Sau cuộc xuất ngoại 'thảm họa' của Đoàn Văn Hậu, Quang Hải có gì để né vết xe đổ?

29/06/2022 16:18:06

Chuyến xuất ngoại của Đoàn Văn Hậu chắc chắn nằm trong top "thảm họa" của bóng đá, khi anh không có 1 phút nào ra sân ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Đầu tháng 9/2019, Đoàn Văn Hậu ra mắt CLB SC Heerenveen ở Hà Lan. Văn Hậu xuất ngoại theo cách lạ lùng, khi từng rộ tin đồn sang Áo và bất ngờ lên đường sang Hà Lan dù đang trong thời gian tập trung cùng tuyển Việt Nam.

Đoàn Văn Hậu đi ồn ào đến mức ông Park có một cuộc họp ở sân Hàng Đẫy để nói về sự việc này. Vì Văn Hậu đang chuẩn bị cho trận Việt Nam gặp Thái Lan ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, sau đó anh bất ngờ xin ông Park là ngày mai đi Hà Lan để ký với Heerenveen. 

Tuy nhiên, Văn Hậu không có một phút nào ra sân ở giải VĐQG Hà Lan - Eredivisie, dù anh nằm trong top những cầu thủ nhận mức lương cao nhất CLB SC Heerenveen. Trận đấu duy nhất của Đoàn Văn Hậu diễn ra ở Cúp quốc gia. Anh được vào sân thi đấu khoảng 3 phút cuối.

Sau cuộc xuất ngoại 'thảm họa' của Đoàn Văn Hậu, Quang Hải có gì để né vết xe đổ?
Đoàn Văn Hậu không thi đấu 1 phút nào cho CLB SC Heerenveen ở giải VĐQG Hà Lan - Eredivisie, chỉ đá 3 phút ở Cúp quốc gia.

Trong xuyên suốt lịch sử bóng đá, chuyện xuất ngoại của Đoàn Văn Hậu có thể nói là bản hợp đồng "thảm họa" cho chính anh và CLB của Hà Lan. Lương nằm top CLB nhưng không đá 1 phút nào ở giải vô địch quốc gia Hà Lan, thậm chí CLB SC Heerenveen còn để Đoàn Văn Hậu về đá SEA Games 30 nhờ được hỗ trợ trả tiền lương trong quãng thời gian này.

Hồi đó, truyền thông đặt ra câu hỏi về chuyện Đoàn Văn Hậu sang châu Âu:"Một phép tính sai hay đơn thuần chuyến đi chỉ phục vụ một toan tính làm ăn nào đó của bầu Hiển?".

Bản chất như thế nào thì khó có câu trả lời. Nhưng sự thật dễ nhìn thấy là Đoàn Văn Hậu còn rất trẻ. Hậu mới có 20 tuổi và có 3 mùa bóng chuyên nghiệp ở Việt Nam. Hậu vệ người Thái Bình phát triển rất nhanh nhưng thiếu hành trang ở sân chơi chuyên nghiệp, đặc biệt giải đấu của Hà Lan và V.League thì chẳng khác gì trăng so với sao. 

Nên nhớ, một ngôi sao chuyển đến một CLB cùng giải đấu còn phải mất thời gian chuẩn bị và thích nghi. Siêu sao Fernando Torres chuyển từ Liverpool sang Chelsea vẫn thất bại và đánh mất chính mình. Văn Hậu có gì? Chỉ có niềm tin và sự ủng hộ từ người hâm mộ, còn chuyên môn không thể nói dị biệt ở một môi trường như Hà Lan. Văn Hậu cũng không có ngoại ngữ, thiếu sự chuẩn bị về thể lực, thiếu thời gian thích nghi và áp lực lớn về con số tài chính (lương cao).

Tất cả cho thấy Văn Hậu xuất ngoại sang Hà Lan trong thời điểm năm 2019 là một sự sai lầm lớn. Đây là bài học cho bóng đá Việt Nam, khi một cầu sang châu Âu chơi bóng phải có đủ hành trang và lựa chọn môi trường phù hợp.

Sau cuộc xuất ngoại 'thảm họa' của Đoàn Văn Hậu, Quang Hải có gì để né vết xe đổ? - 1
Quang Hải không giống Văn Hậu ở sự chuẩn bị và môi trường khác nhau.

Bây giờ Quang Hải sang Pháp, liệu có né được vết xe đổ của Đoàn Văn Hậu?

Lợi thế của Quang Hải là rút ra kinh nghiệm từ các cầu thủ đi trước. Quang Hải còn có quãng thời gian khoảng 3 năm để nuôi giấc mơ xuất ngoại. Pau FC cũng không thể so sánh với CLB SC Heerenveen. Đội bóng của Pháp được nhận xét nghèo nhất giải hạng hai, thậm chí tiền lương của Quang Hải có thể nằm ở mức thấp so với con số anh nhận được ở CLB Hà Nội. 

Nhưng tình cảnh của Quang Hải sẽ không giống Văn Hậu, ít nhất là xuất phát điểm và khâu chuẩn bị để xuất ngoại có sự khác biệt rất lớn. Điều còn lại là Quang Hải có phù hợp với Pau FC hay không? 

Một môi trường phù hợp sẽ giúp cho cầu thủ phát huy tài năng và dễ thành công tại CLB mới. Hãy chờ xem Quang Hải liệu có tránh được vết xe đổ của Văn Hậu hay không. Hy vọng là Quang Hải sẽ thành công!

Theo Bá Hổ (Saostar.vn)