Việt Nam bỏ 20 môn thi đấu ở SEA Games 31, Philippines lo mất ngôi đầu

20/07/2020 10:57:48

Kỳ SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam sẽ có 36 môn. Sau khi nhận được thông tin này, Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines Bambol Tolentino thừa nhận khó bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn.

Zing đưa tin, hôm 13/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phê duyệt đề án tổ chức SEA Games 31. Kỳ đại hội diễn ra tại Việt Nam vào năm tới sẽ có 36 môn thi đấu, được tổ chức tại 10 tỉnh.

Việt Nam bỏ 20 môn thi đấu ở SEA Games 31, Philippines lo mất ngôi đầu - Ảnh 1.
Bóng đá Việt Nam hướng tới bảo vệ hai tấm HCV tại SEA Games 31. Ảnh: Hoàng Hà.

Hà Nội, Nam Định và Quảng Ninh là các địa điểm tổ chức môn bóng đá. Sân Mỹ Đình, Hàng Đẫy (Hà Nội) và Thiên Trường (Nam Định) diễn ra các trận của nam. Sân Thiên Trường đạt yêu cầu về sức chứa, mặt cỏ và thuận tiện cho việc di chuyển.

Tại kỳ đại hội trên sân nhà, 2 đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam sẽ thi đấu với tư cách đương kim vô địch. Ở SEA Games 30, U22 Việt Nam giành chiến thắng 3-0 trước Indonesia trong khi tuyển nữ thắng kịch tính trước kình địch Thái Lan 1-0 ở hiệp phụ.

35 môn thi đấu còn lại sẽ được phân bổ ra 10 tỉnh, trong đó Hà Nội tập trung đăng cai các môn Olympic. Ngoài ra, các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình và Vĩnh Phúc cũng sẽ tham gia tổ chức những bộ môn thi đấu tại SEA Games 31.

Theo Công lý đưa tin, so với SEA Games 30 tại Philippines với 56 môn thi, số lượng môn thi ở SEA Games 31 tại VN đã được giảm xuống khá nhiều. Trước thông tin này, người đứng đầu ngành thể thao của Philippines tỏ ra lo lắng khi họ sẽ mất một lượng lớn HCV so với kỳ đại hội tổ chức trên sân nhà năm 2019.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines Bambol Tolentino thừa nhận: "Kỳ SEA Games tới sẽ rất khó khăn. Chủ nhà có quyền lựa chọn môn thi đấu. Tôi chắc chắn sẽ vận động hành lang để đưa các môn có thể giành nhiều HCV. Tuy nhiên, đây là quá trình khó khăn khi phải nhận được sự đồng ý đa số từ các thành viên."

Tại SEA Games 2019, Philippines tổ chức 56 môn thi đấu, số lượng môn kỷ lục trong 30 lần diễn ra đại hội. Nước chủ nhà giành ngôi nhất toàn đoàn với 149 HCV, bỏ xa đoàn xếp thứ 2 là Việt Nam khi có được 98 HCV.

Truyền thông Philippines liệt kê các môn bị cắt giảm không có trong SEA Games 30 gồm võ gậy, trượt ván, vượt chương ngại vật, jiu-jitsu, esports, sailing, soft tennis, 3 môn phối hợp, sambo, lướt ván, wakeboarding, wakeboarding, 5 môn phối hợp hiện đại, bóng chày, duathlon, rugby, softball và squash. Điều này khiến đoàn thể thao Philippines mất đi 58 HCV so với kỳ đại hội năm 2019.

Ông Trần Văn Mạnh - tổng thư ký Ủy ban Olympic VN - cho biết ngày 21 và 22-7 tới tại phiên họp của SEAGF do VN chủ trì, các quốc gia trong khu vực có thể sẽ đề xuất các môn bổ sung vào chương trình đại hội. Tại cuộc họp SEAGF vào tháng 11 tới, số môn thi cuối cùng của SEA Games 31 sẽ được chốt lần cuối.

Theo Mộc Miên (Baodansinh.vn)