Võ lâm Trung Quốc 'dậy sóng' vì giải đấu độc nhất vô nhị, 'đỉnh cao chưa từng có'

25/02/2021 08:45:00

Giải đấu võ “Tán thủ ca” ở Trung Quốc đang gây tranh cãi gay gắt sau khi được quảng bá là “sự kiện đỉnh cao chưa từng có”.

Theo truyền thông Trung Quốc thì sắp tới, một sự kiện võ thuật đặc biệt mang tên "Tán thủ ca" sẽ được diễn ra ở nước này. Ban tổ chức đã quảng bá rằng đây là sự kiện võ thuật đỉnh cao chưa từng có do xuất hiện rất nhiều siêu sao làng võ Trung Quốc.

Ban tổ chức cho rằng "Tán thủ ca" lấn lướt cả các giải đấu võ thuật hàng đầu Trung Quốc như Wulin Feng, Kunlun Fight, Emei Legend hay Warriors Glory với sự góp mặt của những huyền thoại sống làng võ Trung Quốc như Dong Taishan, "Vua tán thủ" Liu Hailong, Cai Liangchan, Qiu Jianliang hay "Đệ nhất" làng MMA Trung Quốc Li Jingliang…

Theo website 163.com (Trung Quốc) thì có nhiều nhân vật nổi tiếng đã lên án gay gắt sự kiện "Tán thủ ca" và cho rằng giải đấu này sẽ làm hoen ố nền võ thuật Trung Quốc. Trong số những ngôi sao đồng ý tham dự "Tán thủ ca" thì siêu sao làng MMA Li Jingliang là người chịu chỉ trích gay gắt nhất do võ sĩ này đã ký hợp đồng với UFC.

Võ lâm Trung Quốc 'dậy sóng' vì giải đấu độc nhất vô nhị, 'đỉnh cao chưa từng có'
Võ sĩ MMA Li Jingliang (trái) sẽ tham dự sự kiện "Tán thủ ca".

Zheng Huanyu, chủ tịch Hiệp hội Sanda tỉnh Cát Lâm, người tổ chức nhiều trận đấu nổi tiếng ở Trung Quốc đã trực tiếp tố cáo "Tán thủ ca" và võ sĩ Li Jingliang vì đã làm hoen ố nền võ thuật.

Zheng Huanyu phát biểu: "Tán thủ ca là sự kiện hết sức vớ vẩn, sặc mùi tiền và đó không phải là một giải đấu võ thuật. Điều này làm hoen ố môn thể thao thiêng liêng và thuần khiết của võ thuật".

Ông Zheng Huanyu chỉ trích Li Jingliang rằng võ sĩ này đã vì tiền mà vi phạm hợp đồng với UFC (do các võ sĩ đã ký hợp đồng với UFC sẽ không được tự ý tham dự các sự kiện khác). Ông Zheng Huanyu đặt ra câu hỏi rằng Li Jingliang sẽ đấu với ai ở "Tán thủ ca", chẳng lẽ đó là một cư dân mạng?!

Theo người đứng đầu Hiệp hội Sanda Cát Lâm thì "Tán thủ ca" không hề mang tính chất chuyên môn và càng không "đỉnh cao chưa từng có" như lời quảng cáo của ban tổ chức mà mục đích thật sự chỉ là để tìm kiếm lợi nhuận.

Võ lâm Trung Quốc 'dậy sóng' vì giải đấu độc nhất vô nhị, 'đỉnh cao chưa từng có' - 1
Ông Zheng Huanyu - chủ tịch Hiệp hội Sanda tỉnh Cát Lâm lên án gay gắt sự kiện "Tán thủ ca".

Một số cư dân mạng Trung Quốc thậm chí còn ví Tán thủ ca giống như một "nồi lẩu thập cẩm" đầy hỗn độn, không theo một quy tắc nào. Việc ban tổ chức sẽ ghép các cặp đấu ra sao đang là điều gây tranh cãi bởi các võ sĩ tham dự đến từ những môn võ khác nhau và không cùng hạng cân.

Trước đó, võ sĩ Yi Long cũng được mời tham dự Tán thủ ca nhưng anh từ chối vì bận tham gia các dự án điện ảnh. Yi Long thậm chí còn cho rằng Tán thủ ca có thể gặp rắc rối một khi vi phạm quy chế do Hiệp hội wushu Trung Quốc ban hành.

Võ lâm Trung Quốc 'dậy sóng' vì giải đấu độc nhất vô nhị, 'đỉnh cao chưa từng có' - 2
Ở Trung Quốc có nhiều trận đấu và sự kiện võ thuật bị ví như "trò cười", được ban tổ chức dựng lên với mục đích kiếm tiền.

Trong bài viết của mình, website 163.com cũng mỉa mai hành động tham dự Tán thủ ca của Đệ nhất làng MMA Trung Quốc: "Về sự lựa chọn của Li Jingliang, chúng tôi cho rằng điều đó là dễ hiểu. Dù gì thì tiền thưởng ở UFC cũng không cao. Một trận chỉ được hàng trăm ngàn USD và số tiền họ cầm về có lẽ không nhiều. Vì vậy, Li Jingliang sử dụng sự nổi tiếng của mình để kiếm tiền trợ cấp cho gia đình. Đó là điều dễ hiểu".

Theo Tiểu Mã (Pháp luật và Bạn đọc)

Nổi bật