Nỗi lo của thầy Park và 'báo động' trước lịch thi đấu dày đặc của tuyển Việt Nam

23/06/2021 21:00:00

Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ đối mặt với một lịch thi đấu dày đặc từ tháng 9 đến hết năm 2021.

Lịch thi đấu quá dày

Theo kế hoạch, HLV Park Hang-seo sẽ dẫn dắt ĐTQG và U23 tham dự 4 giải đấu vào cuối năm 2021, lần lượt là các trận đấu của vòng loại thứ 3 World Cup 2022, vòng loại U23 châu Á, SEA Games 31 và AFF Cup 2020. Tuy nhiên, với lịch thi đấu "cuốn chiếu" của V.League và Cup Quốc gia thì các cầu thủ sẽ phải đối mặt với mật độ thi đấu cực dày vào tháng 8.

Theo đề xuất của VPF, vòng 13 V.League 2021 dự kiến sẽ trở lại vào ngày 31/7 và kết thúc vào ngày 22/8. Như vậy, tuyển Việt Nam sẽ hội quân vào cùng ngày 22/8 để kịp chuẩn bị. Ngoài ra, các trận đấu ở Cup Quốc gia cũng được tổ chức từ ngày 20/9 đến 30/9, tức là ngay sau khi một số tuyển thủ trở về sau 2 lượt trận đầu tiên của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 (ngày 2/9 và 7/9).

Sẽ rất khó khăn với các cầu thủ khi bị bào mòn thể lực liên tục ở các vòng đầu, căn cứ vào lịch dự kiến họ có thể phải thi đấu từ 3-4 ngày/trận. Với các đội bóng ở bảng đua vô địch thì may mắn sẽ thi đấu ít hơn khi chỉ có 6 đội bóng tham dự. Các CLB có nhiều tuyển thủ như HAGL, Viettel đã chắc chắn ở 6 đội đầu bảng, duy chỉ còn Hà Nội vẫn "bỏ ngỏ" khả năng đua vô địch.

Nỗi lo của thầy Park và 'báo động' trước lịch thi đấu dày đặc của tuyển Việt Nam
Mật độ thi đấu quá dày sẽ bào mòn thể lực cầu thủ (Ảnh: Hiếu Lương)

Khó khăn hơn với những Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Bùi Tiến Dũng khi CLB Viettel sẽ phải mất thêm sức thi đấu AFC Champions League tại Thái Lan. Ngay sau khi trở về họ lại bước ngay vào V.League. Chưa kể, thời gian di chuyển nhiều cũng ảnh hưởng đến nhiều đến sức khoẻ của các cầu thủ.

AFF Cup sẽ diễn ra từ ngày 5/12 đến 31/12, còn lượt trận thứ 6 của vòng loại thứ 3 World Cup 2022 sẽ diễn vào vào ngày 16/11. Tuy lịch không bị chồng chéo nhưng vẫn có thể dẫn đến việc quá tải cho các tuyển thủ Việt Nam.

Có nên trẻ hoá lực lượng tham dự AFF Cup?

Sẽ là một bài toán rất đau đầu với HLV Park Hang-seo khi phải phân bổ lực lượng tham dự các giải đấu. Có nên dồn toàn lực cho AFF Cup để bảo vệ thành công chức vô địch hay sử dụng đội hình dự bị cùng với đó bổ sung lên các tuyển thủ U22 sẽ hợp lý hơn?

Trong khi số trận đấu của U22 Việt Nam năm nay sẽ không nhiều. Khả năng SEA Games 31 không diễn ra là rất lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu SEA Games tạm hoãn, thì U22 sẽ chỉ có đúng 3-4 trận đấu tại vòng loại U23 châu Á dự kiến vào tháng 10. Cùng với đó, nhóm cầu thủ trẻ đa số đều là đội hình 2 của các CLB. Rõ ràng như vậy các cầu thủ này sẽ có thể lực sung mãn hơn so với các đàn anh.

Nỗi lo của thầy Park và 'báo động' trước lịch thi đấu dày đặc của tuyển Việt Nam - 1
Sẽ vẹn cả đôi đường nếu sử dụng triệt để lực lượng cầu thủ trẻ (Ảnh: Hiếu Lương)

Nhìn vào đường dài, thầy Park hoàn toàn có thể sử dụng những Hai Long, Bùi Hoàng Việt Anh, Lý Công Hoàng Anh... cho AFF Cup để giảm tải áp lực cho các cầu thủ nòng cốt. Đây cũng là nhóm cầu thủ đã được tham dự vòng loại thứ 2 World Cup, dù chưa thi đấu phút nào nhưng họ đã có dịp làm quen với một giải đấu đẳng cấp.

HLV Park Hang-seo sẽ khó tính toán bởi người hâm mộ Việt Nam cứ mãi "mộng tưởng" về một thành tích cao. Nhưng quả thực để các cầu thủ trẻ tham dự AFF Cup, dồn toàn lực cho vòng loại thứ 3 World Cup sẽ là một bài toán hợp lý nhất thời điểm hiện tại. Việc tham dự giải đấu hàng đầu Đông Nam Á chính là sự chuẩn bị nghiêm túc, tiền đề để lứa trẻ kế cận thực hiện giấc mơ World Cup vào năm 2026.

Theo Bảo Bình (Nhịp Sống Việt)