'Võ sư tệ nhất Trung Quốc' đã lừa đảo tất cả để kiếm số tiền khổng lồ như thế nào?

24/02/2021 21:20:00

Tờ báo Trung Quốc đã tiết lộ những “thâm cung bí sử” về quá trình “lừa đảo cả giới võ lâm” của võ sư phái Thái Cực Quyền Mã Bảo Quốc.

Mới đây, hai website của Trung Quốc là Nammuxuan.com và Mihunye.com đã đăng tải một bài viết thú vị về nhân vật Mã Bảo Quốc - kẻ bị coi là "Võ sư tệ nhất Trung Quốc" hay "Gã hè làng võ Trung Quốc". Bài viết có tiêu đề: ""Bán" võ thuật Trung Quốc, kiếm hơn 10 ngàn tệ mỗi ngày, Mã Bảo Quốc lừa đảo suốt một thời gian dài". Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung của bài viết này.

"Năm 1967, Lý Tiểu Long, người nổi tiếng tại Mỹ đã sáng tạo ra Tiệt Quyền Đạo của riêng mình. Người đàn ông trẻ tuổi này muốn thể hiện sự quyến rũ của võ thuật Trung Quốc với người phương Tây. Lý Tiểu Long sẽ không thể ngờ rằng ba mươi năm sau, đã có một người tên Mã Bảo Quốc đã "bán" võ thuật Trung Quốc, kiếm hơn 10 ngàn tệ mỗi ngày dưới những biểu ngữ của mình.

Hình ảnh bí ẩn của võ thuật Trung Quốc mà Lý Tiểu Long tạo dựng được trong lòng người phương Tây cuối cùng đã trở thành phương tiện lừa tiền của một số võ sư kungfu giả mạo. Và mười tám năm sau, thời đại giải trí đã đẩy kẻ nói dối mang tên Mã Bảo Quốc trở thành một nhân vật đình đám giống như một gã hề.

'Võ sư tệ nhất Trung Quốc' đã lừa đảo tất cả để kiếm số tiền khổng lồ như thế nào?
Lý Tiểu Long có công rất lớn giúp truyền bá kungfu Trung Quốc ra thế giới.

Sống tại Mỹ nhưng có gốc Trung Quốc, Lý Tiểu Long yêu thích kungfu Trung Quốc từ khi còn nhỏ. Ông nhận thức được rõ sự kỳ thị của người phương Tây đối với người Trung Quốc. Ông đã luyện tập chăm chỉ, đánh bại những võ sĩ nổi tiếng ở phương Tây để khiến người phương Tây nhận ra sức mạnh của kungfu Trung Quốc. Nhiều người nổi tiếng khắp thế giới cũng bái Lý Tiểu Long làm sư phụ, khiến kungfu Trung Quốc nổi tiếng và rất được kính trọng ở phương Tây.

Tuy nhiên, có rất nhiều lò võ ở Trung Quốc, thống kê sơ qua, ở Trung Quốc đã có tới 75 trường phái võ thuật khác nhau. Ngay cả Lý Tiểu Long, người được mệnh danh là "Ông vua kungfu" cũng không thể hiểu hết những trường phái đó. Người phương Tây có một chút hiểu biết về võ thuật Trung Quốc thông qua sách báo và phim ảnh của Lý Tiểu Long, nhưng đa phần họ chỉ biết rất ít.

Chính điều này lại là cơ hội cho Mã Bảo Quốc, kẻ sau này đã biến thành người nổi tiếng. Năm 2001, Mã Bảo Quốc bị đuổi khỏi lò võ ở Trung Quốc, sau đó ông ta đến Vương Quốc Anh. Khi đó, mơ ước của ông ta chỉ là tìm một kế sinh nhai để nuôi gia đình.

Vào thời điểm đó, rất ít người Trung Quốc ra nước ngoài lập nghiệp. Người Trung Quốc ra nước ngoài thường kiếm sống bằng cách mở quán ăn hoặc tiệm giặt là. Mã Bảo Quốc khi đó không có tiền để mở cửa hàng, nên ông ta bắt đầu đi biểu diễn đường phố.

'Võ sư tệ nhất Trung Quốc' đã lừa đảo tất cả để kiếm số tiền khổng lồ như thế nào? - 1
Mã Bảo Quốc bị coi là kẻ lừa đảo ở võ lâm Trung Quốc.

Sự tự tin trong màn biểu diễn của Mã Bảo Quốc xuất phát từ nền tảng sau ba buổi mà Mã Bảo Quốc đã học Thái Cực Quyền từ một cụ già trong công viên ở Trung Quốc. Như câu thành ngữ "Tiền nhân trồng cây, con cháu hưởng bóng mát", Mã Bảo Quốc có xuất phát từ đó. Ông ta hiểu rằng người phương Tây rất tò mò với kungfu Trung Quốc vì hình tượng Lý Tiểu Long.

Tuy nhiên, do sự khác biệt văn hóa, người phương Tây hiểu rất ít về võ thuật Trung Quốc và Mã Bảo Quốc đã tận dụng điều này. Chẳng bao lâu sau, Mã Bảo Quốc đã thu hút được một nhóm tín đồ nước ngoài nhờ vào thứ Thái Cực Quyền đầy mưu lược của mình.

Mã Bảo Quốc tự nhận mình là một bậc thầy của Thái Cực Quyền rồi bắt đầu dạy các lớp với kinh phí đắt đỏ. Khi đó, hầu hết người Anh đều từng nghe tới tên Lý Tiểu Long, và nhìn thấy sức hấp dẫn của kungfu Trung Quốc thông qua màn ảnh. Nhưng họ chưa bao giờ đến Trung Quốc cũng như tìm hiểu một chút về lịch sử của kungfu Trung Quốc.

Do vậy, những người Anh đã bỏ ra 40 bảng Anh để học một khóa Thái Cực Quyền của Mã Bảo Quốc, chỉ để tìm hiểu về kungfu Trung Quốc. Điều đáng nói là các khóa học của Mã Bảo Quốc chỉ là thứ kungfu giả mạo.

'Võ sư tệ nhất Trung Quốc' đã lừa đảo tất cả để kiếm số tiền khổng lồ như thế nào? - 2

Sau thời gian khởi đầu khá thuận lợi, Mã Bảo Quốc đã kiếm được rất nhiều tiền khi bắt đầu mở một loạt lớp học tại Anh. Khi đó, thu nhập hàng ngày của Mã Bảo Quốc có thể bằng với mức thu nhập trung bình của người Trung Quốc trong một năm.

Mã Bảo Quốc từ Anh trở về Trung Quốc giống như người được dát vàng. Ông ta bỗng dưng có được một chút danh tiếng với giới võ thuật trong nước.

Tiền bạc rủng rỉnh và một lượng lớn đệ tử ở Anh khiến Mã Bảo Quốc cảm thấy mình thực sự trở thành một cao thủ kungfu giống như Lý Tiểu Long. Mã Bảo Quốc thậm chí còn viết một cuốn tự truyện với tiêu đề: "Tôi truyền bá kungfu ở Vương Quốc Anh".

Cuốn sách này cho thấy sự gian dối của Mã Bảo Quốc. Ông ta bịa ra việc ông ta xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ thuật, và cha của ông ta là một người hùng chống Nhật vì những đóng góp võ thuật của mình.

Mã Bảo Quốc đã lừa dối tất cả trong một thời gian rất dài. Mã Bảo Quốc từ một kẻ bất tài đã có được sự tự tin vô song nhờ thành công vang dội về tiền bạc và danh vọng. Thậm chí, ông ta còn tự tin tham dự các cuộc thi võ thuật.

'Võ sư tệ nhất Trung Quốc' đã lừa đảo tất cả để kiếm số tiền khổng lồ như thế nào? - 3

Vào tháng 5/2020, Mã Bảo Quốc đã tham dự một cuộc thi ở Sơn Đông rồi bị đối thủ hạ đo ván trong vòng 30 giây. Bậc thầy của sự vênh váo và gian dối rốt cuộc đã bị phơi bày sau những tuyên bố cứng rắng của hắn.

Trận thua này khiến "võ sư bất khả chiến bại" tức giận, nhưng ông ta phải tự nhận xét về bản thân để bảo vệ nhân phẩm của mình, quan trọng hơn là bảo vệ danh giá ngàn vàng. Thế nhưng, những lời thanh minh đầy khôi hài của ông ta khiến mọi người phải bật cười.

Thành công của Mã Bảo Quốc từ 18 năm trước là do xuất phát từ những rào cản văn hóa. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đang bận rộn với việc xây dựng kinh tế trong nước và không có nhiều phương tiện truyền thông hiệu quả để xuất khẩu văn hóa. Sự hiểu biết của phương Tây về kungfu Trung Quốc chủ yếu thông qua hình tượng Lý Tiểu Long trên màn ảnh. Đó cũng là cơ hội cho Mã Bảo Quốc trở thành người phát ngôn của kungfu Trung Quốc.

Mã Bảo Quốc đã làm giả đoạn clip chiến đấu ở nhà ga. Clip này phát sóng, thu hút tới gần 30 triệu lượt người xem trong một đêm, điều này cho thấy Mã Bảo Quốc có sức hút lớn như thế nào.

'Võ sư tệ nhất Trung Quốc' đã lừa đảo tất cả để kiếm số tiền khổng lồ như thế nào? - 4

Trong thời đại internet, không quá lời khi nói rằng nó thậm chí còn vượt quá tốc độ lây lan của virus. Cũng trong thời đại internet, lưu lượng truy cập là vua, miễn là có lượng nhấp chuột và truy cập, Mã Bảo Quốc có thể dễ dàng kiếm tiền.

Người ta vẫn nói rằng "khi lợi nhuận đạt 10%, một số người sẵn sàng hành động, khi lợi nhuận đạt 50%, họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khi lợi nhuận đạt 100%, họ dám giẫm lên tất cả quy luật của thế giới và khi lợi nhuận là 300%, họ thậm chí không sợ lên giá treo cổ".

Lợi ích về tiên bạc và tiếng tăm khiến Mã Bảo Quốc bỏ qua đạo đức lẫn những giá trị đúng đắn. Thực tế, hầu hết những người từng xem video của Mã Bảo Quốc đều có thái độ mỉa mai và chế giễu. Họ đứng trên nền tảng tri thức để cười nhạo kẻ nói dối ngu ngốc và đạo đức giả này.

Đối với Mã Bảo Quốc và những người tương tự ông ta, họ thực sự là những kẻ lừa đảo.

Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước, và mỗi lựa chọn của thanh niên là một trong số định hướng phát triển tương lai của đất nước. Sự tự tin về văn hóa của Trung Quốc không thể được hun đúc bởi một nhóm hề trong thời đại mà mọi giá trị đều có thể bị đảo lộn. Bây giờ, đã đến lúc để trò hề của Mã Bảo Quốc cần phải hết thúc".

Theo Tiểu Mã (Pháp luật và Bạn đọc)