Trọng tài chẳng 'cướp' gì của Công Phượng cả, nhiều chuyên gia bóng đá nên học lại luật

25/07/2020 07:24:43

Công Phượng và các đồng đội phản ứng cực kỳ quyết liệt với hai tình huống trọng tài không cho họ hưởng phạt đền. Rốt cuộc, họ và không ít chuyên gia bóng đá Việt Nam sai toét.

Ngay ở giờ giải lao giữa hiệp, cựu danh thủ Như Thuần đã có màn nhận xét về hai quyết định không cho CLB TP.HCM được hưởng phạt đền của trọng tài Trần Văn Trọng khi Thành Chung của CLB Hà Nội để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Đại khái, cựu tuyển thủ ĐTQG Việt Nam này, và cũng là chuyên gia uy tín được không ít kênh truyền hình mời lên sóng này nhận định rằng quả chạm tay thứ hai của Thành Chung không bắt phạt đền là đúng, còn quả thứ nhất thì trọng tài sai vì bóng đang hướng về khung thành, và có chạm tay Thành Chung.

Trong khi đó, cựu giảng viên trọng tài FIFA Đoàn Phú Tấn - một chuyên gia được khá nhiều kênh truyền thông nhờ đến mỗi khi có tranh cãi về tình huống xử lý của trọng tài thì lại nhận định... ngược 180 độ so với cựu danh thủ Như Thuần.

Ông Phú Tấn cho rằng ở tình huống đầu tiên "Thành Chung đã cố tình giấu tay vào phía sau lưng chứ không mở rộng tay hay cố ý chơi bóng bằng tay nên trọng tài không thổi phạt đền là chính xác. Trọng tài đã xử lý đúng ở tình huống này".

Trọng tài chẳng 'cướp' gì của Công Phượng cả, nhiều chuyên gia bóng đá nên học lại luật

Còn ở tình huống thứ hai, ông lại cho rằng đáng ra trọng tài phải cho CLB TP.HCM hưởng phạt đền, bởi "khác với tình huống ở phút 19, tình huống này, Thành Chung không chơi bóng, bóng từ tay người khác bật vào tay Chung khi tay Chung đã mở rộng thì dù bóng được sút từ cự ly gần hay xa, cũng coi là đã chạm tay trong vòng cấm và phải thổi phạt đền.

Trọng tài Trọng ở pha bóng này không thổi phạt đền là không có quyết định chuẩn. Vì thế tôi nói, trọng tài Trọng có cả quyết định đúng và quyết định sai. Nếu tôi là trọng tài ở trận này, tôi sẽ cho đội TP.HCM hưởng phạt đền ở tình huống thứ hai".

Trọng tài chẳng 'cướp' gì của Công Phượng cả, nhiều chuyên gia bóng đá nên học lại luật - 1

May mắn cho CLB Hà Nội, cũng là may mắn cho bóng đá Việt Nam khi ông Đoàn Phú Tấn không cầm còi trận đấu này, bởi nếu xử lý đúng như mình nói, thì ông Tấn mới là người sai. Và mỉa mai thay, dù cho ông Đoàn Phú Tấn và cựu danh thủ Như Thuần đưa ra hai nhận định trái ngược nhau 180 độ, thì cũng chẳng ai đúng cả. Cả hai đều sai toét.

Để xác định đúng hay sai trong một tình huống xử lý của trọng tài trong trận đấu, thứ được đặt lên hàng đầu phải là luật, và cả hai chuyên gia kể trên đều nói sai toét về luật khi đưa ra những nhận định "như đúng rồi". Chính xác hơn, họ vận dụng luật... do mình tự nghĩ ra, hoặc luật... từ "thời ơ kìa".

Trọng tài chẳng 'cướp' gì của Công Phượng cả, nhiều chuyên gia bóng đá nên học lại luật - 2

Xin được nói luôn, trong cả hai tình huống chạm tay này của Thành Chung, không trường hợp nào trọng tài được bắt penalty cả. Đấy là theo luật.

Luật nào?

Xin thưa, Luật bóng đá thế giới được soạn vào tháng Ba năm 2019, và được áp dụng từ đầu mùa giải 2019/20 trên toàn thế giới, với những sửa đổi về việc phạt khi để bóng chạm tay. Trong tài liệu hướng dẫn chi tiết của mình, luật này đã nhấn mạnh về những thay đổi, cụ thể áp dụng trong tình huống mà Thành Chung gặp phải, rằng: "cầu thủ để bóng chạm tay không bị phạt khi bóng chạm vào tay trực tiếp sau khi chạm vào đầu/thân/chân của chính cầu thủ đó, hoặc đầu/thân/chân của cầu thủ khác gần đó".

Trọng tài chẳng 'cướp' gì của Công Phượng cả, nhiều chuyên gia bóng đá nên học lại luật - 3

Theo quy định sửa đổi này, hai lần Thành Chung để bóng chạm tay, ứng luôn chằn chặn vào quy định này. Pha bóng đầu tiên, bóng sau cú sút của Công Phượng chạm vào chân Thành Chung, sau đó bật vào tay cầu thủ này. Còn ở pha bóng thứ hai, bóng bật từ chân Quang Hải vào tay Thành Chung. Quang Hải và Thành Chung có đứng gần nhau không, câu trả lời thiết nghĩ đã quá rõ ràng.

Trọng tài chẳng 'cướp' gì của Công Phượng cả, nhiều chuyên gia bóng đá nên học lại luật - 4

Thậm chí, Luật bóng đá thế giới mới nhất - mùa giải 2020/21 được áp dụng từ ngày 1 tháng 7 vừa qua còn rõ ràng hơn, khi tách hai pha bóng này của Thành Chung thành hai trường hợp khác nhau.

Luật viết rằng: "Cầu thủ để bóng chạm tay không bị phạt khi:

- Chạm tay sau khi văng trực tiếp từ đầu hoặc thân (bao gồm cả chân) của chính cầu thủ đó ra.

- Chạm tay sau khi văng trực tiếp từ đầu hoặc thân (bao gồm cả chân) của cầu thủ khác gần đó ra".

Trọng tài chẳng 'cướp' gì của Công Phượng cả, nhiều chuyên gia bóng đá nên học lại luật - 5

Khen trọng tài Trần Văn Trọng giỏi, hay dũng cảm trong việc xử lý hai tình huống này có lẽ là thừa, bởi đấy là trách nhiệm của ông. Tuy nhiên việc hai chuyên gia Đoàn Phú Tấn và Như Thuần không cập nhật luật bóng đá, để rồi đưa ra những nhận định sai cơ bản là điều cực kỳ đáng tiếc, và đáng buồn cho bóng đá Việt Nam.

Chẳng riêng gì hai ông, mà cả Công Phượng, HLV Chung Hae-seong cũng như các cầu thủ CLB TP.HCM có lẽ nên học kỹ luật trước khi ra sân. Bây giờ vẫn chưa muộn đâu.

Theo Kinh Luân (Pháp luật & Bạn đọc)