Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

20/09/2019 15:31:24

Ngoài 21 bất động sản thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc thì khu vực ven biển dọc sân bay Nước Mặn Đà Nẵng còn được mệnh danh là "phố người Hoa".

Tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ngày 19/9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng, cho biết dự án đô thị dọc sân bay Nước Mặn (thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất) và 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên sở hữu.

Điều này dấy lên sự lo ngại của dư luận về việc người Trung Quốc bằng nhiều hình thức đang âm thầm thâu tóm đất đai tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Theo ghi nhận của PV, khu vực ven biển dọc sân bay Nước Mặn thuộc đường Võ Nguyễn Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) từ lâu được mệnh danh là "phố người Hoa". Tại khu vực này, dãy hàng quán, nhà hàng, khách sạn với biển hiệu tiếng Trung la liệt kèm theo tên chính là tiếng Việt to hơn bên trên.

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng
Những tiệm ăn, nhà hàng, khách sạn dày đặc chữ Trung Quốc ở khu vực ven sân bay Nước Mặn trên đường Võ Nguyên Giáp. Các cơ sở này đều có tên tiếng Việt với dòng chữ to ở bên trên. Tuy nhiên, bên dưới đều là chữ Hoa la liệt. Theo quy định của luật quảng cáo, những biển hiệu này không hề vi phạm.
Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 1
Một siêu thị mini thậm chí chỉ có tiếng Anh và tiếng Hoa. Ngay bên cạnh là 1 nhà hàng mới đang được xây dựng cũng để phục vụ du khách người Hoa.

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 2

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 3

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 4

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 5
Chuỗi nhà hàng mọc san sát nhau ngay cạnh sân bay Nước Mặn. Theo người dân Đà Nẵng, khách hàng của những nhà hàng, khách sạn này đều là người Trung Quốc đến tham quan du lịch, làm việc tại Đà Nẵng. Mới nhất, công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện 1 khách sạn chỉ cho người Trung Quốc thuê để tổ chức hoạt động đánh bạc trực tuyến trái phép.

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 6

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 7

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 8
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng, thừa nhận có 21 trường hợp người Trung Quốc sở hữu đất ở khu vực đô thị dọc sân bay Nước Mặn. Theo đó, những người Việt Nam sở hữu những lô đất này góp cổ phần với người Trung Quốc lập công ty để làm ăn nhưng sau đó rút vốn. Do đó, quyền sở hữu lô đất thuộc về công ty của người Trung Quốc.

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 9

Cận cảnh 'phố người Hoa' dọc bờ biển, ven sân bay Nước Mặn Đà Nẵng - 10
Trong khi đó, trường hợp là công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores của doanh nghiệp Trung Quốc đứng tên thực hiện dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Hoàng Đạt, với 100% vốn nước ngoài. Dự án của công ty này trải dài gần 1km bờ biển và có cả khu vực hoạt động Casino. Khu vực "phố người Hoa" chủ yếu nằm đối diện với dự án này.

Theo Đình Thức (Soha/Trí Thức Trẻ)

Error Code : 0

Error Message : Unable to load template file 'ads/catfish/catfish_innity'

Error Traces :

I apologise for any inconvenience