VTV ra thông báo CỰC NÓNG về việc mua bản quyền World Cup 2022

06/08/2022 10:15:00

Theo một vị đại diện của nhà đài này thì nếu giá bản quyền phát sóng World Cup 2022 vượt quá khả năng tài chính, VTV sẽ không thể tiếp cận để sở hữu bản quyền nhằm phục vụ người hâm mộ.

Theo đó, VTV thông báo: "Với vị thế là Đài Truyền hình Quốc gia, VTV luôn luôn mong muốn được phục vụ khán giả. Tuy nhiên, nếu giá bản quyền vượt quá khả năng tài chính sẽ phải từ bỏ việc có bản quyền các trận đấu và thay vào đó mua các gói bản quyền tin tức để cập nhật kết quả và các diễn biến trận đấu của World Cup 2022".

 Bản quyền World Cup 2022 bị hét giá 350 tỷ đồng, người hâm mộ Việt Nam lại lo âu  - Ảnh 1.

Dù World Cup 2022 diễn ra từ tháng 11 nhưng thời điểm này vấn đề bản quyền truyền hình đã rất nóng.

Mới nhất, đại lý sở hữu bản quyền World Cup 2022 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã sang Việt Nam và có cuộc làm việc với một số đài, cũng như đơn vị truyền thông trong nước để đánh giá khả năng chi trả gói bản quyền truyền hình giải lần này.

Theo đó, đối tác nước ngoài được cho là đã "chào hàng" gói bản quyền có giá 15 triệu USD, tương đương 350 tỷ đồng, đối với gói bản quyền truyền hình và radio, bao gồm độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam; quyền truyền phát trên di động và Internet (bao gồm OTT).

Một đại diện trong nhóm đàm phán mua bản quyền World Cup 2022 tại Việt Nam cho biết: "Mức giá này đã tăng khoảng 3 triệu USD so với mức khoảng 12 triệu USD của World Cup 2018. Đây là mức giá quá cao bởi qua 2 năm Covid-19, các nhà đài bị thua lỗ, gần như kiệt quệ, không có đủ tài chính. Nếu mua với giá này, thì việc thu lại bằng khai thác kinh doanh tài trợ, quảng cáo là không thể".

Trường hợp tương tự cũng diễn ra cách đây bốn năm, khi người hâm mộ Việt Nam từng đứng trước nguy cơ không được xem trực tiếp World Cup 2018 trên truyền hình vì giá bản quyền quá cao. Thời điểm đó, Infront Sports & Media đã yêu cầu mức giá lên đến 15 triệu USD.

Thời điểm World Cup 2018 được thương thảo, đại diện của VTV khi đó đã trả lời: "Chúng tôi luôn nỗ lực để mua được bản quyền. Nhưng sự nỗ lực này phải đến từ hai phía. Đối tác tỏ ra khá "rắn" và không chịu hạ giá. VTV không thể đủ tiền để mua với giá quá cao. Nếu họ không giảm thì VTV không có tiền mua nổi".

Sau đó, được một doanh nghiệp tài trợ, Việt Nam mới mua được bản quyền phát sóng các trận đấu tại World Cup 2018, và là quốc gia cuối cùng trong khu vực sở hữu bản quyền giải đấu với mức phí được cho vào khoảng 5 triệu USD.

Hiện Công ty Infront Sports & Media có trụ sở tại Thụy Sĩ đang sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 ở Indonesia và 25 quốc gia khác tại khu vực châu Á.

Theo danh sách của FIFA, những quốc gia Đông Nam Á đã sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 gồm Indonesia, Brunei, Campuchia, Malaysia, Philippines và Đông Timor. Mức giá ở mỗi nước đều khác nhau và chưa được các bên công khai.

Các quốc gia khác gồm Lào, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam vẫn chưa sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022.

Hồng Duy (Nguoiduatin.vn)