Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực

13/04/2021 09:13:14

Ngày Tết Hàn thực (mùng 3/3 Âm lịch) đang cận kề, những ngày này, thị trường bánh trôi, bánh chay và nguyên liệu làm bánh trở nên sôi động.

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực
Ngày Tết Hàn thực (mùng 3/3 Âm lịch) đang cận kề, những ngày này, thị trường bánh trôi, bánh chay và nguyên liệu làm bánh khá sôi động.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 1
Vào dịp này, người Việt vẫn luôn giữ tục lệ làm món bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên. Đây là dịp để con cháu hướng về cội nguồn thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 2
Theo khảo sát của PV, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Nhổn, chợ Xanh, chợ Nghĩa Tân,... các tiểu thương đã bày bán rất nhiều nguyên liệu phục vụ cho người dân. Ngoài ra, ở các  chợ cóc, các hàng quán vỉa hè cũng có nhiều điểm bán bột và bánh trôi.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 3
Bột nếp tươi làm bánh trôi, bánh chay đang được rao bán khá rầm rộ. Những gói bột này đã bao gồm đầy đủ nguyên liệu như: Bột, nhân đường, nhân đậu xanh, vừng, dừa nạo, bánh ngũ sắc đóng hộp… Khách hàng chỉ việc nặn, tạo hình theo ý thích và luộc chín.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 4
Bánh trôi, bánh chay ngày nay đa dạng hơn về màu sắc. Không chỉ là màu trắng truyền thống mà còn có màu tím, màu xanh từ dứa, màu đỏ từ gấc, màu vàng từ củ dành dành.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 5
Không khí của ngày Tết Hàn thực trên nên sôi động hơn khi có những hộ kinh doanh bánh trôi, bánh chay dựng "bếp dã chiến" để nấu bánh ngay trên vỉa hè.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 6
Đồ nghề của họ khá đơn giản, chỉ cần 1 chiếc bếp ga mini hay 1 chiếc bếp than tổ ong là có thể cho ra đời những đĩa bánh thơm phức, nóng hổi.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 7
Chị Nguyễn Thanh Hương, một người làm bánh trôi, bánh chay lâu năm ở chợ Nghĩa Tân chia sẻ: "Ngoài bán bánh trôi, bánh chay, nhà tôi còn bán thêm bánh ngũ sắc, bánh su sê để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những ngày sát Tết Hàn thực, do lượng khách tăng đột biến tôi phải huy động cả chồng, con, anh em hỗ trợ xay bột, chia bột, đóng gói, nặn bánh, luộc bánh để kịp giao cho khách".
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 8
Nhìn chung, thị trường phục vụ Tết Hàn thực năm nay rất đa dạng. Ngoài bánh chay, bánh trôi, trên thị trường còn xuất hiện loại bánh trôi hiện đại như bánh nhân trứng muối bánh nhân socola, bánh tạo hình ngộ nghĩnh...Dù vậy sản phẩm bánh trôi, bánh chay theo phong cách truyền thống vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 9
Điểm mới trên thị trường bánh trôi, bánh chay năm nay là những set bánh tiện lợi, bánh được viên sẵn, cấp đông, người sử dụng chỉ cần luộc lên là có thể sử dụng ngay được.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 10
Là một người mua hàng kỹ tính, chị Bảy (Nghĩa Tân) chia sẻ: “Bây giờ bánh trôi có nhiều màu sắc bắt mắt, nhìn thì rất đẹp, nhưng đều có sự pha trộn của bột ngũ sắc. Bản thân tôi chỉ sợ trong bột có phẩm màu nên chỉ ưa chuộng mỗi màu trắng truyền thống, nếu không biết rõ nguồn gốc thì không mua".
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 11
Vì thế khi mua sản phẩm, khách hàng nên lựa chọn các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'phục kích' trước ngày Tết Hàn thực - 12
Tết Hàn thực đang đến rất gần, thay vì bày vẽ mâm cao cỗ đầy, mỗi gia đình chỉ cần thành kính dâng bánh trôi, chay lên ban thờ gia tiên, ​​​​ cùng nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Theo Nguyễn Hà (Vov.vn)