World Cup 2022 có thể áp dụng hệ thống bắt việt vị tự động

14/04/2021 22:15:00

Arsene Wenger, Giám đốc Phát triển Bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tiết lộ, World Cup 2022 có thể sẽ áp dụng nhiều công nghệ mới để hỗ trợ trọng tài.

"Tôi nghĩ rằng, hệ thống bắt việt vị tự động sẽ được áp dụng tại World Cup 2022. Với hệ thống này, tín hiệu sẽ được truyền trực tiếp tới trọng tài biên. Họ sẽ đeo một chiếc đồng hồ trên tay, với tín hiệu đèn đỏ, điều này sẽ cho họ biết là tình huống có việt vị hay không", Arsene Wenger nói ở tập bốn chương trình Living Football của FIFA.

World Cup 2022 có thể áp dụng hệ thống bắt việt vị tự động
Arsene Wenger giờ là Giám đốc Phát triển Bóng đá của Liên đoàn bóng đá thế giới

Cựu HLV Arsenal cho biết thêm, hệ thống bắt việt vị bán tự động đã được thử nghiệm tại FIFA Club World Cup 2019 và thu về những tín hiệu tích cực. Ở giải này, Liverpool đã lên ngôi vô địch sau chiến thắng 1-0 trước đại diện Brazil Flamengo tại chung kết.

Arsene Wenger tiết lộ, FIFA muốn đưa hệ thống bắt việt vị sớm nhất có thể để tiết kiệm thời gian. Ông nói. "Hệ thống bán tự động truyền tín hiệu cho tổ VAR, trước khi chuyển đến trọng tài biên. Tôi đang đẩy nhanh tiến độ để áp dụng hệ thống bắt việt vị tự động, điều này đồng nghĩa với việc các tín hiệu bắt việt vị sẽ được chuyển thẳng tới trọng tài biên. Điều này là rất quan trọng, bởi chúng ta nhiều lần thấy các cầu thủ ăn mừng, rồi sau đó bàn thắng bị hủy bỏ. Tôi cho rằng đây là bước thay đổi quan trọng".

Bóng đá hiện đại đã áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất. Nhưng Wenger cho rằng, việc phải chờ đợi các trọng tài đưa ra quyết định quá lâu có ảnh hưởng tiêu cực đến bầu không khí của trận đấu. "Hiện tại, có những tình huống cần phải kẻ vạch để kiểm tra xem cầu thủ có việt vị hay không. Trung bình, thời gian chờ đợi các trọng tài đưa ra quyết định là 70 giây, đôi khi là 80 giây hoặc nhiêu hơn thế ở những tình huống khó xác định".

Wenger là HLV tại vị lâu nhất trong lịch sử câu lạc bộ, khi cùng Arsenal giành 17 danh hiệu từ năm 1996 đến 2018. Một năm sau đó, ông nhậm chức Giám đốc Phát triển Bóng đá của FIFA, qua đó chấm dứt tin đồn sẽ trở lại nghiệp cầm quân.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)