Nóng: 'Đệ tử Diệp Vấn' bị kết luận lừa đảo, nhận án phạt nặng sau trận thua bẽ mặt

30/09/2020 13:50:05

Đây là một cú đòn nặng giáng vào Dư Xương Hoa và là hồi chuông cảnh tỉnh với làng võ thuật cổ truyền Trung Quốc.

Trưa 29/9, tờ báo Sohu (Trung Quốc) có bài viết với tiêu đề: "Vịnh Xuân Quyền Dư Xương Hoa bị hiệp hội wushu tỉnh Giang Tây trừng phạt nghiêm khắc". Bài viết này đã đề cập tới chiêu trò gian lận của Dư Xương Hoa từ trước thời điểm anh để thua võ sĩ phong trào phái Triệt Quyền Đạo Vương Tiểu Long.

Theo bài viết này thì ít ngày trước, Hiệp hội wushu tỉnh Giang Tây đã ban hành một văn bản với tiêu đề: "Tuyên bố chính thức của Hiệp hội wushu tỉnh Giang Tây về những hành vi bất hợp pháp của Dư Xương Hoa tại giải vô địch Huyền thoại Yimeng".

Sự kiện Huyền thoại Yimeng hồi giữa tháng 7 vừa qua vốn là giải đấu không có giấy phép và hoàn toàn bất hợp pháp ở tỉnh Giang Tây. Trước thời điểm đó, Dư Xương Hoa - người từng tự xưng là "đệ tử đời thứ 3 của Diệp Vấn" cũng bị Hiệp hội wushu tỉnh Giang Tây cảnh cáo vì tham dự một số sự kiện "gây tổn hại hình ảnh của võ thuật truyền thống Trung Quốc".

Nóng: 'Đệ tử Diệp Vấn' bị kết luận lừa đảo, nhận án phạt nặng sau trận thua bẽ mặt

Theo Hiệp hội wushu tỉnh Giang Tây thì hành vi của Dư Xương Hoa là lừa đảo.

Bất chấp việc bị cảnh cáo, Dư Xương Hoa lại làm giả một số văn bằng, chứng chỉ trong đó có "Giám định viên Vịnh Xuân Quyền quốc gia", "HLV Vịnh Xuân Quyền quốc gia" và một số giấy tờ khác rồi còn tham gia thi đấu bất hợp pháp ở sự kiện Huyền thoại Yimeng. Hiệp hội wushu tỉnh Giang Tây cho rằng những hành vi của Dư Xương Hoa là lừa đảo, gây tổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh của nền võ thuật cổ truyền.

Theo Hiệp hội wushu tỉnh Giang Tây, Dư Xương Hoa chỉ có văn bằng "Giám định viên Vịnh Xuân Quyền quốc gia" nhưng đã hết hạn từ ngày 31/12/2016. Dư Xương Hoa là thành viên của Hiệp hội wushu Trung Quốc nhưng vì không đóng hội phí trong nhiều năm nên võ sư này đã bị loại khỏi hiệp hội từ lâu.

Trong năm 2019, Dư Xương Hoa cũng bị thu hồi một số chứng chỉ, trong đó có chứng chỉ trọng tài cấp quốc gia ở môn Vịnh Xuân Quyền. Thế nhưng, sau khi đã bị thu hồi thì Dư Xương Hoa đã làm giả những giấy tờ này.

Nóng: 'Đệ tử Diệp Vấn' bị kết luận lừa đảo, nhận án phạt nặng sau trận thua bẽ mặt - 1

Dư Xương Hoa để thua Vương Tiểu Long ở giải Huyền thoại Yimeng. 

Với những hành vi gian lận, Dư Xương Hoa sẽ bị tước hết những danh hiệu, văn bằng từng có, bị cấm tham dự các sự kiện võ thuật với tư cách là một thành viên của Hiệp hội wushu tỉnh Giang Tây hay phái Vịnh Xuân Quyền.

Theo tờ Sohu thì ban đầu, Dư Xương Hoa mở một võ quán với mục đích kiếm tiền. Dư Xương Hoa liên tục lấy danh nghĩa của Vịnh Xuân Quyền để tham gia nhiều sự kiện khác nhau phục vụ hoạt động kinh doanh.

Gần đây, Dư Xương Hoa cùng với đệ tử của mình là Đinh Hạo đã ký hợp đồng với một công ty giải trí ở Trung Quốc và tiếp tục tham gia nhiều sự kiện gây tranh cãi, trong đó có sự kiện bất hợp pháp là "Huyền thoại Yimeng".

Sohu cho rằng từ vai trò là một HLV phong trào, Dư Xương Hoa đã tự biến mình thành một con rối, bị những thương nhân đứng đằng sau lợi dụng và nhân vật này đã làm hoen ố hình ảnh nền võ thuật cổ truyền Trung Quốc.

Nóng: 'Đệ tử Diệp Vấn' bị kết luận lừa đảo, nhận án phạt nặng sau trận thua bẽ mặt - 2
Dư Xương Hoa bị coi là kẻ làm hoen ố hình ảnh võ thuật cổ truyền Trung Quốc.

 Theo Tiểu Mã (Pháp Luật & Bạn Đọc)