóa học và sinh học có thể ít tốn kém hơn. Theo chuyên gia Angela Kane, cả hai loại vũ khí này đều có nguy cơ gây nên một thảm họa toàn cầu. Các vũ khí hóa học và sinh học đều bất hợp pháp nhưng chúng đã được sử dụng ít nhất 4 lần trong 40 năm qua.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 4

Biến đổi khí hậu: Có lẽ mối đe dọa rõ ràng nhất với nhân loại chính là biến đổi khí hậu. Các chuyên gia tin rằng, vào năm 2100, khoảng 90% khả năng hành tinh của chúng ta sẽ ấm hơn 2 độ C.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 5

Nếu chúng ta không làm gì để ứng phó với biến đổi khí hậu, hầu hết bang Florida của Mỹ và Bangladesh sẽ chìm dưới nước và nhiều thành phố lớn khác sẽ bị ngập.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 6

Sụp đổ hệ sinh thái toàn cầu: Chúng ta cần hệ sinh thái toàn cầu với những thứ như không khí, nước, thực phẩm và chỗ ở. Tuy nhiên, kể từ những năm 1950, những hành động như chặt phá rừng đã ảnh hưởng đáng kể đến hệ sinh thái này. Theo Maria Ivanova, giáo sư về quản trị toàn cầu tại Đại học Massachusetts, Boston và Philip Osano, học giả tại Viện Môi trường Stockholm, hệ sinh thái thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 7

Vi khuẩn kháng kháng sinh: Các loại kháng sinh mà chúng ta sử dụng hiện nay để chống lại nhiều loại dịch bệnh do vi khuẩn gây ra đang ngày càng ít hiệu quả giữa bối cảnh một số loại vi khuẩn có thể chống lại chúng. Nếu các nhà khoa học không thể phát triển các loại kháng sinh mới, số người thiệt mạng mỗi năm vì vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lên tới 10 triệu người vào năm 2050.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 8

Đại dịch toàn cầu: Vào tháng 10/2018, Business Insider đã công bố một bài báo, trong đó liệt kê sự bùng phát dịch bệnh trên diện rộng là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt trong tương lai.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 9

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu năm 2020 là minh chứng cho thấy mối đe dọa này trở thành hiện thực sớm hơn chúng ta nghĩ. Mặc dù đại dịch Covid-19 không thể so sánh với những đại dịch như dịch hạch xóa sổ 15% dân số thế giới trong 2 lần bùng phát nhưng mật độ dân cư tập trung đông đúc tại các đô thị cho thấy sẽ còn có những đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng hơn trong những năm tới.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 10

Thiên thạch: Mặc dù các thiên thạch thường chỉ được nhắc đến trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng chúng vẫn là một mối đe dọa hiện hữu với chúng ta. Khi một thiên thạch va vào nơi là Mexico ngày nay, nó đã xóa sổ loài khủng long trên Trái Đất.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 11

Thiên thạch: Mặc dù các thiên thạch thường chỉ được nhắc đến trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng chúng vẫn là một mối đe dọa hiện hữu với chúng ta. Khi một thiên thạch va vào nơi là Mexico ngày nay, nó đã xóa sổ loài khủng long trên Trái Đất.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 12

Phun trào siêu núi lửa: Trong khi các nhà khoa học không thể dự đoán một vụ phun trào siêu núi lửa trước một vài tuần hoặc một vài tháng thì những sự kiện này thường xảy ra 17.000 năm/lần. Đã 26.500 năm trôi qua kể từ vụ phun trào cuối cùng và mặc dù có thể không xóa sổ nhân loại nhưng hậu quả từ một vụ phun trào như vậy là vô cùng thảm khốc.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 13

Trí tuệ nhân tạo: Nhiều nhà khoa học đều nhất trí rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến máy móc thông minh hơn con người trong một vài thập kỷ tới. Điều này có thể gây ra mối đe dọa cho con người bởi những máy móc này có thể được thiết kế để hủy diệt sự sống.

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại - 14

Những mối đe dọa không biết trước: Có lẽ những mối đe dọa lớn nhất mà nhân loại đối mặt ngày nay là những điều mà chúng ta thậm chí còn không nghĩ đến từ trước đó. Khi khoa học tiếp tục phát triển, sẽ có ngày nhiều mối đe dọa không thể dự đoán được xuất hiện.

Theo Kiều Anh (Vov.vn)