Triều Tiên chính thức không tham gia Olympic Tokyo

06/04/2021 09:13:12

Triều Tiên sẽ không tham gia Olympic Tokyo năm nay do đại dịch Covid-19, Bộ Thể thao nước này thông báo. Động thái được đánh giá sẽ chấm dứt hy vọng khởi động lại đàm phán của Hàn Quốc thông qua sự kiện này.

Trong một cuộc họp, Ủy ban Olympic Triều Tiên "đã quyết định không tham dự Olympic thứ 32 để bảo vệ các vận động viên trước cuộc khủng hoảng y tế gây ra bởi đại dịch Covid-19," trang web của Bộ Thể thao Triều Tiên thông báo.

Triều Tiên chính thức không tham gia Olympic Tokyo
Triều Tiên tham dự Olympic Mùa Đông 2018 tổ chức tại Pyeongchang (Hàn Quốc) (Ảnh: Getty)

Thông báo được đăng tải trên website hôm 05/04, tuy vậy cuộc họp của Ủy ban Olympic Triều Tiên đã diễn ra hôm 25/03.

Hãng thông tấn KCNA trước đó đã đưa tin về cuộc họp của Ủy ban Olympic Triều Tiên, tuy vậy không nhắc tới quyết định không dự Olympic năm nay.

Thông báo không tham dự Olympic của Bình Nhưỡng chấm dứt hy vọng của Seoul về việc tận dụng sự kiện thể thao này, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 07, để tái khởi động quá trình đàm phán.

Trước đó, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu hôm 01/03 cho rằng "Olympic Tokyo năm nay có thể là cơ hội đối thoại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản, Triều Tiên và Mỹ".

Triều Tiên cũng từng nhiều lần chỉ trích Nhật Bản, nước chủ nhà Olympic năm nay. Hôm 04/04, hãng KCNA đưa tin cáo buộc sách giáo khoa lịch sử mới của Nhật Bản là "xuyên tạc lịch sử".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)