Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì?

05/07/2022 12:45:00

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ là tàu bệnh viện lớn nhất thế giới đã tham gia các hoạt động nhân đạo của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương năm 2022 tại tỉnh Phú Yên.

Tối 3/7, Chương trình đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22) đã tổ chức bế mạc trên boong tàu bệnh viện Mercy sau 14 ngày thả neo tại cảng Vũng Rô - Phú Yên để thực hiện các chương trình nhân đạo tại địa phương.

Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì?
PP22 bế mạc trên boong tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ

Tại Việt Nam, nhóm PP22 bao gồm các đại diện đến từ Australia, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ. Qua 14 ngày hoạt động, Tàu bệnh viện USNS Mercy, PP22 đã thực hiện 23 thủ thuật y khoa được thực hiện trên tàu USNS Mercy bởi các bác sĩ và y tá Mỹ, Australia, Nhật Bản và Việt Nam, thăm khám 650 bệnh nhân tổ chức10 chương trình biểu diễn của ban nhạc, tổ chức 115 buổi trao đổi chuyên môn… PP22 đã thành công trong việc triển khai một loạt các hoạt động và dự án nhân đạo, mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương tại Phú Yên.

Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì? - 1
Chuẩn đô đốc Mark Melson - Chỉ huy Lực lượng Tây Thái Bình Dương phát biểu bế mạc PP22

Chuẩn đô đốc Mark Melson - Chỉ huy Lực lượng Tây Thái Bình Dương, nhấn mạnh tại buổi lễ bế mạc: “Mối quan hệ hợp tác và tình hữu nghị của chúng tôi với Việt Nam tiếp tục phát triển và lớn mạnh qua mỗi nhiệm vụ và hoạt động của chương trình Đối tác Thái Bình Dương… Điều này tăng cường khả năng làm việc chung của chúng ta, nhất là trong tình huống cần thiết, như thiên tai hay bất kì trường hợp nào cần tới hỗ trợ nhân đạo”.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, PP22 đã củng cố quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ cũng như tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với tất cả các nước tham gia.

Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì? - 2
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper phát biểu trong lễ bế mạc PP22

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper khẳng định. “Chương trình đối tác Thái Bình Dương biến các cam kết của các nhà lãnh đạo của chúng ta thành những hành động cụ thể. Những nỗ lực của chúng ta tại đây tập trung vào việc chăm sóc lẫn nhau hôm nay, ngày mai và trong tương lai.

Các bệnh nhân trong bệnh viện địa phương hoặc trên tàu bệnh viện USNS Mercy, các học sinh tiểu học tại ba trường học địa phương, chúng ta đều đã nhìn thấy và cảm nhận được tác động của sự gắn kết ngày một lớn mạnh của chúng ta thông qua mối quan hệ song phương kéo dài 27 năm, được thể hiện qua Chương trình đối tác Thái Bình Dương”.

Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì? - 3
Khi được chỉ định phẫu thuật thì trên bệnh viện này có tất cả 12 phòng phẫu thuật nội soi với đầy đủ các dụng cụ và quân y sĩ lúc nào cũng sẵn sàng. Ảnh phòng phẫu thuật mô phỏng dành tham quan và trao đổi kinh nghiệm của tàu USNS Mercy.

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ cũng cảm ơn đoàn PP22 đã xây dựng chương trình hoạt động hiệu quả, phù hợp trên cả bốn nhánh hoạt động chính gồm: xây dựng, y tế, phòng chống thiên tai thảm họa và giao lưu cộng đồng. Đồng thời cảm ơn đoàn đã lựa chọn Phú Yên là điểm dừng chân đầu tiên trong kế hoạch hoạt động năm nay.

Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì? - 4
Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển đến phòng hồi sức tích cực. Trên tàu có tất cả 4 phòng hồi sức tích cực với sức chứa cùng lúc lên đến 120 bệnh nhân. Ảnh phòng hồi sức tích cực của tàu.

Đây là hoạt động năm thứ 17 của Chương trình đối tác Thái Bình Dương, một chương trình hàng năm nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa và viện trợ nhân đạo đa quốc gia có quy mô lớn nhất được thực hiện tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì? - 5
Một góc ngân hàng máu trên tàu bệnh viện USNS Mercy
Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì? - 6
Sau khi bệnh nhân vào phòng khám tổng quát, sẽ được chỉ định đến các khoa phòng tiếp theo để chụp MRI, siêu âm... xác định cụ thể bệnh trước khi phẫu thuật hoặc điều trị. Ảnh phòng MRI
Bên trong tàu bệnh viện lớn nhất thế giới của Mỹ đến Phú Yên có gì? - 7
Hành lang dẫn vào các phòng điều trị trên tàu USNS Mercy

Theo Lữ Hồ (Tiền Phong)