Trả đũa bầu Đệ thành công, HLV Fabio Lopez chê bai bóng đá Việt Nam trên báo Italia

10/02/2021 15:15:00

HLV Fabio Lopez - người bị bầu Đệ sa thải - mới đây đã được FIFA xử thắng trong tranh chấp với CLB Thanh Hóa.

Sa thải HLV Fabio Lopez và các trợ lý một cách đột ngột, bầu Đệ là nguyên nhân khiến CLB Thanh Hóa vướng vào rắc rối lớn. Nhà cầm quân người Italia cho rằng mình không được tôn trọng, bị lừa dối và quyết kiện lên FIFA.

Cuối cùng, phán quyết của FIFA nghiêng về phía HLV Fabio Lopez. CLB Thanh Hóa buộc phải bồi thường cho chiến lược gia này số tiền 200.000 USD (khoảng 4,6 tỷ đồng).

Trả đũa bầu Đệ thành công, HLV Fabio Lopez chê bai bóng đá Việt Nam trên báo Italia
HLV Fabio Lopez thắng kiện CLB Thanh Hóa và được hưởng khoản bồi thường 200.000 euro.

Mới đây trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Tutto Mercato (Italia), HLV Fabio Lopez một lần nữa nhấn mạnh trải nghiệm cầm quân không mấy dễ chịu tại V.League:

"Thành thật mà nói, đó là trải nghiệm tệ nhất trong sự nghiệp của tôi. Có một vấn đề tồn tại ở nhiều CLB châu Á, họ thường coi HLV giống như người làm công hơn là một nhân vật đóng vai trò quản lý. Những va chạm diễn ra, và tốt hơn hết là phải nhắm mắt cho qua, bởi HLV thì không thể tranh cãi thắng ông chủ.

Bóng đá Việt Nam có tiềm năng phát triển, nhưng lại có một số người làm bóng đá không chấp nhận được việc có người giỏi hơn họ. Điều này trái ngược hoàn toàn tại Indonesia. Cấu trúc và môi trường bóng đá của Indonesia được chuẩn bị tốt hơn và đang dần phát triển".

Vấn đề chuyên môn và tâm lý cũng là những rào cản lớn với nhà cầm quân người Italia: "Vấn đề tâm lý xuất phát từ sự khác biệt văn hóa. Khi 2 nền văn hóa giao thoa, sẽ có những điều gây chú ý trong cách bày tỏ quan điểm. Đôi khi tôi chỉ nói bằng giọng bình thường, nhưng họ lại hiểu nhầm rằng tôi đang nổi nóng.

Chiến thuật cũng vậy, tôi muốn làm rất nhiều thứ giống như tại châu Âu, đặc biệt là Italia, nhưng không có đủ thời gian. Chúng tôi làm từ A đến B tới C rồi lại phải quay lại từ đầu. Năng lực cầu thủ quá khác biệt".

Trả đũa bầu Đệ thành công, HLV Fabio Lopez chê bai bóng đá Việt Nam trên báo Italia - 1
HLV Fabio Lopez cho biết ông có chứng chỉ UEFA Pro, đủ cấp để dẫn dắt các CLB tại các giải VĐQG hàng đầu châu Âu như Serie A, Premier League, La Liga.

Không thành công trong sự nghiệp cầu thủ, HLV Fabio Lopez chuyển hướng sang nghiệp cầm quân từ khá sớm. Ông từng làm việc tại học viện của CLB AS Roma trước khi phiêu lưu khắp thế giới, từ Lithuania đến Malaysia, Maldives, Bangladesh, Indonesia, Oman, Saudi Arabia rồi Việt Nam.

Tại CLB Thanh Hóa, HLV Fabio Lopez chỉ thắng 1 và thua tới 4 trong 5 trận đầu tiên và bị sớm bị sa thải. Trước đó, ông cũng hiếm khi gắn bó lâu dài với đội bóng nào. Khi còn dẫn dắt Al-Orouba SC, chiến lược gia 47 tuổi từng sớm kết thúc hợp đồng chỉ sau chưa đầy 3 tháng bởi "sự khác biệt giữa HLV và ban lãnh đạo".

Theo Lupo (Pháp luật và Bạn đọc)