Newcastle được người Ả-rập mua lại, sắp thành Man City thứ hai?

07/10/2021 08:24:11

Triều đại 14 năm của Mike Ashley tại Newcastle sắp sửa đến hồi kết, khi tập đoàn Saudi Arabia được bật đèn xanh mua lại CLB với giá 300 triệu bảng.

Việc tiếp quản Newcastle của Saudi Arabia dự kiến sẽ được thông qua sau khi quốc gia vùng Vịnh giải quyết tranh chấp vi phạm bản quyền với đối tác truyền hình của Premier League là beIN Sports, đồng thời đưa những đảm bảo về việc ai sẽ kiểm soát CLB.

Các nguồn tin thân cận với quá trình này cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm 4 năm với beIN Sports có trụ sở tại Qatar đang được áp dụng tại Saudi Arabia, và việc loại bỏ tất cả các hình thức vi phạm bản quyền tại quốc gia này sẽ mở đường cho thương vụ trị giá 300 triệu bảng được ký kết, qua đó chấm dứt quãng thời gian 14 năm cầm quyền tại Newcastle của Mike Ashley.

Newcastle được người Ả-rập mua lại, sắp thành Man City thứ hai?
Newcastle sắp hóa rồng

Hè năm ngoái, Newcastle thực tế đã ôm mộng hóa rồng song thất bại, khi tập đoàn - do Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia (PIF) dẫn đầu, bao gồm Amanda Staveley và anh em nhà Reuben - không thể chứng minh sự tách biệt giữa họ và nhà nước Saudi Arabia, với Thái tử Mohammed bin Salman là người đứng đầu.

Dù vậy, ở diễn biến mới nhất, Premier League hiện đã nhận được sự đảm bảo rằng nhà nước Saudi Arabia sẽ không liên quan trực tiếp đến việc điều hành Newcastle, và điều này giúp thương vụ mang tính lịch sử với đội chủ sân St James' Park được bật đèn xanh trong những ngày tới. Ông chủ Ashley đã mở các thủ tục tố tụng trọng tài chống lại Ngoại hạng Anh vào năm ngoái nhằm "hồi sinh" vụ chuyển giao quyền lực tại Newcastle, và vụ việc dự kiến sẽ được xét xử vào tháng Giêng 2022. Tuy nhiên, với tình hình mới, điều này có lẽ không cần phải diễn ra.

Premier League đã trì hoãn việc phê duyệt thương vụ trị giá 300 triệu bảng vì lo ngại sự tham gia của nhà nước Saudi Arabia, những người mà họ tin rằng đã đứng sau việc vi phạm bản quyền sản phẩm của họ trong nhiều năm. Nhưng với các vấn đề vi phạm bản quyền hiện đã được giải quyết, Ngoại hạng Anh không còn lý do gì để ngăn cản, và Newcastle có thể chào đón một kỷ nguyên mới, giúp họ trở thành một trong những CLB giàu nhất hành tinh.

Newcastle được đánh giá hoàn toàn có thể trở thành Man City thứ hai trong tương lai gần nếu thương vụ đổi chủ hoàn tất.

Theo Tiểu Hằng (Bongdaplus.vn)