Messi không còn thi đấu ở Top 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu

26/08/2021 15:30:00

Việc Ligue 1 không còn nằm trong Top 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu Châu Âu sẽ khiến Lionel Messi thất thế ở các cuộc đua danh hiệu cá nhân.

Theo công bố của Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA) hôm 25/8 về hệ số các hiệp hội thành viên mùa 2021/22, Bồ Đào Nha đã vượt qua Pháp để vươn lên vị trí thứ 5 ở danh sách các giải đấu hàng đầu châu Âu.

Messi không còn thi đấu ở Top 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu
Messi không còn thi đấu ở Top 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu

Theo đó, Top 5 giải đấu hàng đầu Châu Âu hiện tại bao gồm: Ngoại hạng Anh (Anh), La Liga (Tây Ban Nha), Serie A (Italia), Bundesliga (Đức) và Primeira Liga (Bồ Đào Nha). Ligue 1 (Pháp) tụt xuống thứ 6 do kém Bồ Đào Nha về tổng điểm trong 5 mùa gần nhất (43.498 so với 44.216).

Việc Ligue 1 rớt hạng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ hội cạnh tranh danh hiệu cá nhân của Lionel Messi. Đơn cử như cuộc đua Chiếc giày Vàng Châu Âu, mỗi bàn thắng tại Ligue 1 sẽ kém giá trị hơn so với các giải Đức, Anh, Italia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo quy định, các bàn thắng tại 5 giải đấu tốp 5 châu Âu sẽ được nhân với hệ số 2, trong khi các giải đứng từ thứ 6 đến 22 chỉ được nhân với hệ số 1,5. Như vậy, mỗi bàn của Messi tại Ligue 1 từ mùa này sẽ chỉ nhân với hệ số 1,5 thay vì 2 như khi anh còn chơi cho Barca.

Điểm số trên bảng xếp hạng này được tính toán dựa trên thành tích của CLB mỗi nước ở UEFA Champions League, Europa League. THeo đó, 4 giải dẫn đầu đều sẽ có 4 vé vào thẳng vòng bảng Champions League. Hai giải đứng thứ 5 và 6 chỉ có 2 vé vào thẳng.

Messi không còn thi đấu ở Top 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu - 1
Điểm hệ số các Liên đoàn thành viên của UEFA. Ảnh: UEFA

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)