Trợ lý HLV Trung Quốc oang oang chuyện 'cơ mật', lộ bài hay đang đánh lừa tuyển Việt Nam?

27/09/2021 10:43:21

Nếu những gì vị trợ lý của tuyển Trung Quốc chia sẻ là đúng thì HLV Park Hang-seo sẽ có thêm dữ liệu để cho tuyển Việt Nam tìm cách ứng phó đội bóng xứ tỷ dân.

Cựu hậu vệ Trung Quốc Xin Feng hiện đang làm trợ lý cho HLV Li Tie. Mới đây, Xin Feng đã có bài trả lời phỏng vấn truyền thông xứ tỷ dân, trong đó tiết lộ một điều cơ mật về trận gặp Việt Nam. Cụ thể, Xin Feng cho biết:

"Toàn đội chủ yếu đang tập cho các mũi nhọn tạt bóng vào từ hai biên và sút xa ở trung lộ. Sắp tới chúng ta có trận giao hữu với Syria, nên đội đã tổng hợp các vấn đề chưa ổn sau 2 trận gặp Australia và Nhật Bản. Cần thấy rõ là ở trận thứ hai, đội đã chơi tốt hơn hẳn trận đầu tiên. Điều đó cho thấy việc tập luyện đang mang đến những hiệu quả rõ nét".

Trợ lý HLV Trung Quốc oang oang chuyện 'cơ mật', lộ bài hay đang đánh lừa tuyển Việt Nam?
Trợ lý tuyển Trung Quốc Xin Feng

Với HLV Park Hang-seo, ông luôn yêu cầu toàn đội giữ kín thông tin trước các trận đấu quan trọng. Không rõ về phía HLV Li Tie, điều này được thực hiện ra sao? Trợ lý HLV Xin Feng của tuyển Trung Quốc đã được phép thoải mái nói về đấu pháp chiến thuật cho trận gặp Việt Nam hay chỉ là một giây "lỡ mồm", hoặc thậm chí là đón đánh lạc hướng tuyển Việt Nam?

Cũng trong phần trả lời phỏng vấn truyền thông này, trợ lý Xin Feng tiết lộ thêm về tình hình gặp nhiều khó khăn nhưng cũng có các tiến bộ của các cầu thủ Trung Quốc:

"Thời gian tập luyện đang khá dày làm đội có một số ca chấn thương tuy nhiên họ đang phục hồi khá ổn. Gần đây chúng tôi áp dụng chu kì tập luyện 5 ngày, và 2 ngày dành cho phục hồi. Việc đá tập nội bộ cũng được lên kế hoạch rõ. Thể lực các cầu thủ đang cải thiện đáng kể.

Từ tháng Ba năm nay, các cầu thủ đã liên tục tập trung kín, họ tập luyện rồi thi đấu ở các CLB rồi lại lên ĐTQG. Họ không được nghỉ ngơi nên tinh thần tương đối mệt mỏi, tâm lý kém. Tất nhiên, họ phải tìm cách vượt qua khó khăn dù giờ cũng chỉ biết ngồi trong phòng uống trà, xem bóng đá để giết thời gian".

Ở tuyển Trung Quốc, hậu vệ Zhang Linpeng vừa trở lại sau chấn thương. Tuy nhiên, hậu vệ Wang Gang, tiền vệ Chi Zhongguo và tiền đạo Wei Shihao đang gặp những chấn thương nặng nhẹ khác nhau và cần thời gian mới có thể trở lại rèn luyện cùng toàn đội.

Trợ lý HLV Trung Quốc oang oang chuyện 'cơ mật', lộ bài hay đang đánh lừa tuyển Việt Nam? - 1
Các cầu thủ Trung Quốc tập nặng nên có nhiều chấn thương.

Chung quan điểm với trợ lý Xin Feng, HLV thể lực ngoại của tuyển Trung Quốc, Lamb cũng nhấn mạnh thể lực các học trò HLV Li Tie đang khá hơn đáng kể:

"Chúng tôi đã tập luyện với nhau một tháng. Mô hình tập kín dài ngày thế này vừa lợi vừa hại cho thể lực cầu thủ. Thuận lợi là chúng tôi có nhiều thời gian với cầu thủ hơn, để tăng cường sức mạnh cho họ. Chúng tôi có thể tạo ra các bài tập khác nhau, để tăng cường các yếu tố sức mạnh khác nhau.

Nhưng nhược điểm là rèn luyện liền mạch quá dài khiến các cầu thủ khó giữ sự tập trung. Vì thế làm một HLV, nhiệm vụ của tôi là phải tìm ra các phương án rèn luyện thú vị, tạo ra động lực để điều chỉnh tâm lý cầu thủ.

Cũng có một điều thuận lợi là trước đó, các cầu thủ đều đã quen việc tập trung kín, rèn luyện dài ngày ở CLB trước khi lên ĐTQG rồi nên phần nào có sự thích nghi tốt".

Khi được hỏi, sự cải thiện thể lực, sức mạnh của tuyển Trung Quốc đã đáp ứng yêu cầu từ BHL hay chưa, Lamb nói lấp lửng: "Cần thời gian để tích lũy thể lực. Thêm hai tuần nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao thể lực lên một nấc mới nhờ rèn luyện chăm chỉ".

Theo Đoàn Dự (Pháp Luật & Bạn Đọc)