Nỗi khổ của bầu Đức và chuyện cười trên ĐTQG

30/09/2016 09:04:00

Một cánh én chẳng làm nên mùa xuân – câu nói ấy mỗi người Việt Nam chắc chắn đã nghe rất nhiều, nhưng vẫn cứ phải nghe lại dài dài...

Một cánh én chẳng làm nên mùa xuân – câu nói ấy mỗi người Việt Nam chắc chắn đã nghe rất nhiều, nhưng vẫn cứ phải nghe lại dài dài...

Nỗi khổ của bầu Đức và chuyện cười trên ĐTQG

Họ thích thì họ bắt vào nơi mưa gió thôi!

Về câu chuyện liên quan tới HLV Hữu Thắng và ĐTQG Việt Nam thì tóm gọn thế này: Thời tiết hiện tại ở Tp. HCM rất thất thường, chủ yếu là mưa to. Và qua thời sự, chúng ta cũng đã biết người dân thành phố phải khốn khổ với nạn lụt, điều đã nói, đã tìm cách khắc phục từ lâu mà mãi... chẳng được.

Trong điều kiện ấy, ĐTQG Việt Nam dù chẳng ra đường cũng chạy đâu không khỏi mưa. Các cầu thủ phải tập dưới mưa lớn, thậm chí có hôm phải hủy tập thì sợ hỏng mặt cỏ.

Người ta đặt câu hỏi, HLV Hữu Thắng non kinh nghiệm đến thế hay sao mà lại chọn nơi "thiên thời" không tốt cho các học trò rèn binh?

Nghe từ nhiều nguồn tin thì có câu trả lời rằng, các nhà tài trợ của ĐTQG Việt Nam muốn đội vào đó tập, vì nó tiện cho nhà tài trợ. Họ thích thì họ yêu cầu và mình làm thôi!

Nỗi khổ của bầu Đức và chuyện cười trên ĐTQG - Ảnh 1.
Thầy trò HLV Hữu Thắng bị "hành xác" vì thời tiết và nhà tài trợ.

Mình thích thì mình... không làm thôi!

Lại nói tới câu chuyện thích. Là một người có trách nhiệm thì đôi khi thích, thích lắm cũng không thể làm được. Đấy là câu chuyện về bầu Đức và SEA Games 2017.

Cụ thể, hợp đồng của Công Phượng, Tuấn Anh với 2 CLB Mito Hollyhock và Yokohama FC sắp kết thúc. Hai đội bóng Nhật Bản được cho là rất thiết tha muốn mượn bộ đôi HAGL thêm 1 năm. Trước đó có tin, lãnh đạo Mito còn muốn mượn thêm cả Văn Toàn.

Mới nhất, Trưởng đoàn bóng đá HAGL, Tấn Anh, khẳng định nhiều CLB khác tại Hàn Quốc muốn mượn thêm người từ CLB phố Núi, ít nhất là 2.

Nếu những thương vụ ấy được tiến hành, HAGL sẽ thắt chặt thêm được các mối quan hệ với Nhật, Hàn về mọi mặt. Về khía cạnh chuyên môn của cầu thủ phố Núi, trái với những lo lắng từ NHM và không ít chuyên gia trong nước, dù có ít ra sân, họ vẫn sẽ có nhiều tiến bộ.

Nỗi khổ của bầu Đức và chuyện cười trên ĐTQG - Ảnh 2.
Các CLB Nhật Bản vẫn muốn tiếp tục gắn bó với Công Phượng, Tuấn Anh.

Cần phải biết các cầu thủ HAGL còn rất, rất trẻ và những cơ hội xuất ngoại luôn đáng quý với họ. Trong thời gian ở HAGL, những cầu thủ này cũng đã được đào tạo rất tốt về tâm lý, sự chuyên nghiệp để không nản lòng trước khó khăn.

Đấy là chưa kể trong thời gian cầu thủ xuất ngoại, phía HAGL cũng luôn giữ liên lạc mật thiết để chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thế nhưng trước những lời đề nghị rất tốt, rất chân thành từ phía Hàn – Nhật, bầu Đức lại đang suy nghĩ, đắn đo. Lý do là vì ông lo lắng cho tình hình lực lượng U23 Việt Nam sẽ dự SEA Games năm tới.

Chẳng phải CLB phố Núi "tự sướng" nhưng chính những ai yêu bóng đá Việt Nam cũng đều hiểu rằng ở sân chơi này năm sau, nòng cốt chủ yếu sẽ là cầu thủ khóa 1 của lò HAGL Arsenal JMG.

SEA Games không nằm trong khuôn khổ các giải đấu chính thức của FIFA, nên nếu HAGL cho mượn người, phía đối tác có quyền từ chối lệnh triệu tập về thi đấu tại sân chơi ĐNÁ. Trong khi đó, HLV Hữu Thắng thậm chí còn muốn gom cầu thủ tập huấn dài ngày cho mặt trận này. Điều đó làm bầu Đức phải đắn đo.

Trong khi "ai đó" sẵn lòng hy sinh lợi ích của ĐTQG để bắt thầy trò HLV Hữu Thắng vào HCM tập luyện dưới thời tiết khắc nghiệt thì bầu Đức lại lo xa như thế cho U23 Việt Nam.

Tất nhiên, một bầu Đức chẳng làm nên được thành công cho bóng đá nước nhà. Nhưng ông là cảm hứng và hy vọng sẽ có những người nhìn vào để vô tư hơn cho bóng đá dải đất chữ S. Hữu xạ tự nhiên hương, làm được và làm tốt thì tự nhiên thành công, danh tiếng sẽ đến.

"Tôi cũng nghĩ là Công Phượng, Tuấn Anh nên ở lại Nhật Bản nếu có cơ hội. Khi họ từ Nhật về, cách chơi khác hẳn trước đó, hiện đại hơn, các bạn xung quanh được lợi hơn nhiều. Vì thế tại sao không cho đi để phát triển tài năng?" - HLV Lê Thụy Hải.

 

Theo Đoàn Dự (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)