Thủ tướng Úc: 'Djokovic đã sai ngay từ đầu'

17/01/2022 13:50:46

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã có những phát ngôn sau khi ban hành lệnh cấm nhập cảnh đến năm 2025 đối với tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic.

Sau khi hủy visa, trục xuất khỏi Úc, theo News AU, tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic còn chính thức nhận án cấm nhập cảnh vào Australia trong 3 năm, đến năm 2025. Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, Djokovic có thể được rút ngắn hạn cấm nếu tiêm vaccine đầy đủ.

"Anh ta làm gì để rút ngắn lệnh cấm ư? Hãy tiêm phòng. Tôi sẽ không đưa ra điều kiện bắt buộc nào hoặc nói bất cứ điều gì với Bộ trưởng Di trú. Thời hạn cấm là 3 năm, nhưng nó có thể được xem xét giảm ở thời điểm cụ thể", ông Morrison nói.

Thủ tướng Úc: 'Djokovic đã sai ngay từ đầu'
Thủ tướng Úc Scott Morrison không hối tiếc khi ban hành lệnh cấm với Djokovic.

"Úc có những quy định rất rõ ràng. Và người dân ở đây đã và đang tuân theo những quy tắc này. Đó là một trong những lý do Úc có tỷ lệ tử vong thấp nhất, nền kinh tế mạnh nhất và tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới", Thủ tướng Úc không hối tiếc khi ban hành lệnh cấm với Djokovic.

"Djokovic đã sai ngay từ đầu. Mấu chốt là anh ta không tiêm phòng, đơn giản vậy thôi. Nếu là khách nước ngoài, dù bạn có visa gì chăng nữa, bạn phải tiêm chủng hoặc có bằng chứng miễn trừ y tế hợp lệ. Không thể xảy ra việc không tuân theo quy tắc của chúng tôi về các vấn đề biên giới khi nhập cảnh", ông Morrison nhấn mạnh.

Theo Reuters, Djokovic đã có mặt ở sân bay tối 16/1, chỉ vài giờ sau phán quyết của Tòa án Liên bang về việc giữ nguyên quyết định hủy visa của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke. 

Thủ tướng Úc: 'Djokovic đã sai ngay từ đầu' - 1
Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh vào Úc đến năm 2025.

Trong phiên điều trần ngày 16/1, chánh án James Allsop đã thay mặt hội đồng xét xử để quyết định Djokovic thua kiện, sau gần 6 giờ họp và thảo luận. Djokovic bị trục xuất khỏi Úc, không thể thi đấu tại Úc mở rộng, và mất cơ hội tìm kiếm danh hiệu Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp.

Theo ATP, tay vợt Salvatore Caruso, hạng 150 thế giới, sẽ nhận suất may mắn, thế vị trí nhánh đấu của Djokovic và gặp Miomir Kecmanovic ở vòng một.

Tóm tắt sự kiện Djokovic bị từ chối nhập cảnh vào Australia

Ngày 5/1: Novak Djokovic hạ cánh xuống Australia để chuẩn bị tham dự Australian Open 2022. Tuy nhiên, tay vợt người Serbia bị hải quan Australia cấm nhập cảnh dù có giấy phép từ ban tổ chức Australian Open. Djokovic bị tạm giữ 8 tiếng ở sân bay, phải cách ly một mình và bị tịch thu điện thoại.

Ngày 6/1: Djokovic được di chuyển về một khách sạn trong thành phố và tiếp tục bị quản thúc tại đây. Trong khi đó, luật sư của tay vợt này chuẩn bị hồ sơ khiếu nại lên tòa án bang Victoria. Luật sư của Djokovic chính thức nộp đơn khiếu nại. Tuy nhiên, hồ sơ còn thiếu những văn bản cần thiết nên thẩm phán quyết định lùi giờ xét xử.

Ngày 10/1: Djokvic thắng kiện trong phiên điều trần. Bộ trưởng Liên bang về Di trú, Alex Hawke, sử dụng "quyền lực cá nhân" để hủy visa của Djokovic một lần nữa.

Ngày 16/1: Djokovic chính thức thua kiện, bị trục xuất và không được dự Úc mở rộng. Chưa hết, Djokovic còn bị cấm nhập cảnh vào Úc trong 3 năm, đến năm 2025.

Theo Hà Vy (Saostar.vn)

Nổi bật