Sự thật gây ngỡ ngàng về huyền thoại Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long

24/03/2021 09:00:00

Khả năng thật sự của Tiệt Quyền Đạo khác xa so với suy nghĩ của rất nhiều người hâm mộ võ thuật.

Tiệt Quyền Đạo (hay Triệt Quyền Đạo) là loại hình chiến đấu được sáng tạo nên bởi Lý Tiểu Long. Sau khi "Ông vua Kungfu" nổi tiếng khắp thế giới và trở thành huyền thoại thì nhiều người hâm mộ cũng vô tình "thần thánh hóa" khả năng của Tiệt Quyền Đạo, cho rằng đây là loại hình chiến đấu vô cùng hiệu quả trong thực chiến.

Tuy nhiên, website 163.com (Trung Quốc) mới đây đã đưa ra một góc nhìn hoàn toàn khác về Tiệt Quyền Đạo. Theo bài viết này thì Tiệt Quyền Đạo hoàn toàn không hề thích hợp để chiến đấu. Chúng tôi xin lược dịch lại bài viết này, với tiêu đề: "Tại sao Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long không phù hợp để chiến đấu, thậm chí nó sẽ bị hạ gục dễ dàng và chỉ có thể dùng để rèn luyện thể lực".

Sự thật gây ngỡ ngàng về huyền thoại Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long
Tiệt Quyền Đạo là "thương hiệu" do Lý Tiểu Long sáng lập từ cách đây hơn nửa thế kỷ.

"Đường thẳng chính là con đường ngắn nhất nối hai điểm lại với nhau và đó chính là một trong những nguyên lý của Tiệt Quyền Đạo do Lý Tiểu Long sáng lập.

Nhiều người biết đến Lý Tiểu Long qua các tác phẩm điện ảnh. Sau khi Lý Tiểu Long trở thành một tượng đài thì nhiều người đã nghe nói về Tiệt Quyền Đạo. Nhưng sự thật chính xác về Tiệt Quyền Đạo là gì?

Có thể nói, Lý Tiểu Long là người đã làm rạng danh võ thuật Trung Hoa cho thế giới, và Tiệt Quyền Đạo của ông quả thực đã gây chấn động. Lý Tiểu Long đã giành được sự kính trọng của rất nhiều người bởi kỹ năng điêu luyện của ông. Nhưng khi nói về Tiệt Quyền Đạo, thực tế thì nhiều người hoàn toàn không hiểu hoặc hiểu sai về bản chất thật của loại hình chiến đấu này.

Có rất nhiều ý kiến đã đặt ra câu hỏi rằng liệu Tiệt Quyền Đạo có sức mạnh ra sao? Liệu nó có giống như Lý Tiểu Long thể hiện hay không?

Sự thật gây ngỡ ngàng về huyền thoại Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long - 1
Hệ thống của Tiệt Quyền Đạo mỏng và ít hơn nhiều so với các môn võ khác ở Trung Quốc và thế giới.

Về khái niệm thì Tiệt Quyền Đạo rất dễ hiểu. Đúng như tên gọi, nó có nghĩa là sự cắt đứt các chiêu thức của đối phương. Lời giải thích tốt nhất cho Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long là không cần phải có bất kỳ một chiêu thức nào. Chỉ cần giác quan, sự phán đoán và kiềm chế đối thủ, đó là Tiệt Quyền Đạo.

Tiệt Quyền Đạo có sự kết hợp nhiều môn võ thuật trong đó, bao gồm một số loại hình võ thuật Trung Quốc, cũng như kết hợp với môn đấu kiếm, quyền Anh và một số loại hình khác. Về cốt lõi cơ bản thì chủ trương của Tiệt Quyền Đạo là ngăn chặn các đòn thế của đối phương.

Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu thực tế thì Tiệt Quyền Đạo thích hợp cho việc tập thể dục chứ không phải để chiến đấu. Chúng ta thừa nhận kungfu của Lý Tiểu Long là rất giỏi, nhưng cũng có những chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về Lý Tiểu Long và Tiệt Quyền Đạo.

Cuối cùng, họ đều có chung một kết luận, đó là Tiệt Quyền Đạo không có sức mạnh như mô tả mà chỉ là những bài tập hàng ngày để tăng cường thể lực.

Nguyên nhân chính nằm ở việc nội dung và hình thức của Tiệt Quyền Đạo tương đối đơn giản, chỉ có một số kỹ năng được truyền lại, nhưng so với các môn võ khác thì hệ hống này kém hơn rất nhiều.

Sự thật gây ngỡ ngàng về huyền thoại Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long - 2
Tiệt Quyền Đạo không được các chuyên gia đánh giá cao ở tính thực chiến.

Nếu bạn sử dụng Tiệt Quyền Đạo để tham gia chiến đấu thì khả năng chiến thắng không cao, dễ bị hạ knock-out và có thể kết luận rằng Tiệt Quyền Đạo không phù hợp với những cuộc chiến.

Tại sao Tiệt Quyền Đạo lại bị đưa ra kết luận như vậy, trong khi chúng ta thấy Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long lại rất mạnh mẽ? Qua nghiên cứu, người ta thấy vấn đề quan trọng nhất đến từ chính Lý Tiểu Long.

Lý do là bởi thể chất của Lý Tiểu Long hoàn toàn khác với người bình thường. Khi luyện tập Tiệt Quyền Đạo, Lý Tiểu Long thậm chí chọn cách sốc điện để kích thích cơ bắp nhằm đạt kết quả tốt nhất, nhưng đối với người bình thường thì phương pháp này không khả thi.

Ở một khía cạnh khác, ngay cả khi Lý Tiểu Long được rất nhiều người ngưỡng mộ thì điều đó không đồng nghĩa rằng Lý Tiểu Long rất mạnh mẽ. Nếu Chuck Norris và Lý Tiểu Long trải qua một cuộc chiến thật sự, ai có thể thắng? Rất khó để đi đến kết luận.

Sự thật gây ngỡ ngàng về huyền thoại Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long - 3

Lý Tiểu Long học rất nhiều môn võ từ khi còn nhỏ. Có thể nói nền tảng võ thuật của Lý Tiểu Long rất vững chắc, từ Thái Cực Quyền, Vịnh Xuân Quyền, Thiếu Lâm kungfu… Lý Tiểu Long là võ sư có trình độ thật sự. Nhưng Tiệt Quyền Đạo trên thực tế vẫn tồn tại nhiều nhược điểm không thể phủ nhận.

Ca ngợi Lý Tiểu Long quá nhiều là không tốt, mặc dù khả năng của ông được nhiều người phương Tây công nhận. Còn đối với Tiệt Quyền Đạo ở trên thực tế thì thể trạng mỗi người mỗi khác, nếu một người bình thường học Tiệt Quyền Đạo sẽ rất khó để đạt được hiệu quả giống như Lý Tiểu Long".

Sự thật gây ngỡ ngàng về huyền thoại Tiệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long - 4

Đúng như phân tích của website 163.com thì trên thực tế, đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ thời điểm huyền thoại Lý Tiểu Long qua đời, thế giới vẫn chưa được chứng kiến một "cao thủ" thật sự nào nổi lên từ Tiệt Quyền Đạo.

Cho tới nay, dù ở Trung Quốc hay phương Tây, chưa có một môn đồ nào của Tiệt Quyền Đạo đủ sức chinh phục các giải đấu võ thuật tầm cỡ thế giới. Rõ ràng, tính ứng dụng của Tiệt Quyền Đạo trong thực tế và sự hiệu quả của loại hình chiến đấu này vẫn còn bị đặt dấu hỏi.

Theo Tiểu Mã (Pháp luật và Bạn đọc)