Võ sĩ sumo Nhật Bản đầu tiên tử vong vì Covid-19

13/05/2020 22:15:00

Võ sĩ Shobushi, 28 tuổi, được thông báo đã tử vong sau gần 1 tháng chống chọi với bệnh Covid-19. Anh là võ sĩ sumo đầu tiên của Nhật Bản qua đời sau khi nhiễm virus corona.

Theo hãng tin Reuters, Hiệp hội Sumo Nhật Bản (JSA) hôm nay xác nhận tin anh Shobushi chết vì COVID-19 và là võ sĩ sumo đầu tiên chết vì bệnh này ở nước này.

Vo si sumo dau tien tu vong vi Covid-19 tai Nhat Ban hinh anh 1 sumo_1.jpg
Các võ sĩ sumo Nhật Bản thực hiện nghi lễ cuối chào trước khán đài trống tại nhà thi đấu Osaka vào tháng 3. Ảnh: Nikkei Asia Review.

Đô vật Shobushi, tên thật là Kiyotaka Suetake, nhập viện trong tháng 4 và qua đời hôm nay tại một bệnh viện ở Tokyo do nhiều tổn thương nội tạng vì COVID-19.

"Anh ấy bị sốt nhưng gặp khó khăn khi liên lạc với văn phòng y tế công cộng địa phương vì đường dây điện thoại liên tục bận. Sau đó, anh ấy đã bị một số bệnh viện từ chối trước khi được đưa vào bệnh viện Tokyo vào tối 8/4 sau khi bắt đầu ho ra máu".

"Một xét nghiệm Covid-19 ban đầu đã cho kết quả âm tính nhưng sau đó anh ấy đã xét nghiệm dương tính vào ngày 10.4 sau khi được chuyển đến một bệnh viện khác, nơi anh ấy được chăm sóc đặc biệt kể từ ngày 19/4" - JSA thông báo.

Shobushi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2007 tại võ đường Takadagawa. Thành tích cao nhất của anh là xếp hạng 11 tại giải sandanme, giải thi đấu sumo cao thứ 4 trong hệ thống của hiệp hội.

Thể thao Nhật Bản sốc khi đô vật sumo tử vong do nhiễm Covid-19 - ảnh 1
Đô vật Kiyotaka Suetakemade

Cũng trong tháng 4, Hiệp hội Sumo Nhật Bản thông báo có 5 võ sĩ tại võ đường Takadagawa nhiễm virus. Dù vậy, vẫn chưa rõ tình hình sức khỏe của 4 võ sĩ còn lại, theo Reuters.

Vào tuần trước, JSA công bố giải Summer Grand Sumo dự kiến diễn ra từ 24/5 đến 7/6 tại trung tâm thể thao trong nhà Ryogoku Kokugikan ở Tokyo đã bị hủy vì dịch COVID-19.

Trước đó, giải đấu Spring Grand Sumo tại Osaka vẫn được tổ chức nhưng không có khán giả. Giải đấu sumo trong tháng 5 phải hủy sau quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì dịch bệnh corona ít nhất tới hết tháng này của Chính phủ Nhật.

Duy Anh (SHTT)