VFF: LĐBĐ Thái Lan cử, sao biết được trọng tài 'nhúng chàm'

22/11/2017 11:23:17

Trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cho biết quy trình mời trọng tài qua nhiều công đoạn nhưng VFF không thể chủ động thẩm tra lý lịch, miễn là có mác trọng tài FIFA là mời.

VFF: LĐBĐ Thái Lan cử, sao biết được trọng tài 'nhúng chàm'
Trọng tài Pummarin Khamruen bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ ngay sau khi về nước vì liên quan đến dàn xếp tỉ số

Trong khi dư luận Thái Lan đang choáng váng khi trọng tài FIFA Khamruen bị bắt cùng với 10 người khác vì nghi án dàn xếp tỉ số ở Thai League thì các đội bóng liên quan đến trận đấu mà "vua áo đen" này bắt chính ở vòng 25 V-League là CLB Hà Nội và CLB Quảng Nam cũng cảm thấy bất ngờ vì người cầm cân nảy mực lại bị nghi "nhúng chàm". VFF đã phải lên tiếng giải thích về sự việc này.

Theo trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam (VFF) Nguyễn Văn Mùi, quy trình mời một trọng tài ngoại điều hành một trận đấu V-League trải qua nhiều bước. "Ban trọng tài VFF cùng BTC V-League sẽ lên kế hoạch, sau đó báo cáo lên VFF để liên hệ với các liên đoàn nước ngoài đề nghị hỗ trợ. Chỉ VFF có tư cách làm việc với LĐBĐ các quốc gia khác trong việc này. Với trường hợp của trọng tài Khamruen, VFF làm việc với LĐBĐ Thái Lan (FAT), với điều kiện trọng tài được giới thiệu phải là trọng tài FIFA", ông Mùi giải thích.

"LĐBĐ Thái Lan sẽ hỏi Ban trọng tài nước bạn xem ai thích hợp, bố trí được thời gian sang Việt Nam. Việc mời trọng tài ngoại không phải thích là chúng ta mời được ngay mà cần có kế hoạch cụ thể để liên đoàn bạn sắp xếp. Trọng tài nào không bận nhiệm vụ mới có thể sang làm ở Việt Nam", ông Nguyễn Văn Mùi nói.

VFF: LĐBĐ Thái Lan cử, sao biết được trọng tài 'nhúng chàm' - 1
VFF cho biết việc mời trọng tài trải qua nhiều bước, chủ yếu chỉ cần có "mác" trọng tài FIFA là sẽ được mời

Cũng theo ông Nguyễn Văn Mùi, việc trọng tài Khamruen bị bắt vì nghi vấn dàn xếp tỉ số không thể dự đoán được, kể cả LĐBĐ Thái Lan cũng không hay biết cho đến khi cảnh sát bắt giữ và tổ chức họp báo. "FAT chỉ có thể đảm bảo về chuyên môn đối với VFF khi lựa chọn trọng tài được cấp bằng FIFA. VFF vì vậy không đủ khả năng để đánh giá các vấn đề khác ngoài chuyên môn", ông Mùi kết luận.

Trong khi đó, theo đại diện CLB Hà Nội, xét về chuyên môn đơn thuần thì ở trận đấu CLB Hà Nội - CLB Quảng Nam, trọng tài Khamruen đã làm tốt nhiệm vụ.

Theo Anh Dũng (Nld.com.vn)