Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria

23/10/2019 15:18:10

Bên trong trại tị nạn Al-Hol ở Syria là nơi sinh sống của 70.000 người với những bất ổn và nguy cơ các mầm mống của IS có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào.

Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria
Cuộc chiến ở Syria đã làm gián đoạn cuộc sống ở quốc gia Trung Đông này và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đến sống trong những khu trại tạm bợ, đông đúc và lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Trong số những khu trại đó, không thể bỏ qua trại tị nạn "địa ngục" Al-Hol.
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 1
Nằm ở đông bắc tỉnh Hasakah, Al-Hol nằm trong nhiều thị trấn từng bị IS chiếm giữ khi tổ chức khủng bổ này nổi lên năm 2014 cho tới khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giành lại được và kiểm soát năm 2015.
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 2
Những cuộc giao tranh ác liệt ở Syria đã khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có cả các gia đình của các tay súng IS, để sơ tán đến những vùng ngoại ô ở phía nam của thị trấn Al-Hol.
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 3
Trại tị nạn Al-Hol chỉ rộng hơn 40 km vuông nhưng là nơi sinh sống của hơn 70.000 người trong 13.000 lều trại khác nhau. Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lực lượng người Kurd hiện nay đang có nguy cơ khiến khu vực này trở nên bất ổn khi nhiều người lo ngại không chỉ về tình trạng của các cư dân trong khu trại này mà còn cả sự trỗi dậy tiềm ẩn của IS.
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 4
Newsweek dẫn lời chính quyền địa phương quản lý khu trại này cho biết: "Mọi thứ ở đây đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là giữ những tù nhân trong những cánh cổng như thế này nhưng điều gì xảy ra bên trong, chúng tôi không thể kiểm soát được".
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 5
Theo phóng viên của Newsweek có mặt tại khu vực này, trong những tuần gần đây, tình trạng an ninh bất ổn thường xảy ra ở khu trại này với những cuộc tấn công vào các lực lượng bảo vệ và những cuộc vượt ngục nhân lúc chiến sự rối ren.
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 6
Hơn 71.000 người từ 58 quốc gia khác nhau đang được giữ trong trại Al-Hol. Theo Liên Hợp Quốc, 65% trong số này là dưới 12 tuổi và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi. Hiện có nhiều phụ nữ và trẻ em, trong đó có cả trẻ mồ côi bị bỏ lại gần như không có quốc tịch khi những quốc gia của họ e ngại hoặc từ chối việc đưa họ hồi hương.
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 7
Điều kiện sống ở Al-Hol ngày càng trở nên tồi tệ khi nhiều tổ chức phi chính phủ đã rút nhân viên và tạm dừng hoạt động ở khu vực này. Theo ban quản lý khu trại, tình hình ở đây sẽ chỉ ngày một hỗn loạn và bất ổn hơn.
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 8
Layla Rizgar - một người trong trại Al-Hol cho biết: 'Chỉ có 2 loại phụ nữ trong khu trại này. Đầu tiên là những người đã quá mệt mỏi với tình hình hiện nay và họ chỉ muốn trở về nhà. Thứ hai là những người phụ nữ đã "đầu quân" cho IS và vẫn hy vọng về một Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Đừng nhầm lẫn. Những người này không phải các bà mẹ hay những người vợ. Họ là những tay súng".
Ám ảnh cuộc sống bên trong trại tị nạn 'địa ngục' ở Syria - 9
Phóng viên Thea Pedersen của Newsweek kể lại rằng: "Một người phụ nữ đứng dưới ánh nắng mặt trời chói chang bên đường vừa khóc, vừa nói với chúng tôi: "Hãy nói với chính phủ Iraq để chúng tôi về nhà". Có lẽ cô ấy không biết rằng kể cả khi được quay trở lại, cô ấy có thể phải đối mặt với án tử hình tại quê nhà"./.

Theo Kiều Anh (VOV.vn)