World Cup 2026 không xét chỉ số phụ, đá luân lưu 11m từ vòng bảng?

01/12/2022 11:00:02

World Cup 2026 sẽ chứng kiến những thay đổi chưa từng có tiền lệ, phá vỡ truyền thống và các quy tắc của giải đấu hàng đầu thế giới từ xưa đến nay.

Theo quyết định đã được thông qua của Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA), giải vô địch bóng đá nam thế giới World Cup 2026 sẽ diễn ra tại 16 thành phố ở Bắc Mỹ, khi Canada, Mỹ và Mexico đồng tổ chức sự kiện này. Đây sẽ là kỳ World Cup đầu tiên mà số đội tham dự được mở rộng từ 32 lên 48 đội.

Bên cạnh số đội tham dự kỷ lục, World Cup 2026 còn là "đất diễn" của những thay đổi đáng kể, phá vỡ truyền thống và các quy tắc của giải đấu hàng đầu thế giới từ xưa đến nay.

Dự kiến sẽ có 16 bảng đấu, với 3 đội ở mỗi bảng cạnh tranh cho 2 suất đi tiếp. Sẽ không có trận hoà, bởi mỗi trận đấu bắt buộc được quyết định thắng thua bằng loạt sút luân lưu ngay sau 90 phút thi đấu chính thức. 32 đội còn lại sẽ thi đấu 5 vòng đấu loại trực tiếp như các giải đấu trước để chọn ra nhà vô địch thế giới.

World Cup 2026 không xét chỉ số phụ, đá luân lưu 11m từ vòng bảng?
Nhiều thay đổi sẽ được áp dụng tại World Cup 2026

FIFA tin rằng dù tăng số đội bóng, nhưng việc thay đổi thể thức sẽ giúp World Cup giảm đi số trận nhàm chán không có ý nghĩa.

"Rất nhiều trận đấu tại vòng bảng World Cup đặc biệt là vòng đấu cuối trở nên rất tẻ nhạt vì các đội tuyển lớn thường đã chắc suất đi tiếp. Việc thay đổi thể thức là cần thiết và nếu nó trở thành sự thật sẽ giúp World Cup thú vị hơn nhiều", cựu HLV từng vô địch Champions League cùng Bayern Munich ông Ottmar Hitzfeld chia sẻ.

Tuy nhiên, việc tổ chức các loạt đá luân lưu sau các trận đấu có thể làm phát sinh khả năng thông đồng giữa các quốc gia liên quan - điều mà FIFA rất muốn tránh.

Một tình huống có thể phát sinh trong đó một kết quả cụ thể có lợi cho cả hai bên và do đó loại bỏ đội thứ ba trong bảng đấu. Kể từ năm 1986, vòng đấu cuối cùng của mỗi bảng được diễn ra cùng thời điểm để ngăn tình huống như vậy phát sinh.

Do đó, FIFA đang xem xét ý tưởng tổ chức các loạt sút luân lưu trước khi các trận đấu diễn ra. Trong trường hợp sau 90 phút có phân định thắng thua, thì kết quả của loạt sút penalty đầu trận sẽ được tính là điểm thưởng cho các đội.

Hiện tất cả vẫn đang ở giai đoạn thảo luận. Người hâm mộ vẫn còn phải chờ xem giải đấu năm 2026, diễn ra ở Hoa Kỳ, Mexico và Canada, sẽ như thế nào với thể thức mới chưa từng có.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)