Võ sĩ bị đấm tím mắt, suýt mù khiến UFC phải đưa ra quyết định quan trọng

15/03/2021 16:15:55

Nhiều võ sĩ đã yêu cầu UFC phải đổi loại găng tay trong thi đấu để hạn chế chấn thương vùng mắt sau một sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra.

Hôm thứ Bảy vừa qua (13/3), một sự cố không mong muốn đã xảy ra ở đấu trường võ thuật uy tín bậc nhất thế giới, khi hai võ sĩ Belal Muhammad và Leon Edwards có màn so găng tại sự kiện UFC 21 (ở Las Vegas, Mỹ).

Trận đấu này được tuyên bố là không có kết quả sau khi mắt của Belal Muhammad bị thương bởi một cú đấm của Edwards khi hiệp hai chỉ mới trôi được 18 giây.

Belal Muhammad đã nói với trọng tài rằng mắt của anh không thể nhìn thấy gì sau khi dính cú đấm. Khi đó, mắt phải của võ sĩ này cũng bị bầm tím và chảy nhiều máu.

Võ sĩ 32 tuổi người Mỹ gốc Palestine đã rất lo lắng rằng mắt của anh có thể sẽ bị mù nhưng may mắn là sau đó, các bác sĩ đã xử lý kịp thời giúp Muhammad lấy lại thị lực.

Võ sĩ bị đấm tím mắt, suýt mù khiến UFC phải đưa ra quyết định quan trọng
Sự cố này khiến trận đấu giữa Belal Muhammad và Leon Edwards phải kết thúc mà không có kết quả.

Võ sĩ bị đấm tím mắt, suýt mù khiến UFC phải đưa ra quyết định quan trọng - 1

Ngay sau sự cố không mong muốn của Belal Muhammad, rất nhiều võ sĩ đang thi đấu ở UFC đã đồng loạt đề nghị tổ chức này cần phải thay đổi loại găng chiến đấu để hạn chế chấn thương nặng có thể xảy ra, đặc biệt là với vùng mắt.

Việc các võ sĩ bị rách quanh vùng mắt trên thực tế thường xuyên xảy ra trong các trận đấu UFC và đây là một trong những chấn thương gây tranh cãi nhiều nhất. Ngoài việc nguy hiểm với mắt thì trong một số tình huống, các võ sĩ còn bị cho là cố tình tấn công vào mắt của đối thủ, tiêu biểu như cuộc so găng để tranh đai vô địch giữa hai võ sĩ Stipe Miocic và Daniel Cormier.

"Chúng tôi cần một loại găng tay mới để thi đấu. Găng cũ là không phù hợp nhưng tôi không hiểu sao chúng tôi phải chờ sự thay đổi này quá lâu. Còn bao nhiêu ca chấn thương mắt nữa thì loại găng mới sẽ được áp dụng? Chúng tôi cần một loại găng mới để làm giảm độ duỗi của ngón tay" – võ sĩ Aljamain Sterling – nhà vô địch thế giới hạng bantamweight của UFC phát biểu với tạp chí MMA Mania .

Một số võ sĩ UFC như Dan Hardy, Vince Morales, Matt Schnell cũng chia sẻ quan điểm tương tự, đó là UFC cần áp dụng loại găng tay mới trong thi đấu.

Võ sĩ bị đấm tím mắt, suýt mù khiến UFC phải đưa ra quyết định quan trọng - 2
Găng hiện tại mà UFC đang dùng rất dễ gây chấn thương vùng mắt cho các võ sĩ.

Hiện tại, găng được sử dụng trong UFC rất mỏng và chỉ nặng khoảng 113gam. Các võ sĩ có thể duỗi ngón tay thoải mái khi sử dụng loại găng này và chính điều đó khiến các võ sĩ thường xuyên gặp chấn thương vùng mắt khi thi đấu.

Theo đề xuất của nhiều võ sĩ, loại găng mới cần có độ dày lớn hơn giống như loại găng được dùng trong PRIDE FC hoặc găng tay ONX do huấn luyện viên Trevor Wittman phát triển. Hai loại găng này được thiết kế để võ sĩ không thể duỗi ngón tay ra một cách thoải mái khi tấn công đối thủ.

Hiện tại, đề xuất đổi loại găng dự kiến sẽ được UFC thông qua và chính thức áp dụng trong ít ngày tới.

Theo Tiểu Mã (Pháp Luật & Bạn Đọc)