Vì sao ban lãnh đạo MU không muốn sa thải Van Gaal?

30/12/2015 19:39:53

Không nhiều dấu hiệu cho thấy MU sẽ sớm cải thiện. Tuy nhiên, trong trường hợp Van Gaal không từ chức, quyết định sa thải cũng không được đưa ra.

Không nhiều dấu hiệu cho thấy MU sẽ sớm cải thiện. Tuy nhiên, trong trường hợp Van Gaal không từ chức, quyết định sa thải cũng không được đưa ra.

Câu hỏi đặt ra là, vì lẽ gì nhà Glazer và Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward ngập ngừng trước quyết định lớn? Họ lo ngại điều gì?

Trách nhiệm thuộc về nhà Glazer

Để làm rõ điều này, cần quay về thời điểm tháng 4/2014. Khi ấy MU đang bết bát dưới bàn tay David Moyes. Gần như hành động sa thải HLV người Scotland là không thể tránh khỏi.

Ngày 22/04, phán quyết được đưa ra và Moyes chính thức bị hạ bệ. Vào đêm trước đó, một cuộc hội đàm cấp cao đã được tổ chức, bao gồm cả Sir Alex Ferguson. Nội dung xoay quanh việc lên phương án tìm người thay thế. Mặc dù vậy, tất cả đều hiểu, Sir Alex - người lựa chọn và luôn bảo vệ Moyes - không có tiếng nói quyết định. Các ông chủ người Mỹ đã sắp đặt tất cả.

Nhà Glazer và Ed Woodward luôn đứng sau Van Gaal.

 
Từ những ngày đầu tháng 4, giới báo chí đã có thông tin về một cuộc gặp gỡ bí mật giữa Joel Glazer và Van Gaal tại một địa điểm không xác định. Tuy không phải mẫu ông chủ đam mê và có hiểu biết sâu sắc về bóng đá, kiểu như Roman Abramovich hay Silvio Berlusconi, nhưng các ông chủ người Mỹ lại nhúng tay rất sâu vào chuyện này. Tất cả đều có mục đích.

Nhà Glazer vốn luôn bị chống đối tại Old Trafford kể từ khi tiếp quản CLB. Chính vì thế, họ muốn tạo ra hình ảnh các ông chủ gần gũi và biết lắng nghe. Khi người hâm mộ (NHM) sôi sục với mong muốn sa thải Moyes, thậm chí tấn công ông này, những vị chủ sở hữu người Mỹ nhanh chóng nắm lấy cơ hội, đứng về phía CĐV và sau đó, tặng cho họ một quản lý mới danh tiếng, là Van Gaal.

Chính vì vậy, không khó hiểu khi mọi thứ thay đổi chóng mặt kể từ đó. Rũ bỏ hình ảnh keo kiệt và chỉ thu vén cá nhân, nhà Glazer bật đèn xanh cho Ed Woodward tạo ra ngân sách lớn phục vụ HLV người Hà Lan mua sắm.

Đâm lao phải theo lao

Sau 17 tháng, thật không may, mọi thứ đã không đi theo tính toán. Tuy nhiên, thật khó để nhà Glazer chiều lòng NHM một lần nữa. Sa thải Van Gaal cũng đồng nghĩa với việc họ thừa nhận thất bại, từ việc làm trái lựa chọn của Sir Alex cho tới quyết định bổ nhiệm HLV người Hà Lan.

Ed Woodward chịu trách nhiệm rất lớn trong sự suy thoái của MU.

 
Ed Woodward cũng có trách nhiệm trong chuyện này. Ông ta sẽ bị phán xét về năng lực điều hành, và về những phi vụ chuyển nhượng đắt đỏ - cho đến nay - hầu hết không phát huy tác dụng. Điều đáng nói, sự đi xuống của MU trùng khớp với thời điểm Woodward trở thành người đàn ông quyền lực nhất, thay thế cho David Gill.

Thêm một lưu ý nữa. Vì dồn quá nhiều công sức cho canh bạc mang tên Van Gaal, một khoản kinh phí quá lớn đã được chi ra. Ngoài 250 triệu bảng dành cho chuyển nhượng, quỹ lương đã tăng lên 214 triệu bảng, cao nhất Premier League và tăng 52 triệu bảng so với mùa cuối cùng Sir Alex còn tại vị.

Ban lãnh đạo MU bị đưa vào thế đâm lao phải theo lao bởi với một quản lý khác, số nhân sự hiện tại sẽ bị thay thế phần lớn, kéo theo ngân sách khủng khác để phục vụ kế hoạch mới. Pep Guardiola và Jose Mourinho là những cái tên nên được xem xét nếu loại bỏ Van Gaal, nhưng cả hai người này đều thích thực hiện các thương vụ đình đám. Nhà Glazer chưa sẵn sàng cho việc đó.

NHM MU vẫn phải gắn bó với Van Gaal.

 
Như vậy, trừ khi MU tệ hơn, vượt quá giới hạn cho phép, họ mới buộc sa thải Van Gaal. Bằng không, NHM vẫn phải miễn cưỡng gắn bó với Van Gaal và hy vọng rằng tình hình sẽ sớm được cải thiện. Mặc dù có rất ít dấu hiệu cho thấy, đội bóng này sẽ trở lại sớm.
 
>> M.U chơi ấn tượng trước Chelsea: Liệu Van Gaal đã được giải cứu?
>> Van Gaal: "Man United đã hòa rồi thì tôi chẳng việc gì phải từ chức"
 
Theo Thanh Đình (Zing.vn)