'Biệt thự rỗng' ở làng 'giàu nhất xứ Nghệ' nhờ xuất khẩu lao động

07/11/2019 11:26:28

Làng Cương Gián (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) được xem là làng giàu nhất xứ Nghệ nhờ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

'Biệt thự rỗng' ở làng 'giàu nhất xứ Nghệ' nhờ xuất khẩu lao động
Cương Gián vốn là làng chài nghèo ven biển của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Người dân nơi đây quanh năm lam lũ với biển cả, lưới thuyền. Không được thiên nhiên ưu đãi nên ngoài nghề chài lưới, người dân Cương Gián chẳng thể trông mong gì ở những thửa ruộng cát trắng phủ đầy. 
'Biệt thự rỗng' ở làng 'giàu nhất xứ Nghệ' nhờ xuất khẩu lao động - 1
Thế nhưng, những năm gần đây, làng Cương Gián được mệnh danh là "làng giàu nhất Xứ Nghệ" nhờ vào việc đi xuất khẩu lao động (XKLĐ).
'Biệt thự rỗng' ở làng 'giàu nhất xứ Nghệ' nhờ xuất khẩu lao động - 2
Khoảng 70% dân số ở trong độ tuổi lao động của xã Cương Gián làm việc tại nước ngoài, đi du học hoặc kiếm sống ở miền Nam. Dân cư sinh sống tại địa phương phần lớn là người già ngoài tuổi lao động và trẻ em.
'Biệt thự rỗng' ở làng 'giàu nhất xứ Nghệ' nhờ xuất khẩu lao động - 3
Mỗi nhà bình quân có 2-3 người, thậm chí có những gia đình có tới 9-10 người đi XKLĐ. Chỉ vài năm sau, nhờ số tiền mà những người con xa xứ gửi về, nhiều gia đình nhanh chóng thoát nghèo và khấm khá lên trông thấy.
'Biệt thự rỗng' ở làng 'giàu nhất xứ Nghệ' nhờ xuất khẩu lao động - 4
Nhiều căn nhà cao tầng được xây dựng lên nhưng luôn đóng cửa, không có người sinh sống. Bình quân mỗi lao động gửi về cho gia đình khoảng 700 USD/tháng, mỗi năm số người làm việc ở nước ngoài gửi về địa phương này hàng trăm tỷ đồng. Nhờ đó, những ngôi nhà to đẹp mọc lên ngày càng nhiều nơi làng chài nghèo ven biển.
'Biệt thự rỗng' ở làng 'giàu nhất xứ Nghệ' nhờ xuất khẩu lao động - 5
Hiện nay, làng Cương Gián đang có khoảng 2.700 người sinh sống, lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...; trong số đó, không ít người đã định cư nơi đất khách quê người.

HP (SHTT)